Mai một di sản Thế Giới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Trước những tác động của: khí hậu, môi trường, xã hội… thì rất nhiều di sản Thế Giới hiện nay đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng.
Xem thêm:

Machu Picchu, Peru

Theo UNESCO “Thành phố bị đánh mất của người Inca” đang diễn ra một vấn nạn đáng lo ngại. Tình trạng khai thác gỗ trái phép, quản lý rác thải kém cùng tình trạng xâm hại nông nghiệp. Tuy nhiên, tác động của việc này chưa đến mức đưa vào danh sách nguy hiểm quá nặng nề.

Theo lời khuyến cáo của các chuyên gia thì việc đi lại của các phương tiện giao thông mang đến ảnh hưởng tương tự như một trận động đất cỡ nhỏ và ảnh hưởng không hề nhỏ đến các ngôi đền cùng những kiến trúc khác ở đây.

Hiện nay số lượng du khách hàng ngày tới đây ước tính gần 2.500 người. Con số quá tải này cũng đang đe dọa đến việc bảo tồn toàn vẹn di sản.

peru-machupicchu

Du lịch phát triển đang đi kèm với những hậu quả nghiêm trọng đến nơi đây

Omori, Nhật Bản

Thị trấn phía tây Omori của Nhật Bản cũng là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận. Điểm thu hút của Omori là mỏ bạc và sự cổ kính của nó. Và nét riêng của nơi đây là không có sự can thiệp của công trình phục vụ khách du lịch, nên còn lưu giữ được nét thuần túy. Tuy nhiên kể từ sau năm 2007, Omori được biết tới nhiều hơn và chỉ trong vòng một năm sau đó gần một triệu khách du lịch đổ về đang phá vỡ lối sống tĩnh lặng vốn dĩ của nơi đây.

Omori

Nét cổ kình trầm mặc thu hút du khách từ khắp mọi nơi

Lệ Giang, Trung Quốc

Thị trấn này có lịch sử gần 800 tuổi nằm ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, và từng được công nhận là di sản vào năm 1997. Trong ngành du lịch của quốc gia này, thì Lệ Giang là một trong những điểm đến hàng đầu và mang về nguồn thu đáng kể.

Tuy nhiên, hiện nay dân ngoại tỉnh và dân kinh doanh đã đổ tới. Chính điều này đã gây nên cuộc tranh cãi với cộng đồng địa phương vì họ cho rằng những người ngoại tỉnh đã “cướp mất thị trấn của họ”. Theo thống kê từ năm 2000 trở lại đây, nhiều con đường của phố cổ đã về tay 90% người ngoại tỉnh.

Tình hình du lịch phát triển, nên hàng năm nơi đây tiếp nhận lượt khách tăng từ 150.000 người đến 2,8 triệu người. Văn hóa địa phương dần mai một bản sắc riêng.

20150504114753-co-tran-trung-quoc-traveltimes-vn-2

Những điều kiện tự nhiên, xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến Lệ Giang, Trung Quốc

Mont Saint-Michel, Pháp

Hòn đảo nhỏ này là một trong những di sản tuyệt đẹp của nước Pháp. Thế kỷ thứ 8 đến nay, nơi đây là một trong những địa điểm hành hương của người dân từ khắp mọi nơi. Trải quan nhiều biến động của lịch sử, xã hội, Mont Saint-Michel vẫn còn nguyên vẻ đẹp cổ kính lãng mạn, dù nơi đây từng được trưng dụng làm nhà tù trong cuộc Cách mạng Pháp.

8_Mont_St_Michel

Lượng khách du lịch tăng dần theo từng năm khiến hòn đảo nhỏ trở nên quá tải

Mặc dù, tổng diện tích hòn đảo chỉ rộng 100 ha nhưng hằng năm thu huýt khoảng 2,8 triệu du khách tới tham quan. Vào mùa cao điểm, khách du lịch tới đây chật ních không có chỗ di chuyển, đặc biệt tại các điểm như ga tàu điện giờ  luôn trong tình trạng quá tải. Điều này đang đặt ra thách thức lớn trong việc bảo tồn và lưu giữ nguyên vẹn giá trị hòn đảo.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.