Những con đèo tuyệt đẹp trên hành trình khám phá Mù Cang Chải

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Những con đèo hiểm trở nhưng tuyệt đẹp luôn là điểm thu hút đối với những người trẻ mê phượt. Những cái tên như: Đèo Khế, Đèo Ách, Đèo Khau Phạ dẫn đến Mù Cang Chải, Yên Bái đã không còn xa lạ với những người mê chinh phục các cung đường.
Xem thêm:

Đèo Ách:

Đèo Ách tọa lạc tại huyện Văn Chấn, đây là con đèo hùng vĩ, cảnh sắc 2 bên thơ mộng được khá nhiều người biết đến của tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, muốn khám phá con đèo này cũng cần tay lái khéo léo bởi Đèo Ách độ dốc lớn và nhiều khúc cua tay áo khá gắt. Mỗi khi có mưa bất chợt thì tạo thành lớp sương mù làm cản tầm nhìn của lái xe. Đây cũng là lí do khiến du khách “chùn chân” khi đi qua cung đèo này.

 images756920_Deo_Khau

Toàn cảnh Đèo Ách từ trên cao

Hiểm trở là thế nhưng con đèo này ở độ cao lý tưởng để ngắm khung cảnh hùng vĩ của Tây Bắc lại thêm màn sương  mờ ảo tạo cảm giác bồng bềnh giữa mây trời. Bên dưới chân đèo là con Sông Ngòi Lao chạy qua  đổ về các con suối tạo cảnh quan tuyệt vời cho những nhiếp ảnh muốn tìm kiếm những khung hình đẹp.

Con đường đèo từ Tú Lệ đến Nghĩa Lộ

Tuy không có một cái tên cụ thể nhưng con đèo từ Nghĩa Lộ tới Tú Lệ chắc chắn sẽ gây ấn tượng khó quên  với du khách bởi sự hiểm trở trong suốt 45 km đường đèo. Dọc theo 2 bên  không có những dốc đứng hay vách núi đá sững sững, nhưng liên tiếp là các khúc cua gắt đòi hỏi kinh nghiệm của người lái.

 

Đèo Khế

Cho xe xuôi qua Thu Cúc, theo đường quốc lộ 32 và rẽ làm hai nhánh là 32 (qua đèo Lũng Lô) và 32B (qua đèo Khế). Có thời gian con đèo Khế này từng là “nỗi sợ” cho việc lái xe đêm xuyên đèo. Bởi vì trước đây thường xuyên xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông nên khá nguy  hiểm. Tuy nhiên, cho đến nay tình trạng đèo Khế đã được tu sửa và là trục đường chính để đến với Mù Cang Chải giúp cho việc thông thương được dễ dàng hơn.

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ  từ lâu đã được biết đến với cái tên “tứ đại đỉnh đèo”. Sở dĩ được quen gọi như vậy bới  Khau Phạ là một  con đèo hiểm trở, uốn lượn và dài hơn 30 km, nằm giữa hai huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải. Nếu tay lái không đủ vững sẽ  khá ngần ngại khi vượt qua những cung đường quanh co, các khúc cua gấp. Cũng giống như đèo Khế, Khau Phạ cũng là tuyến đường chính nối Yên Bái với Lai Châu và Lào Cai nên hằng ngày xe cộ qua lại tấp nập.

6243182378_38e4407455_z

Một bên là thung lũng, một bên là dãy núi sừng sững tạo nên cảnh quan hùng vĩ

Khi lần đầu đến với đèo Khau Phạ, du khách không khỏi choáng ngộp trước cảnh rừng  núi chập chùng và những thửa ruộng bậc thang trải dài xanh mát. Từ phía đỉnh đèo, phóng tầm mắt xuống cánh đồng Lìm Mông và thung lũng Cao Phạ là một mảng xanh bất tận của ruộng bậc thang. Ngước nhìn lên trên là  mây  trắng xóa cho ta cảm giác như đang đứng ở nơi giao thoa của đất trời

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Leave A Reply