Những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam với lối kiến trúc độc đáo, mang vẻ đẹp từ cổ kính đến hiện đại luôn để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng du khách.

Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn

Nhà thờ được khánh thành vào năm 1880 với  tên chính thức là “Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội” được coi là một tuyệt tác kiến trúc đô thị Sài Gòn. Công trình có chiều dài 93 m, rộng 35 m và cao 75 m nằm ngay trung tâm quận 1 thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn

Nhà thờ gần 140 năm tuổi là tuyệt tác kiến trúc đô thị Sài Gòn

Đây là một công trình nhà thờ Công giáo có quy mô thuộc loại lớn nhất và kiến trúc đặc sắc nhất ở Việt Nam. Nhà thờ Đức Bà là công trình kiến trúc thu hút nhiều khách tham quan nhất khi đến thành phố Hồ Chí Minh. Điều rất đặc biệt của nhà thờ là  phần lớn toàn bộ vật liệu để xây dựng nhà thờ từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang trực tiếp từ Pháp sang. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Không như những nhà thờ khác tại thành phố, nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh.

Nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu

Nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu tọa lạc trên sườn núi và khu đất bằng khoảng 10 ha, khởi đầu mang tên Vũng Mây, do ông Lê Hữu Lương, một giáo dân giáo xứ Vũng Tàu, ghi danh khai thác với nhà nước từ năm 1926.

Theo thuật phong thủy thì nhà thờ được xây dựng trên một vị trí rất tốt, mặt tiền nhà thờ được thiết kế lấy hình dáng của cánh buồm, vị trí nhà thờ lưng tựa núi, mặt nhìn ra biển. Nhìn từ xa màu xanh của núi làm nổi bật lên màu trắng của cánh buồm dường như đang phất phới trong gió biển.

Nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu

Công trình kiến trúc độc đáo của Vũng Tàu

Ở khuôn viên nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu không chỉ có tượng đài Đức Mẹ và Đền thánh mà còn cả một cụm kiến trúc tôn giáo khá kỳ vĩ. Nơi đó có đường đi lên đỉnh núi Lớn để ngắm toàn cảnh biển Vũng Tàu. Đích đến là thánh giá và dọc theo đường đi là thánh tích công giáo gồm 14 chặng đường thánh giá của chúa Jesus.

Nhà thờ Con Gà – Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà được xây dựng từ năm 1931 đến 1942, có chiều dài 65 m, chiều rộng 14 m và cao 47 m. Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa nhất của Đà Lạt. Đây là nhà thờ lớn nhất ở thành phố Đà Lạt, được gọi là nhà thờ Chính tòa, hay ngoài ra còn cái tên dân gian là nhà thờ Con Gà vì trên đỉnh tháp chuông có tượng một con gà lớn.

Nhà thờ có lối kiến trúc châu Âu độc đáo. Mặt bằng nhà thờ được xây dựng theo hình chữ thập. Phần phía trên cao của nhà thờ được lắp 70 tấm kính màu mang đậm phong cách của kiến trúc Châu âu thời trung cổ. Từ tháp chuông của nhà thờ có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Đà Lạt.

Nhà thờ Con Gà – Đà Lạt

Nhà thờ cổ kính là địa điểm thu hút khách du lịch khi đến Đà Lạt

Nhà thờ gỗ Kon Tum – Gia Lai

Đến nay nhà thờ gỗ Kon Tum đã hơn 100 tuổi.  Nhà thờ do một linh mục người Pháp khởi công xây dựng vào năm 1913 đến đầu năm 1918 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng cho đến nay. Đây là công trình biểu tượng của vùng đất Tây Nguyên, là niềm tự hào của người dân thành phố Kon Tum và luôn có sức hút mãnh liệt cho những du khách đến với vùng cao nguyên bạt ngàn.

Nhà thờ gỗ Kon Tum – Gia Lai

Nhà thờ gỗ Kon Tum – Biểu tượng của vùng cao nguyên bạt ngàn

Công trình độc đáo này được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, thiết kế với lối kiến trúc Roman cổ điển kết hợp với kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào Ba Na nơi đây. Công trình đặc biệt này có kiến trúc khép kín gồm: giáo đường, nhà tiếp khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà thờ còn có cô nhi viện, cơ sở may, dệt thổ cẩm và cơ sở mộc.

Nhà thờ đá Phát Diệm – Ninh Bình

Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình được báo chí đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam. Đây là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng lớn với diện tích  khoảng 22 ha. Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ. Nét độc đáo của công trình này ở chỗ mặc dù là nhà thờ công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam.

Nhà thờ đá Phát Diệm – Ninh Bình

Công trình đặc sắc theo kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam

Công trình kiến trúc đặc sắc này đang được các nhà nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ để đề nghị UNESCO công nhận nhà thờ Phát Diệm là di sản văn hóa thế giới.

Nhà thờ lớn Hà Nội

Ngôi thánh đường lớn nhất ở Hà Nội được tôn phong là “Nhà thờ chính tòa kính Thánh Giuse” được khánh thành vào năm 1887. Nhà thờ này cũng là nơi thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

Nhà thờ được thiết kế dựa vào mẫu của nhà thờ Paris theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Cây thánh giá bằng đá lớn được đặt trên đỉnh nhà thờ.

Print

Nhà thờ cổ kính được thiết kế theo mẫu của nhà thờ Paris

Nhà thờ đá – Sapa

Nhà thờ đá cổ là dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại tại Sa Pa, giống như một biểu tượng của xứ sở Sapa, của đất trời Tây Bắc. Nhà thờ cổ còn có tên là nhà thờ đá hay nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Sapa, được người Pháp xây dựng từ năm 1985. Nhà thờ Sa Pa tọa lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, nơi diễn ra những lễ hội đầy màu sắc của phố núi. Nhà thờ ở vị trí trung tâm của thị trấn Sa Pa, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được các di tích.

Hình dạng và kiến trúc của nhà thờ được xây theo hình thập giá theo kiến trúc Gothic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn… đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát.

Nhà thờ đá – Sapa

Kiến trúc thanh thoát của nhà thờ đá cổ

Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng, phần tháp chuông cao 20 m, trong tháp có quả chuông cao 1,5 m, đúc tại năm 1932, nặng 500 kg, tiếng vang trong vòng bán kính gần một cây số. Khuôn viên nhà thờ với tổng diện tích  hơn 6000 mét vuông, nhà thờ có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của tu sĩ, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào và khu Vườn thánh.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply