New Zealand như một dãy cầu vồng đa sắc

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Cảm nhận đầy sắc màu của một bạn du học sinh Việt Nam về một New Zealand đầy màu sắc, hãy cùng diadiemdulich.com tìm hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này nha!

Xem thêm:

Đỏ thắm

Nếu những tháng ngày New Zealand của tôi là một cầu vồng, thì màu đỏ của nó được tô thắm bởi những hoạt động tình nguyện.

Ngay khi mới tới Wellington, tôi đã rất nhanh chóng cảm nhận được hơi thở tình nguyện bao quanh mình. Không rầm rộ, ít tuyên truyền, các hoạt động tình nguyện diễn ra thường nhật như một phần của đời sống.

ds80gTI

Nơi yên bình với nhiều sinh viên tình nguyện

Những thiếu niên ngày ngày cầm cờ dắt trẻ sang đường, những cụ già bán thủy tiên vàng góp cho quỹ chống ung thư, những sinh viên bản ngữ kèm tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, những giáo dân góp quà Giáng sinh cho trẻ nghèo, những nghiên cứu sinh trường Victoria hướng dẫn du khách trong Bảo tàng Te Papa…

Đi đâu cũng có thể gặp tình nguyện viên, đến mức có thể nói, làm quen với một người, nhiều khi là đồng nghĩa làm quen với một dân tình nguyện. Qua những tiếp xúc ban đầu ấy, tôi đã cảm nhận được bằng trực quan tính giản dị và độ phủ rộng của hoạt động tình nguyện nơi đây.

Xanh lá

Trong số những biểu tượng của New Zealand, tôi đặc biệt thích cây dương xỉ bạc (silver fern). Nó chinh phục tôi bởi vẻ duyên dáng của nhành cây, màu xanh mát mắt của sắc lá, và cái dáng cứng cỏi của thân cây. Màu xanh của lá dương xỉ là màu đại diện của những giá trị New Zealand mà tôi cảm phục, trân trọng và yêu mến.

5_3

Rừng là thực vật chủ yếu

Không cảm phục sao được trước tinh thần khám phá và tự lực tự cường DIY (do it youself). Những chủ nhân đầu tiên của New Zealand là người Maori và những người định cư châu Âu sau này đều là những người chinh phục thử thách, những người tiền phong, tự mình gây dựng lên tất cả trên vùng đất mới.

Với truyền thống ấy, người New Zealand luôn tự hào rằng khám phá và DIY đã ngấm trong gen của họ. Bởi vậy, không gì ngạc nhiên khi trong lịch sử khám phá thế giới của nhân loại, có tên những người con của Ateoaroa.

ho6

Vùng phủ băng tuyết

Không chỉ thân thiện với con người, người dân New Zealand còn ứng xử rất nhân văn với giới tự nhiên. Bởi vậy, New Zealand giữ được một phần không nhỏ món quà vô giá mà Mẹ Trái đất đã ban tặng.

Đó là hệ thực động vật bản địa nhiều loài quý hiếm có một không hai, là rừng bao phủ tới 80% diện tích cả nước, là những suối những sông mà nước của nó có thể uống được trực tiếp, là bầu không khí trong lành tinh sạch. Lòng yêu mến và biết ơn thiên nhiên cũng đã thành nếp nghĩ, nếp sống của người dân New Zealand như một giá trị cốt lõi.

134834193_14479281132521n

Dương xỉ bạc

Nói đến giá trị, chính là nói đến thái độ, đến niềm tin và cách ứng xử. Từ những hiểu biết của mình về đất nước và con người New Zealand và những trải nghiệm cá nhân có được qua hai năm học ở New Zealand, tôi khẳng định rằng họ thực sự tin vào sự công bằng và bình đẳng.

kinh-nghiem-du-lich-new-zealand

Một màu xanh 

Người New Zealand tin vào sự hòa hợp trong đa dạng, tin vào tinh thần tự cường chinh phục khó khăn và nhất là họ tin rằng những giá trị ấy là yếu tố căn cốt kết nối họ lại với nhau để cùng nỗ lực.

Hơn thế, họ thực sự hành động theo niềm tin ấy. Những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo cho người dân và bảo vệ môi sinh mà New Zealand đạt được như chúng ta đang thấy chẳng phải là bằng chứng thuyết phục nhất đó sao. Những giá trị New Zealand ấy quả thật giống như cây dương xỉ bạc: cứng cỏi, luôn xanh với sức sống mãnh liệt và tầm vươn cao.

Xanh dương

New Zealand có những hồ nhỏ êm đềm và cả những hồ lớn mênh mông như biển, có sông nước cuộn chảy tung bọt trắng, có sông băng như bức trường thành tráng lệ.

ngam-phong-canh-tuyet-dep-o-quoc-dao-new-zealand-hinh-5

Vịnh, hồ nước xanh biếc

Bên cạnh đó, đất nước này có những vịnh (fiord) với đảo núi nhấp nhô, những cửa sông êm đềm, có rừng cây hỗn hợp đổ vàng mùa thu đảo Nam, lại có rừng ẩm ướt nhiều tầng xanh quanh năm nơi đảo Bắc.

Dù là hoang sơ hay có chút tô điểm của bàn tay con người, phong cảnh nơi đâu cũng diễm lệ đến ngất ngây. Không phải ngẫu nhiên mà New Zealand được chọn làm nơi quay cho những bộ phim có bối cảnh thiên nhiên hoành tráng như The Last Samurai, Lord of the Rings, Kingkong.

Đến với thiên nhiên New Zealand, tôi đã được sống trong nhiều cung bậc cảm xúc. Có những cảnh trí khiến tôi choáng ngợp, sững sờ, như đỉnh cao vời vợi Aorea Mt Cook hay một miền núi lửa xa xưa trên đèo Togario. Có cảnh khiến tôi phấn khích như thác Huka cuộn chảy, lại có khi cảm thấy bình yên đến nao lòng trước một mái nhà gỗ nép dưới một rừng thu đổ lá ở Arrow Town.

Tôi đã được thấy những sông trong biếc như băng, những hồ lưu huỳnh xanh như ngọc, những đỉnh núi phủ tuyết như bạc, những tán cây dưới ánh tà rực rỡ như vàng, những cánh đồng mướt rượt màu cỏ với đàn cừu trắng tựa mây.

Trước những cảnh sắc thiên nhiên say đắm lòng người như thế, có lúc tôi thấy bất lực. Bất lực vì chiếc máy ảnh không ghi nổi lấy một phần trăm của vẻ quyến rũ ấy, vì tôi không đủ ngôn từ để tả lại và vì không cách nào níu giữ được cái ánh trời kỳ diệu đang biến đổi từng phút.

Không chỉ được ngắm nhìn, tôi đã được uống dòng nước mát lạnh từ băng tuyết kết tinh từ hàng thế kỷ, đã được chạm tay vào những tảng đá mà hàng triệu năm trước là dung nham phun trào nóng bỏng, đã đi dưới bóng những cây hàng trăm năm tuổi.

Vào những khoảnh khắc như thế tôi cảm thấy mình được kết nối với Mẹ Trái đất, với những thời kỳ hồng hoang của những vận động địa lý xa xưa. Tôi vừa thấy mình sao bé nhỏ trước đất trời mênh mông, nhưng cùng lúc, lại thấy mình được là một phần của thiên nhiên bao la ấy.

Sắc cầu vồng

Điều trước tiên và rất dễ thấy về sự đa dạng này chính là sự pha trộn độc đáo của văn hóa Maori và văn hóa Châu Âu. Nét nổi bật của văn hóa Maori là sự mạnh mẽ, và tinh thần mạo hiểm bắt nguồn từ đời sống gắn kết mật thiết với thiên nhiên.

Nó được thể hiện trong ba màu truyền thống đỏ, đen và trắng trên trang phục Maori, trên waka [7], hay trên marae [8] gợi cảm giác về những xung lực vừa tràn trề, vừa ẩn tàng; thể hiện trong các điêu khắc truyền thống, trên moko [9], trong các truyền thuyết cổ xưa, và cả trong lịch sử các bộ lạc.

3369f9ad17c9bd8be0ff69f9cfcbddfa

Biểu tượng các dân tộc 

Kể từ khi người châu Âu tới miền đất này, đã có những thời kỳ va chạm văn hóa giữa hai bên, nhưng hiện nay hai nền văn hóa khác nhau ấy đã sánh đôi và hòa quyện thành một Văn hóa New Zealand độc đáo.

Từ các châu lục và các quốc đảo Thái Bình Dương, các cư dân mới của New Zealand đã làm giàu có hơn sự đa dạng văn hóa. Sự đa dạng ấy có thể cảm nhận bằng trực quan.

20130711-1040-new-zealand-1

Vùng đất Aotearoa

Nền văn hóa rất đa dạng của New Zealand cũng là một cầu vồng rực rỡ, và chính bảy sắc ấy lại hòa quyện với nhau với nhau tạo thành sắc trắng, như màu những dải mây dài trên bầu trời cao thẳm của vùng đất Aotearoa.

Địa điểm du lịch tổng hợp/ theo Vnexpress du lịch

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.