Một góc nhìn khác về Nepal

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nepal vùng đất Phật giáo, nhiều người ngỡ rằng nơi đây bị phá hủy hoàn toàn sau trận động đất kinh hoàng năm 2015. Tuy nhiên, đất nước này “hồi sinh” một cách thần kì và vẫn giữ nguyên những giá trị văn hóa độc đáo.

Xem thêm:

Nepal đã bị phá hủy hoàn toàn sau trận động đất 2015

Những trận động đất xảy ra hồi tháng 4 và tháng 5 năm 2015 đã cướp đi hơn 8.000 sinh mạng, làm 21.000 người bị thương và hàng trăm nghìn hộ dân sụp đổ nhà cửa cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, khung cảnh tan thương này may mắn thay không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các điểm du lịch cũng như khu bảo tồn.

20150507-NEPAL-slide-5XR7-jumbo

Mọi nổ lực đang được đặt ra để khắc phục những thiệt hại của trân động đất

Nếu tính đến thiệt hại nặng nề nhất chính là khu di sản tại thủ đô Kathmandu và chỉ có 75 quận thuộc Nepal chịu ảnh hưởng từ trận động đất. Những cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng chưa bị thiệt hại nhiều và hiện nay đã mở cửa hoạt động trở lại.

Người Nepal đều là dân leo núi

Là đất nước ở hữu ngọn núi cao nhất Thế Giới tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng đã từng từng chinh phục. Địa lý Nepal không hoàn toàn là núi cao, đất nước có địa hình cao dần từ đồng bằng và rừng rậm phía biên giới Ấn Độ, vùng trung tâm là đồi. Mật độ núi cao tăng dần về phía đồng bằng giáp biên giới Tây Tạng. Nhiều người Nepal thậm chí không sinh ra và lớn lên ở vùng núi.

mt-everest-lhasa1-666x400

Không phải ai ở Nepal cũng đã chinh phục Everest

Sherpa chỉ là những người gùi hàng lên núi

Nhiều người nghĩ rằng cụm từ “Sherpa” dùng chỉ chỉ người đàn ông trẻ tuổi được du khách thuê mang vác hành lý lên núi. Tuy nhiên trên thực tế Sherpa thực tế là tên một cộng đồng dân tộc thiểu số sống tại vùng phía nam Nepal. Tổ tiên của họ chính là người Tây Tạng chủ yếu sống tập trung quanh khu vực Everest.

Định kiến của nhiều người về sự tuột hậu của Sherpa nhưng dưới sự phát triển của cuộc sống họ đã trở thành hướng dẫn viên du lịch, khuân vác hay sở hữu nhà nghỉ. Do đó, Sherpa là một họ phổ biến của người dân Nepal tại vùng núi và bạn không nên nhầm lẫn với nghề nghiệp của họ.

Nepal-Langtang

Sherpa là cộng đồng dân tộc sinh sống tại Nepal

Nepal là đất nước Phật giáo

Người ta quan niệm Nepal là đất nước Phật Giáo nhưng sự thật lại khiến không ít người ngỡ ngàng: 81,3% người dân theo Ấn Độ giáo, 9% theo Phật giáo, 4,4% là người Hồi giáo, hơn 4% còn lại là những người theo Mundhum giáo, Kitô giáo và các tôn giáo khác.

boudha

Nepal được mệnh danh là “miền đất Phật” nhưng đây không phải là tôn giáo chiếm số lượng đông nhất

Với những người hành hương thường biết đến Kathmandu là cái nôi của Phật giáo với bảo tháp Boudhanath nằm ở phía tây bắc thành phố. Sự hòa quyện của tôn giáo có thể dẫn chứng bằng việc ngôi chùa cho phép cả người Ấn Độ giáo và Phật giáo vào thờ cúng.

Thủ đô Kathmandu khá lạnh

Trước khi đến đây du khách nên tìm hiểu kĩ càng về thời tiết để trang bị đầy đủ quần áo ấm. Nhất là vào mùa đông ở thủ đô Kathmandu, nhiệt độ thường xuống rất thấp. Thực sự mùa đông ở đây không dễ chịu và người dân nơi đây không trang bị đầy đủ hệ thống sưởi. Tuy nhiên trời chỉ lạnh vào đêm và sáng sớm, ban ngày chỉ khoảng 15 độ C và trời vẫn có nắng.

kathmandu_nepal_10Nhiệt độ nơi đây thường rất thấp

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.