Những dinh thự nổi tiếng của vua Bảo Đại dọc miền tổ quốc

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ngoài 3 dinh thự hút khách ở Đà Lạt, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn còn có biệt thự xa hoa ở Hải Phòng, Nha Trang, Đăk Lăk, Vũng Tàu.

Xem thêm

Biệt thự Bảo Đại – Đồ Sơn, Hải Phòng

Khu biệt thự ở Đồ Sơn được toàn quyền Đông Dương xây dựng vào năm 1928 và tặng cho vua Bảo Đại. Biệt thự được xây dựng theo kiến trúc Pháp với hình bát giác, gồm phòng họp, phòng tiếp khách, phòng ngủ của vua, hoàng hậu, các hoàng tử và công chúa.

Biệt thự Bảo Đại

Biệt thự Bảo Đại nằm trên đồi Vung

Sau khi tham quan biệt thự, du khách bước chân lên đỉnh đồi Vung có thể ngắm toàn cảnh Đồ Sơn từ độ cao gần 40 m so với mặt nước biển. Biệt thự Bảo Đại hiện do Công ty du lịch Đồ Sơn khai thác, có các dịch vụ tham quan lưu trú.

Biệt thự Cầu Đá – Nha Trang, Khánh Hòa

Biệt thự Cầu Đá tọa lạc trên đỉnh núi Cảnh Long, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang. Cụm 5 biệt thự xa hoa được xây dựng vào năm 1923, làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học. Từ năm 1940 đến năm 1945, Hoàng đế Bảo Ðại và Hoàng hậu Nam Phương thường nghỉ tại đây nên nơi này mới có tên là Lầu Bảo Đại.

Biệt thự Cầu Đá

Nơi nghỉ dưỡng xa hoa của vua Bảo Đại ở Nha Trang

Mỗi biệt thự tại đây được đặt một cái tên gắn với cây trồng xung quanh, như: Cây Bàng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Xương Rồng, Phượng Vỹ.

Dinh I – Đà Lạt, Lâm Đồng

Dinh I là một hệ thống công trình rất lớn ở đường Trần Quang Diệu, thuộc phường 10, nằm cách trung tâm TP Đà Lạt chừng 4km về hướng Đông Nam. Dinh có tổng diện tích khoảng 60 ha, nằm trên một ngọn đồi đẹp và thơ mộng, ở độ cao 1.550 m. Đây nguyên là biệt thự của nhà triệu phú Robert Clément Bourgery, cũng là một viên chức người Pháp. Ông cho xây dựng dinh thự này vào trước những năm 1940.

Chính phủ Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng đã mua lại ngôi biệt thự và cho sửa sang toàn bộ dinh cơ này vào tháng 8-1949. Vua Bảo Đại đã dùng làm Tổng hành dinh và nơi làm việc cho các quan chức dưới quyền.

Dinh I

Dinh thự vừa được trùng tu và mở cửa đón khách sau hàng chục năm bỏ hoang

Sau hàng chục năm bị bỏ hoang, Dinh I đã được trùng tu và mở cửa đón khách vào năm 2015. Mỗi vé vào tham quan có giá 30.000 đồng.

Dinh II – Đà Lạt, Lâm Đồng

Dinh II có diện tích tự nhiên rộng khoảng 26 ha, được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1937. Dinh nằm ẩn mình trên một đỉnh đồi với rừng thông và những thảm cỏ xanh biếc.

Dinh II

Dinh II được xây dựng từ năm 1933

Toàn bộ tòa nhà có 25 phòng được bài trí sang trọng. Hiện nay, dinh II được sử dụng làm nhà khách của Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, có cho khách đặt lưu trú với giá 500.000 – 700.000 đồng một phòng.

Dinh III – Đà Lạt, Lâm Đồng

Là nơi nghỉ ngơi của vua Bảo Đại và gia đình vào mỗi mùa hè, Dinh III tọa lạc trên ngọn đồi có độ cao 1.539 m ở đường Triệu Việt Vương. Dinh thự trang nhã nằm giữa một rừng thông, gắn liền với các tiểu cảnh kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Ân.

Dinh III

Nội thất xa hoa bên trong dinh III

Hiện tại, Dinh III vẫn giữ được gần như nguyên trạng ban đầu với các phòng tiếp khách, hội họp, phòng ngủ… của vua Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương và các con. Mỗi chiếc vé vào cổng có giá 15.000 đồng.

Biệt điện Bảo Đại – Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Nằm ở số 4 đường Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, biệt điện nổi tiếng vốn là một ngôi nhà sàn dùng làm nơi ở của Sabatier, Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Về sau, khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng. Công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc truyền thống của dân tộc Ê Đê với đặc trưng là mái ngói và sàn gỗ.

Trong khuôn viên rộng gần 7 ha có nhiều cây cổ thụ hơn 100 tuổi. Hiện tại biệt điện là một phần của Bảo tàng Đắk Lắk. Du khách sẽ mất 20.000 đồng cho mỗi vé vào cửa.

Lễ vinh danh Cây di sản Việt Nam hai cây Long Não tại Biệt điện Bảo Đại.

Cây long não trăm tuổi trong khuôn viên Biệt điện Bảo Đại

Bạch Dinh – Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu

Bạch Dinh là một trong những điểm tham quan quen thuộc ở Vũng Tàu nằm ở đường Trần Phú, phía nam núi Lớn. Tòa dinh thự được xây dựng theo lối kiến trúc châu Âu cuối thế kỷ 19, xung quanh là một khu rừng nhỏ với nhiều loại cây, đặc biệt là cây sứ.

Bạch Dinh

Di tích nổi tiếng của du lịch Vũng Tàu

Từng là nơi nghỉ mát cho Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương, hiện nay, Bạch Dinh được dùng làm bảo tàng mang giá trị lịch sử to lớn. Nơi đây trưng bày các chuyên đề như: đồ gốm thời Khang Hy vớt được từ xác tàu cổ đắm tại khu vực Hòn Cau – Côn Đảo, súng thần công cùng nhiều hiện vật có giá trị khác được tìm thấy qua các đợt khai quật khảo cổ ở Bà Rịa – Vũng Tàu… Giá vé tham quan Bạch Dinh là 5.000 đồng.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Comments are closed.