Lịch trình chinh phục núi Tả Liên – Lai Châu

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Núi Tả Liên có hệ động thực vật phong phú, rừng già nguyên sinh và nhiều hoa dại nở đã đốn tim nhiều du khách, nhất là các bước chân ưa khám phá.
Xem thêm

Núi Tả Liên (còn gọi là núi Cổ Trâu) thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, Lai Châu. Với độ cao 2.993 m so với mặt nước biển, núi Tả Liên thuộc top những đỉnh cao nhất Việt Nam. Khung cảnh núi non hùng vỹ cùng với thảm thực vật rừng nguyên sinh của dãy Tả Liên Sơn đã thu hút các bước chân ưa khám phá.

rừng nguyên sinh của dãy Tả Liên Sơn

Thảm thực vật rừng nguyên sinh của dãy Tả Liên Sơn

Thông tin về núi Tả Liên

Vị trí: Bản Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Tọa độ: 22°27’46.10″N 103°33’21.60″E

Cao độ: 2.993 m

Thời gian leo: 3 ngày 2 đêm

Địa hình: Rừng già nguyên sinh

Độ phức tạp: 4/5

Điểm cắm trại, nguồn nước: Cơ bản hiếm và nhỏ hẹp.

Đặc điểm của Tả Liên Sơn

Tả Liên Sơn có đỉnh núi khá rộng nhưng có nhiều cây bụi mọc um tùm. Từ trên đỉnh núi, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Lai Châu nằm khuất trong nhấp nhô sóng núi. Nhìn thấy cả phía bên kia là dãy Hoàng Liên Sơn với các đỉnh Pu Ta Leng, Bạch Mộc Lương Tử, Nhìu Cồ San lẩn khuất trong biển mây.

Rừng Tả Liên rậm rạp, có nhiều cây to cổ thụ và rêu phong mốc ghi dấu màu tháng năm. Nắng sớm chiếu qua tán lá kết hợp với sương giăng lãng đãng sẽ tạo khung cảnh huyền ảo.

Thực vật ở Tả Liên rất đa dạng, nổi bật nhất là loài cây phong thay màu lá mỗi khi chuyển mùa. Mùa thay lá vào tầm tháng 10-11. Thêm nữa là hoa trà cũng rải rác khắp rừng. Hoa thơm, bé xíu mà tinh khôi. Đỗ quyên mọc nhiều trên đỉnh, nở rộ vào tháng 2-3 đầu xuân. Rừng trúc lùn khá nhiều, đặc biệt là đoạn gần đỉnh. Giống trúc có măng nhỏ nhưng khá ngon, có thể nướng hoặc chế biến với thịt xào.

phong

Rừng cây đổi màu lá khi chuyển mùa

Đoạn gần đỉnh khá nguy hiểm vì phải leo bám rất nhiều. Thời tiết trong rừng khá mát mẻ, tuy nhiên vì phải chui qua nhiều bụi rậm, hốc cây, hốc đá nên bạn cần mang theo đồ đạc gọn gàng và trang phục phù hợp để không bị xước da vì cây rừng và ngọn tre đâm vào. Cần mang đồ bảo hộ và bọc đồ đạc cẩn thận với những ngày thời tiết ẩm ướt, sương giá mùa đông. Đặc biệt phải có găng tay vì hay phải leo bám.

Đồ chuẩn bị

Mang theo thức ăn, lều trại, thảm cách nhiệt và túi ngủ ấm tính đủ theo số người, áo mưa, bọc đồ balo và đèn pin cá nhân. Mỗi người phải đảm bảo đủ quần áo chất liệu bền, tốt, mang găng tay, mũ nón, khăn đầy đủ nhất là với điều kiện giá lạnh mùa đông. Hành lý của bạn cũng không thể thiếu đồ y tế, các loại thuốc cơ bản, miếng dán nhiệt…

Di chuyển tới điểm leo

Chặng 1: Hà Nội – xã Tả Lèng (380 km)

Bản Tả Lèng nằm cách thành phố Lai Châu chừng 8 km và nằm gần trục đường chính Quốc lộ 4D. Để tới đây bạn có hai phương án:

Phương án 1: Đi xe khách giường nằm từ Hà Nội tới thẳng thành phố Lai Châu (390 km).

Bạn sẽ mất một đêm đi xe giường nằm từ Hà Nội đến thành phố Lai. Từ đây thuê xe ôm tới bản Tả Lèng hoặc bạn có thể yêu cầu xe khách cho dừng xuống ngã ba vào Tả Lèng trên đường Quốc lộ 4D. Xe đến sớm nên cần liên hệ trước với dân bản để có phương án di chuyển tới chân núi.

Tả Liên

Hành trình chinh phục đỉnh Tả Liên của những bạn trẻ

Phương án 2: Đi xe khách giường nằm từ Hà Nội tới Sa Pa (310 km).

Nếu không đến Lai Châu, bạn có thể đến Sapa rồi di chuyển theo đường đèo Ô Quy Hồ qua Bình Lư rồi Tam Đường là tới Tả Lèng, mất chừng 80 km. Dịch vụ thuê xe máy tại Sa Pa khá phổ biến mà giá lại rẻ.

Phương án này giúp bạn chủ động việc đi và về từ chân núi tới Sa Pa, không lệ thuộc xe khách. Hơn nữa xe di chuyển từ Sa Pa về Hà Nội rất thuận tiện và có nhiều chuyến trong ngày.

Chặng 2: Xã Tả Lèng – chân núi Tả Liên (10 km)

Chặng này, bạn sẽ đi khoảng 10 km đường đất dốc từ trung tâm xã Tả Lèng tới bìa rừng. Đoạn đường rất khó đi, khi chênh vênh bên sườn núi, khi đâm xuyên rừng với những lối mòn nhỏ hẹp. Nếu thời tiết xấu, mưa hoặc sương mù thì chỉ có thể đi được 5 km, đoạn còn lại chỉ có thể đi bộ.

Nếu tiếp cận được bìa rừng, nơi dân bản vẫn để xe vào rừng thì khóa xe cẩn thận. An toàn thì bạn nên gửi xe nhờ nhà dân vì sẽ phải trekking xa hơn. Sẽ mất chừng 3-4 tiếng từ trung tâm xã vào tới chân núi.

Lịch trình và đường leo lên đỉnh

Với 3 ngày 2 đêm leo đỉnh Tả Liên bạn phân bổ thời gian như sau:

Ngày 1

Khởi hành từ trưa ngày 1, đường rất dễ đi vì hoàn toàn là lối mòn mà dân bản hay đi rừng.

Bạn có thể nghỉ đêm tại hang đá mà dân đi rừng hay leo vì gần như không có lán trại trên đường. Bạn cần tìm điểm nghỉ bằng phẳng, gần nguồn nước trước khi trời tối. Ngày 1 chỉ cần leo 3-4 tiếng là đủ tới cao độ 1.900 m.

Ngày 2

Leo lên đỉnh cao độ 2.993 m. Có thể để đồ đạc lại tại điểm nghỉ, chỉ mang nước uống và đồ ăn trưa theo.

Ngày 2 nên mang đồ theo di chuyển tới gần đỉnh, tìm điểm nghỉ ở độ cao chừng 2.400 m để có thêm thời gian chơi trên đỉnh. Lưu ý cần lên đỉnh Tả Liên trước 14h để có thể quay lại điểm nghỉ trước khi trời tối. Đồ đạc để lại cần gọn gàng và có biện pháp chống mưa, khi đi cũng phải luôn mang áo mưa theo người.

Hành trình chinh phục đỉnh Tả Liên

Khung cảnh nhìn từ trên đỉnh Tả Liên

Ngày 3

Xuống núi, tới bìa rừng khoảng giữa trưa. Di chuyển về Sa Pa trước chiều tối rồi lên xe khách về Hà Nội trong đêm.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.