Đại bản doanh của các môn phái võ lâm Trung Quốc

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Núi Võ Đang, Nga Mi, Hoa Sơn, hay Thiếu Thất,… đều là những cái tên quen thuộc đối với những ai say mê các tiểu thuyết kiếm hiệp hay môn phái võ lâm Trung Quốc.

Xem thêm

Núi Võ Đang

Núi Võ Đang còn được biết với cái tên núi Thái Hòa. Dãy núi nằm ở tỉnh hồ Bắc với độ cao trung bình khoảng 1.000 m so với mực nước biển. Nơi đây được coi là một trong những cái nôi võ thuật của Đạo giáo với Thái Cực quyền và Bát Quái chưởng được phát triển từ thế kỷ 13.

Núi Võ Đang

Thiên nhiên như tranh vẽ trên núi Võ Đang

Trong “Ỷ thiên Đồ long ký”, Trương Tam Phong đã lập ra môn phái Võ Đang và truyền thụ cho Trương Vô Kỵ Thái Cực quyền cùng Thái Cực kiếm trên ngọn núi hữu tình này.

Trên núi có 32 đền thờ Đạo giáo với kiến trúc tuyệt đẹp. Những đền thờ chìm trong làn sương khói mờ ảo là điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc.

Núi Nga Mi

Núi Nga Mi là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa. Ngọn núi thường được gọi là “Đại quang Minh sơn”, nằm ở Trung Nam, tỉnh Tứ Xuyên. Đỉnh cao nhất của Nga Mi là Vạn Phật, nằm trên ngọn núi chính Kim Đỉnh với độ cao 3.099 m.

Nga Mi

Một phần trong Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa

Cũng trong tác phẩm “Ỷ thiên Đồ long ký” của nhà văn Kim Dung, núi Nga Mi gắn liền với những nhân vật như Chu Chỉ Nhược, Diệt Tuyệt sư thái… Theo đó, Nga Mi do Quách Tương sáng lập và là một trong ba môn phái lớn nhất Trung Nguyên, bên cạnh Thiếu Lâm và Võ Đang.

Chìm nổi trong biển mây trùng điệp, ngọn núi phủ tuyết trắng xóa vào mùa đông tạo nên khung cảnh không khác gì như trong một bộ phim kiếm hiệp.

Núi Hoa Sơn

Hoa Sơn nằm trên dãy Tần Lĩnh phía nam tỉnh Thiểm Tây. Ngọn núi có địa hình hiểm trở, với những vách đá dựng đứng, thiên nhiên tuyệt đẹp và thung lũng phủ mây nên thơ.

Núi Hoa Sơn

Đại bản doanh của phái Hoa Sơn

Ngọn núi được biết đến là đại bản doanh của phái Hoa Sơn, môn phái nổi danh với Hoa Sơn kiếm pháp và Tử hà thần công. Phái Hoa Sơn xuất hiện trong 3 tiểu thuyết của Kim Dung là Ỷ thiên Đồ long ký, Tiếu ngạo giang hồ và Bích huyết kiếm  với những nhân vật nổi tiếng như Lệnh Hồ Xung, Phong Thanh Dương, Nhạc Bất Quần…

Núi Hoa Sơn.

Tuyến đường leo núi nguy hiểm nhất hành tinh

Ngày nay, du khách tìm đến Hoa Sơn để chinh phục tuyến đường leo núi được mệnh danh là nguy hiểm nhất hành tinh. Những người thích du lịch mạo hiểm đến đây để trải nghiệm cảm giác chênh vênh bám vào dây xích gắn trên đá và lần bước qua những đoạn chỉ vừa đủ chỗ đặt chân.

Đỉnh Quang Minh

Quang Minh là một trong 3 đỉnh cao nhất của dãy núi Hoàng Sơn, nằm ở phía nam tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc. Trong tiểu thuyết của Kim Dung, ngọn núi này được Minh giáo chọn để “đóng quân”. Đây cũng là nơi diễn ra đại hội võ lâm, trong đó Trương Vô Kỵ đã một mình giải cứu Minh giáo.

Đỉnh Quang Minh

Một góc trên đỉnh Quang Minh

Khung cảnh ở đây hoang sơ trên đỉnh Quang Minh được điểm tô với vô vàn loài kỳ hoa dị thảo, xen giữa núi đá trùng điệp.

Núi Thiếu Thất

Núi Thiếu Thất nổi tiếng với môn phái Thiếu Lâm – phái võ thuật do Bồ Đề Đạt Ma sáng tạo ra được coi là một trong những môn phái mạnh nhất võ lâm.

Núi Thiếu Thất

Chùa Thiếu Lâm trên đỉnh Thiếu Thất

Theo một số tài liệu cổ, chùa Thiếu Lâm được xây dựng từ năm 497. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, quần thể tôn giáo này nhiều lần bị phá hủy và được phục dựng. Các công trình chùa tháp trên đỉnh núi hùng vĩ thu hút đông đúc du khách khi đến Trung Quốc.

Núi Hằng Sơn

Hằng Sơn thuộc tỉnh Sơn Tây, là nơi ra đời kiếm phái Hằng Sơn, môn phái toàn nữ giới do Hiểu Phong sư thái sáng lập. Nhắc đến phái Hằng Sơn, người hâm mộ tiểu thuyết kiếm hiệp thường nhớ tới Nghi Lâm, một trong những nhân vật nữ khả ái nhất trong các tác phẩm của Kim Dung.

Đỉnh Thiên Phong Lĩnh

Khung cảnh trên đỉnh Thiên Phong Lĩnh

Đỉnh Thiên Phong Lĩnh cao 2.016 m là đỉnh núi cao nhất ở Hằng Sơn. Nơi đây có phong cảnh vừa hùng vĩ, vừa hiểm trở, với nhiều đền chùa, miếu mạo. Chùa Huyền Không cách núi Hằng Sơn khoảng 3 km nổi tiếng với kiến trúc được mô tả là “kỳ, huyền, xảo”.

Núi Hành Sơn

Núi Hành Sơn nằm ở tỉnh Hồ Nam. Đây là nơi khai sinh ra Phái Hành Sơn nổi tiếng với các cao thủ kiếm thuật mê âm nhạc đóng tại thành Hành Dương dưới chân dãy núi này.

Núi Hành Sơn

Nơi khai sinh của phái Hành Sơn

Ngọn núi có 72 đỉnh, với khoảng 200 công trình Đạo giáo và Phật giáo. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến đền Nam Việt với diện tích hơn 100.000 m2.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Dân Trí

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.