Nhà thờ Basil – Kiệt tác khiến kiến trúc sư phải đánh đổi đôi mắt

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vì quá hài lòng với kiệt tác nhà thờ Basil, vua Ivan đã ra lệnh làm mù mắt kiến trúc sư thiên tài Postnik Yakovlev để ông không thể xây thêm bất kỳ công trình nào đẹp hơn được nữa.
Xem thêm

Nhà thờ thánh Basil (St. Basil’s Cathedral church) là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới tọa lạc tại phía Nam Quảng trường Đỏ, gần điện Kremlin, Moscow, Nga. Nhà thờ St. Basil được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng trong những dịp lễ lớn được tổ chức ở Quảng trường Đỏ. Nơi đây đã trở thành một trong những điểm hấp dẫn du khách nhất, là biểu tượng của Moscow và nước Nga.

St.-Basil’s-Cathedral

Nhà thờ thánh Basil – Biểu tượng của nước Nga

Theo Awesomestories, ban đầu, vua Ivan, vị sa hoàng đầu tiên của nước Nga đưa ra quyết định xây nơi thờ thánh Basil là 8 nhà thờ riêng lẻ cho từng ngày lễ kỷ niệm riêng biệt. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành, vị vua này hoàn toàn không hài lòng nên đã ra lệnh phá bỏ. Nhà thờ Basil ngày nay ở nước Nga chính là công trình mà vua Ivan cho kiến trúc sư thiên tài nước Nga lúc bấy giờ là Postnik Yakovlev xây lại.

Dựa theo ý tưởng của nhà vua, Postnik xây một nhà thờ với 8 nhà nguyện nhỏ xung quanh. Tám mái vòm chóp hình củ hành, có hình dạng, màu sắc rực rỡ khác nhau. Phía trên đều gắn một cây thánh giá. Từ trên cao nhìn xuống, St. Basil giống như một ngôi sao 8 cánh.

ART-SaintBasil

Mô hình mô phỏng hình dạng giống như ngôi sao 8 cánh của nhà thờ

Hình ảnh ngôi sao 8 tám cánh được xây dựng hoàn toàn có chủ đích với nhiều ý nghĩa tôn giáo và tâm linh. Ngôi sao 8 cánh trong Thiên Chúa giáo là ngôi sao dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người. Trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo Nga cũng có 3 ngôi sao 8 cánh.

Kiệt tác của kiến trúc sư thiên tài nhìn từ bên ngoài hoành tráng và nguy nga giống như một tòa lâu đài trong câu chuyện cổ tích nước Nga. Nhân gian Nga tương truyền rằng vua Ivan vì quá hài lòng với tác phẩm này nên đã ra lệnh làm mù mắt Postnik Yakovlev để ông không thể sáng tạo thêm kiệt tác nào đẹp hơn thế. Do đó, nhiều người cho rằng St. Basil là một kiệt tác đẹp nhưng buồn vì nó bị đánh đổi bởi đôi mắt của thiên tài. Bên cạnh đó không ít người cũng cho rằng đây chỉ là một truyền thuyết.

St. Basil's Cathedral church 1

Nhà thờ nguy nga khiến kiến trúc sư phải đánh đổi đôi mắt

Ban đầu, nhà thờ St. Basil chỉ có 8 tòa. Sau khi tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông để làm nơi chôn cất hài cốt của Vasily Blazhenny, công trình được đổi tên thành Nhà thờ thánh Basil.

Vị thánh được tôn thờ là một trong những huyền thoại nổi tiếng của nước Nga – Vasily Blazhenny, người đời sau hay gọi là Thánh Basil. Ông là người có khả năng tiên tri chính xác, đoán được ngày chết của nhiều người (trong đó có cả vua Ivan) và nhiều sự kiện nổi bật.

Nhà thờ thánh Basil là nhà thờ Chính giáo Nga, được xây dựng ở phía Nam của Quảng trường Đỏ, gần điện Kremlin từ năm 1555 đến 1561 theo lệnh của Ivan Hung đế nhằm kỷ niệm chiến thắng ở Kazan và Astrakhan.

Dù được dịch sang nhiều thứ tiếng khác là Nhà thờ chính tòa, nhưng đây không phải là một nhà thờ chính tòa thực sự – nơi đặt tòa giám mục. St. Basil thực chất là một nghị đường – tương đương với Vương cung thánh đường trong Công giáo Roma.

St. Basil's Cathedral church

Kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ

Ngày nay, một số công ty tour du lịch của Việt Nam cũng khai thác tour đến thăm Moscow, Nga trong đó có công trình kiến trúc nổi tiếng này. Giá một chuyến đi 6 ngày 7 đêm vào khoảng 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, các hãng hàng không cũng đã có đường bay thẳng từ Việt Nam sang Moscow, giá vé tùy từng mùa và từng hãng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận