Museo Atlantico – bảo tàng ẩn mình dưới lòng đại dương

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bắt đầu mở cửa chào đón du khách từ đầu tháng 2, bảo tàng Museo Atlantico chính là một thế giới nghệ thuật nằm ẩn mình 12 m dưới lòng biển ở quần đảo Canary, Tây Ban Nha.
Xem thêm:

Museo Atlantico là bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên ở châu Âu được xây dựng nước nước. Công trình không chỉ độc đáo về thiết kế mà còn là nơi nơi trưng bày các bức tượng của nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới Jason deCaires Taylor. Dưới làn nước xanh trong của bờ biển Lanzarote, đảo cực đông của quần đảo Canary, Tây Ban Nha, giờ trở thành nơi trưng bày hàng loạt các tác phẩm độc đáo nằm sâu 12 m so với mặt nước biển.

article-2514504-19AE4D5F00000578-607_964x575

Vẻ đẹp sống động của những bức tượng đương đại

Với những người vừa yêu môn lặn biển vừa yêu thích những tác phẩm nghệ thuật thì đây là điểm đến không thể bỏ qua. Hoặc du khách quan sát khi đi tàu đáy kính hoặc lặn biển thì đều có thể quan sát bảo tàng bao gồm 10 khu trưng bày dưới nước. Museo Atlantico mở cửa cho khách tham quan vào cuối tháng 2 này, các khu trưng bày nghệ thuật được thêm mới trong suốt năm cho tới khi hoàn thiện, dự tính vào cuối 2016.

Công trình được đánh giá cao bởi sự liên kết giữa nghệ thuật và tự nhiên, được thiết kế dựa trên tính bảo tồn để sáng tạo một rạn san hô nhân tạo lớn nhằm tập hợp các loài cá bản địa và tăng cường đa dạng sinh học biển. Đồng thời công trình đặt ra vấn đề về biến đổi môi trường và mô tả các nguồn tài nguyên của thế giới cũng như nâng cao ý thức về các nguy hiểm mà đại dương đang phải đối mặt.

jason-decaires-taylor-underwater-museum-lanzarote-spain-museo-atlantico-designboom-03

Những bức tranh khắc họa sống động tác động của môi trường đến đời sống con người

Đa phần các tác phẩm nghệ thuật đặt dưới nước ở Lanzarote được làm từ bê tông mô tả hình ảnh về con người từ người lánh nạn tuyệt vọng tới các du khách đang chụp ảnh và cả hệ động thực vật. Tuy nhiên một thời gian sau các tác phẩm này sẽ bị chuyển hóa dưới tác động của môi trường nước tự nhiên.

  _79367488_00000

Đây là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và tự nhiên

Với chủ đề gần gũi với tự nhiên thân thiện với môi trường, các chất liệu đều có tính trơ và độ pH trung tính từ xi măng, kim loại không gỉ hay sợi thủy tinh… Cấu trúc của các tác phẩm điêu khắc đều được xếp sao cho phù hợp với đời sống dưới nước, đặt ở trong một khu vịnh có môi trường biển hiện còn khiêm tốn.

Khu vực trung tâm của bảo tàng Museo Atlantico có sự phân loại, bao gồm một chuỗi các công trình diễn tả quá khứ và hiện tại, mô tả cả về xã hội và chính trị. Lanzarote là nơi có Khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận, các tác phẩm cần đảm bảo có sự kết hợp giữa kiến trúc trưng bày và việc tạo khu vườn thực vật dưới nước dành cho những loài sinh vật bản địa.

Dự án sẽ tạo nên khu vực sống mới cho các loài sinh vật và đưa Lanzarote trở thành một điểm đến độc đáo, nơi du khách vừa chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật vừa nâng cao ý thức về bảo vệ thiên nhiên. Museo Atlantico sẽ là bảo tàng đầu tiên dưới nước ở châu Âu và Đại Tây Dương được thiết kế để tồn tại trong vòng vài trăm năm. Về sau  Museo Atlantico sẽ trở thành nơi trưng bày những thay đổi của đời sống biển và sự chuyển đổi trên bề mặt các bức điêu khắc.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

 

Comments are closed.