Làng Nôm – Ngôi làng cổ duy nhất còn sót lại của phố Hiến

0
[ĐĐDL] Làng Nôm là ngôi làng cổ duy nhất còn sót lại của phố Hiến thuộc xã Đại Đồng huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đây là ngôi làng cổ đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Tuy là tỉnh “mới” chỉ non 200 năm, vùng đất Hưng Yên đã nổi danh từ thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh trước đó với Phố Hiến, vốn là thương cảng đô hội quan trọng bậc nhất ở Đàng Ngoài. Thuyền bè ngược sông Hồng lên Thăng Long “Kẻ Chợ” đều phải dừng ở Phố Hiến đợi giấy phép nên Phố Hiến trở thành tụ điểm sầm uất. Người Tàu, người Nhật và người Tây phương đều đến đấy buôn bán. Do vậy dân gian đã có câu: “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến”.

Cách Hà Nội 30km về hướng Đông, làng Nôm là ngôi làng cổ duy nhất của phố Hiến còn tồn tại cho đến ngày nay. Nơi đây từ lâu là điểm dừng chân cho những người yêu vẻ đẹp xưa và các nhiếp ảnh gia tìm tới.

2Vẻ đẹp vượt thời gian của làng NômVẻ đẹp vượt thời gian của làng Nôm

Về với làng Nôm, ngoài sự chiêm ngưỡng, khám phá về Chùa Nôm-một ngôi chùa gần như vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ cổ kính của chùa cổ ở đồng bằng Bắc Bộ, các bạn còn được đắm mình vào một quần thể di tích làng Nôm cổ kính bao gồm cổng làng Nôm, cầu Nôm (cây cầu đá cổ nhất vùng châu thổ sông Hồng), chợ Nôm, đình Tam Giang với kiến trúc bằng đá thời Hậu Lê… để từ đó du khách sẽ tìm thấy không gian yên bình, dân dã đậm chất quê, vẻ đẹp của làng quê Bắc bộ xưa.

Trên đường về làng, hai bên là cánh đồng lúa xanh bát ngát, gợi vẻ trù phú và yên bình. Cổng làng bao gồm bốn trụ vuông với vòm cổng được đắp một đại từ gồm ba chữ: “Đồng Cầu Nôm”. Điều thú vị ở làng Nôm là mọi con đường trong làng đều được lát gạch đỏ.

3Ở làng Nôm, mọi con đường trong làng đều được lát gạch đỏ3Ở làng Nôm, mọi con đường trong làng đều được lát gạch đỏỞ làng Nôm, mọi con đường trong làng đều được lát gạch đỏ

Qua cổng làng không gian như tĩnh lặng bởi một hồ nước trong xanh, quanh hồ là những ngôi nhà cổ, cây cổ thụ ngả bóng xuống mặt nước yên bình. Thật khó mà tìm được ở nơi nào có một không gian bình yên mang đậm nét của làng quê Việt cổ như ở đây.

Hiện nay, trong làng còn nhiều ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, nhìn rất cổ kính, rêu phong, với những kiến trúc độc đáo của thời xưa. Những ngôi nhà nơi đây là minh chứng cho một thời kỳ hưng thịnh của làng…

4Cầu NômCầu Nôm

Đi về phía Đông làng là cây cầu đá bắc ngang qua dòng sông Nguyệt Đức, nối đường làng với chợ Nôm và chùa Nôm (hay còn gọi là chùa Linh Thông cổ tự). Cầu đá được ghép bằng những phiến đá lớn, hai bên thành cầu chạm khắc hình đầu rồng, cầu có các trụ đá chống đỡ.

Qua cầu đá là đến chợ Nôm, nơi vẫn lưu giữ được những nét văn hoá truyền thống, ngày nào cũng tấp nập kẻ bán người mua. Trái ngước với không gian đó thì ngay cạnh chợ là chùa Nôm-có tên hiệu là “Linh Thông cổ tự”, cổ kính đứng uy nghiêm như bất chấp sự băng hoại của thời gian. Ngôi chùa cổ này còn bảo tồn gần như nguyên vẹn hơn 100 pho tượng cổ. Bước qua cổng chùa rộng lớn là một không gian tĩnh lặng và thanh tịnh nơi cửa phật.

5Tháp Chuông-Chùa NômTháp Chuông – Chùa Nôm

Bên cạnh đó không thể không kể đến Lầu Quan Âm nằm ở giữa hồ nước như một đài sen nguy nga với cây cầu đá hình cánh cung mô phỏng cây cầu Nôm cổ. Cùng đình thờ Đức Thánh Tam Giang. Tương truyền xưa kia, Đức thánh Tam Giang là tướng dưới thời Hai Bà Trưng, có công đánh giặc giúp dân, cứu nước. Không những thế, ông còn hiển linh giúp vua Lê Đại Hành đánh tan quân Tống, được vua phong là “Hộ Quốc Phúc Thần”.

Trải qua những thăng trầm, biến đổi, làng Nôm xưa chỉ còn lại trong lưu truyền và một số những di tích. Nếu làng Nôm được đầu tư, tôn tạo thì nơi đây sẽ trở thành khu du lịch văn hóa lịch sử có sức cuốn hút mạnh mẽ trong và ngoài nước theo các tour du lịch cả bằng đường bộ, đường thủy để tham quan, dự lễ hội và nghiên cứu…

6Làng Nôm có giá trị rất cao về lịch sử và văn hoáLàng Nôm có giá trị rất cao về lịch sử, văn hoá và đã được đề nghị công nhận là di sản quốc gia

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Dân trí

Bình luận

Bình luận

Bình luận