Những công trình cổ nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Không chỉ Hà Nội, Hải Phòng và Sài Gòn mới có nhiều công trình kiến trúc thời thuộc địa, vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng có nhiều kiệt tác mang vẻ đẹp hài hoà giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây.

Xem thêm

Nhà của Công tử Bạc Liêu

Trần Trịnh Huy, sinh năm 1900, được mệnh danh là Công tử Bạc Liêu bởi sự giàu có và phô trương. Tuy sở hữu nhiều ngôi nhà tại khắp 6 tỉnh miền Nam nhưng căn nhà ở Bạc Liêu là nổi tiếng hơn cả.

Nhà của Công tử Bạc Liêu

Căn nhà của Công tử Bạc Liêu

Ngôi nhà có thiết kế cầu kì được xây dựng năm 1919 bởi một kiến trúc sư người Pháp. Hầu hết đồ đạc xây nhà đều được nhập từ Ý và Mỹ. Tất cả các viên gạch, phù điêu, ngói đá cẩm thạch được vận chuyển từ Pháp. Ngay cả các ốc vít cũng được khắc chữ P – cho biết nó được sản xuất tại Paris. Đồ sứ quý giá được nhập từ Trung Quốc.

Công tử Bạc Liêu 1

Nội thất xa xỉ trong nhà

Tồn tại nhiều năm và qua nhiều lần sửa chữa, ngôi nhà vẫn bảo tồn được tất cả các chi tiết sang trọng vốn có: đồ nội thất làm từ gỗ quý; bàn ghế được chạm khắc tính vi và cả một chiếc giường ước tính trị giá hơn 1 tỷ đồng. Công tử Bạc Liêu còn là người đầu tiên của Việt Nam sở hữu máy bay riêng. Thời đó, chỉ có duy nhất 2 người có máy bay riêng, một là Vua Bảo Đại và người còn lại là ông.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại số 255A, đường Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, mang vẻ đẹp pha trộn kiến trúc giữa Pháp, Việt Nam và Trung Quốc. Ngôi nhà được xây năm 1895 và trở nên nổi tiếng sau khi được miêu tả trong tác phẩm “Chuyện tình” của nhà văn Pháp Marguerite Duras, xuất bản năm 1984.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà nổi tiếng trong tác phẩm “Chuyện Tình”

Hơn 100 năm sau, ngôi nhà vẫn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp có từ thời thuộc địa: những bức phù điêu thời Phục Hưng, mái vòm Hy Lạp duyên dáng. Phần ngoài ngôi nhà hợp nhất với sự ấm áp và quen thuộc của kiến trúc phương Đông: chạm khắc chim và hoa. Cũng giống như các công trình nổi tiếng cùng thời, nội thất của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được nhập từ Pháp.

Nhà cổ Bình Thủy, Cần Thơ

Trong các công trình cổ ở Cần Thơ thì nhà cổ Bình Thủy là kiệt tác nổi bật nhất. Được xây từ năm 1870 bởi nhà họ Dương, ngôi nhà hiện tại vẫn thuộc sở hữu của gia đình.

Nhà cổ Bình Thủy

Công trình cân bằng giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây

Nhà cổ là sự cân bằng giữa dấu ấn của kiến trúc phương Đông và phương Tây với nhiều đồ vật gia truyền quý báu. Ấn tượng đầu tiên thu hút du khách là vòm uốn và phù điêu ngoại thất kiểu Pháp, bậc thang kiểu Gothic dẫn đến sảnh chính cũng vô cùng độc đáo khi được trang bị bằng đồ gỗ nội thất quý ở miền Nam.

Nhà cổ Bình Thủy.

Bộ sưu tập đồ cổ quý hiếm và vô giá ở nhà cổ Bình Thủy

Sự quyến rũ của ngôi nhà còn nằm ở bộ sưu tập đồ cổ quý giá như một chiếc bàn làm bằng đá cẩm thạch từ Trung Quốc, một ghế sofa kiểu Pháp từ thời vua Louis XV và bộ trà, ấm, bình khoảng 500 tuổi. Vườn nhà rực rỡ với nhiều loài hoa lan đẹp và quý hiếm.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Báo Du Lịch

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.