Chùa bà Thiên Hậu – điểm đến tâm linh trong ngày đầu năm

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Chùa bà Thiên Hậu là ngôi chùa của người  Hoa có lịch sử hàng trăm năm nay. Đây hiện là ngôi chùa cổ nhất của người Hoa tại Sài Gòn.
Xem thêm:

Ngôi chùa này tọa lạc tại đường Nguyễn Trãi, quận 5. Chùa bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa giữ vai trò to lớn trong đời sống tâm linh của người Hoa sinh sống tại TP HCM từ thời xa xưa đến nay. Từ năm 1993 đến nay chùa được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Hội_quán_Tuệ_Thành

Chùa bà Thiên Hậu nhìn từ bên ngoài

Trải qua dấu tích thời gian, nơi đây được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn còn lưu giữ bản sắc và dấu ấn riêng. Toàn thể kiến trúc nơi đây được xây dựng theo đặc trưng của người Hoa, mang đậm phong cách Á Đông. Lối kiến trúc tam quan, cách điệu với cửa vào ở chính giữa và hai hành lang hai bên mang đến cho mọi người cảm giác trầm mặc khi bước vào trong.

chua-ba-thien-hau-dong-khanh-hotel-v4

Lối kiến trúc của người Hoa vẫn còn in đậm nét trong hằng trăm năm qua

Phần kiến trúc chính giữa suốt cả chiều dọc ngôi chùa là chính điện tôn nghiêm, ở giữa lòng của phần kiến trúc này có khoảng trống vừa để lấy ánh sáng, khí trời vừa làm lối thoát khói nhang. Dọc theo phần kiến trúc chính là hai lối đi phân cách, tạo sự thông thoáng để mọi người dễ dàng di chuyển vào những ngày đông người đến viếng.

Tượng bà Thiên Hậu được bố trí ở chính điện. Sự hài hòa về phân bố ánh sáng và thiết kế mang đến cho bạn cảm giác như lạc vào chốn tĩnh mịch, trầm mặc, trang nghiêm.

Toàn thể vật liệu để xây dựng nên ngôi chùa được chuyển từ Trung Quốc, từ viên gạch cho đến những tấm ngói. Trong những ngày đầu xuân, chùa bà Thiên Hậu là điểm đến tấp nập du khách thập phương để cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

  chuaBaThienHau

Nơi đây là điểm đến của khách thập phương trong ngày đầu năm mới

Ngày nay, nơi đây không chỉ đón người Hoa mà cả khách thập phương cùng du khách quốc tế. Đến đây, ngoài viếng chùa, lễ phật mà nơi đây giờ đã trở thành điểm tham tham quan, tìm hiểu lịch sử và kiến trúc thu hút.

Đây là điểm đến linh thiêng để cầu tài, cầu phúc, cầu may hay chỉ đơn giản là mong cầu những điều tốt đẹp trong ngày đầu năm mới. Ngày mùng 1 tết hằng năm, nơi đây nhộn nhịp khách đến chiêm bái. Chính vẻ cổ kính, tôn nghiêm đem đến cho mọi người cảm giác thanh thản an yên.

Di tích chùa Bà Thiên Hậu là địa điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần mang nhiều ý nghĩa đối với người Hoa ở TP HCM và người dân khu vực lân cận cũng kéo nhau về chiêm bái. Đây còn là di tích kiến trúc có giá trị cao về mặt kỹ thuật và mỹ thuật, là điểm đến mang đến ý nghĩa tâm linh văn hóa.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.