Mỏ muối ảo giác – “động thiên đường” của nước Nga

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mỏ muối nằm dưới lòng thành phố Yekaterinburg của Nga mang vẻ đẹp ảo giác đầy mê hoặc khiến bất kì ai bước vào cũng phải trầm trồ kinh ngạc.

Xem thêm

Ở Nga, gần biên giới của châu Âu và châu Á, là những mỏ muối khổng lồ với hình thù kỳ lạ và màu sắc uốn lượn trên bề mặt rất độc đáo. Bất cứ ai lần đầu nhìn thấy những mỏ muối này cũng đều kinh ngạc trước vẻ đẹp ngỡ ngàng của các hang động.

Mỏ muối

Mỏ muối khổng lồ gần biên giới của châu Âu và châu Á

Khu mỏ bỏ hoang nằm sâu hàng trăm mét bên dưới thành phố công nghiệp Yekaterinburg được ví von như “động thiên đường” của nước Nga.

Mỏ muối 1

“Động thiên đường” của nước Nga

Những bức tường muối trông như những bức vẽ trang trí được tạo hóa tô vẽ công phu với màu sắc rạng rỡ, đẹp đến mức như thể được tạo ra bởi bàn tay con người.

0183689818

Bức tường rực rỡ như được con người dày công tô vẽ

Quá trình địa hóa học tạo ra những hoa văn kỳ ảo. Chúng được thành tạo bởi các lớp cacnalit. Cacnalit là kali ngậm nước magiê clorua được dùng trong sản xuất phân bón cây. Nó cũng một hợp chất hóa học bị chảy, có nghĩa là nó hấp thụ độ ẩm từ môi trường xung quanh. Các bất thường khoáng clorua như thế này chỉ được tạo ra trong điều kiện môi trường cụ thể: nước biển bay hơi hoặc bể trầm tích.

Mỏ muối 3

“Tác phẩm” từ quá trình địa hóa học

Điều khiến các du khách thích thú nhất chính là màu sắc bên trong mỏ muối. Suốt chiều dài của hang động, bạn sẽ thấy các bức tường thường xuyên có màu vàng, chuyển sang trắng hoặc đỏ nhạt nhưng cũng có thể là màu xanh hoặc hoàn toàn không màu.

Mỏ muối 4

Hang động màu sắc kéo dài nhiều cây số

Các mỏ rất lớn và kéo dài nhiều cây số cả về chiều dài và chiều rộng, một đường hầm có thể dài đến 5 kilomet. Không khí chứa đầy các hạt nhỏ muối nhỏ. Càng bước sâu vào hang động, không khí thì càng khô và bạn sẽ luôn có cảm giác khát nước. Các lối đi trông đều tương tự nhau, bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng. Hãy thật cẩn thận nếu không muốn bị lạc.

Tuy nhiên, lạc đường không phải là mối nguy hiểm lớn nhất tại mỏ muối này. Nguy cơ rò rỉ khí đốt và sạt lở đất mới khiến nhiều người lo ngại. Có những khả năng rò rỉ hóa chất như methane, hydrogen sulphide, carbon dioxide cũng như nguy cơ sạt lở đất.

Mỏ muối 5

Du khách phải cẩn thận để không lạc đường và nguy hiểm khi rò rỉ khí đốt

Một phần nhỏ của mỏ cacnalit hiện vẫn đang được sử dụng để khai thác kali và magie trong khi hầu hết các lối đi đều đóng cửa và hạn chế đối với khách thăm quan. Không dễ dàng để được phép vào hang động vì để đảm bảo an toàn, chỉ những ai có giấy phép đặc biệt của chính phủ mới có thể vào.

Mỏ muối 6

Bạn chỉ được phép vào mỏ khi có giấy phép đặc biệt của chính phủ

Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng điều này không thể ngăn cản niềm vui được khám phá một nơi ít người biết đến với vẻ đẹp kỳ vĩ như mỏ muối.

Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng để mạo hiểm, bạn cũng có thể thỏa mãn sự tò mò của mình bằng cách ngắm nhìn những bức ảnh tuyệt đẹp của mỏ muối – điều kì lạ đầy mê hoặc của tự nhiên.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Dân Trí

Comments are closed.