Những công trình tôn giáo đẹp mê hồn trên thế giới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ngoài du lịch khám phá và nghỉ dưỡng, bạn không thể bỏ qua những địa điểm tôn giáo kì vĩ và linh thiêng , vừa mang tính thẩm mỹ, vừa chứa dựng ý nghĩa tinh thần.

Đền thờ Tiger’s Nest, Bhutan

Tiger’s Nest còn có tên gọi phổ biến là Paro Taktsang, là ngôi đền Phật giáo linh thiêng và nổi tiếng của Bhutan. Tiger’s Nest mang một vẻ đẹp tuyệt vời với lối kiến trúc độc đáo là điểm dừng chân không thể bỏ qua cho nhựng tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới.

Ngôi đền đầu tiên được xây dựng vào năm 1692, xung quanh hang động Taktsang Senge Samdup, nằm ​​cheo leo bên vách đá của thung lũng Paro thuộc dãy Himalaya. Đây là đền thờ dành cho Đức Padmasambhava- vị thần thành hoàng của đất nước Bhutan. Lễ hội Tsechu được tổ chức để vinh danh của Đức Padmasambhava, được tổ chức tại thung lũng Paro trong tháng ba hoặc tháng tư âm lịch hàng năm.

1

Paro Taktsang cheo leo trên vách núi

Thiên Đàn, Trung Quốc

Thiên Đàn có nghĩa là đàn (đền) tế trời, thuộc quận Tuyên Vũ, nội thành Đông Nam Bắc Kinh. Nơi đây là nơi từng thực hiện các nghi lễ tế trời- nghi lễ quan trọng nhất trong năm vào thời Minh và Thanh. Ngôi đền là một quần thể các tòa nhà được xây trên diện tích 2,73 km² của khuôn viên, bao gồm 3 tổ hợp công trình, bố cục chặt chẽ theo các đòi hỏi của triết học: Viên Khâu Đàm, Hoàng Khung Vũ, Điện Kỳ Niên. Thiên Đàn có tường phía Nam hình chữ nhật tượng trưng cho đất và tường phía Bắc hình tròn tượng trưng cho trời. Đây được coi là một mốc lịch sử và văn hóa của Trung Quốc.

2

Thiên Đàn sừng sững giữa trời đất là nơi hoàng đế tế trời cầu phúc cho muôn dân

Đền Sri Ranganathaswamy, Ấn Độ

Sri Ranganathaswamy là ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới với hàng triệu lượt du khách và khách hành hương ghé thăm mỗi năm. Quần thể ngôi đền này bao phủ một diện tích rộng trên 63 ha với 7 bức tường đồng tâm, bức tường ngoài cùng dài 4 km. Mỗi bức tường đều có sự tách biệt với bức tường khác. Ngôi đền Srirangam khá nổi tiếng bởi những kim tự tháp rực rỡ màu sắc có lối vào nằm ngầm dưới mặt đất. Tổng cộng toàn thể đền tháp này có tất cả 21 kim tự tháp như thế, trong đó kim tự tháp lớn nhất gồm có 15 tầng, và cao tới 60m. Ngôi đền này thờ thần Ranganatha, một hình dạng của thần Vishnu chuyên lắng nghe lời cầu nguyện và ban phước cho các tín đồ.

3

 Đền Sri Ranganathaswamy với kiến trúc mang màu sắc độc đáo

Chùa Shwedagon, Myanmar

Ngôi chùa tráng lệ này lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.  Các nhà khảo cổ học cho rằng ngôi chùa được xây vào thế kỉ 6 đến thế kỉ 10, đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu. Xung quanh tháp chùa là những tấm vàng dát mỏng được các thợ thủ công chế tác bằng kỹ thuật truyền thống. Các tín đồ mua các tấm vàng dâng nhà chùa để giát vào tháp. Việc dâng vàng này bắt đầu có từ thời Hoàng hậu Shin Sawbu. Chùa từ lâu trở thành nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo Myanma. Khi vào chùa phải cởi giày dép.

4

Ngôi chùa vừa mang vẻ đẹp linh thiêng, vừa lộng lẫy xa hoa với ánh vàng chói mắt

Đền Borobudur, Indonesia

Borobudur được dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9 dưới vương triều Sailendra vốn sùng đạo Phật. Tọa lạc trên đỉnh đồi giữa vùng đồng bằng phì nhiêu, Borobudur sừng sững nổi lên giữa lòng chảo, chung quanh là núi rừng bao bọc. Tất cả các bậc thềm từ tầng một đến tầng chín dẫn lên tháp đều được phủ kín những phù điêu, được chạm trổ rất công phu, mô tả về cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mầu Ni, các bồ tát và các vị đã giác ngộ Phật pháp, và cả những cảnh trên niết bàn hay dưới địa ngục… Đền đã bị bỏ hoang 1.000 năm trước và bị bao phủ bởi tro bụi sau vụ phun trào của núi lửa Merapi. Năm 1814, đền Borobudur lại được tìm thấy và trở thành di sản thế giới do UNESCO công nhận

5

Borobudur cổ kính và trầm mặc

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận