A Pa Chải “Nơi một con gà gáy 3 nước cùng nghe”

0

(ĐĐL Tổng hợp)  A Pa Chải là ngã ba biên giới Việt Nam, Lào và Trung Quốc, thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây là nơi được mệnh danh “một con gà gáy cả ba nước đều nghe”, nằm trên đỉnh Khoang La San.

Xem thêm:

cot-moc-nga-ba-dong-duong-kontum

Cột mốc 3 nước Đông Dương

Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch bụi ở vùng núi này là từ tháng 11 tới tháng 3 năm sau. Mùa mưa từ tháng 4 tới tháng 10, các “phượt thủ” nên tránh cung đường này vì rất nguy hiểm, trơn trượt, còn có sương mù.

img_0919

Du lịch bụi

Có ba cung đường chính để tiến vào A Pa Chải một cung khởi hành từ Mường Chà và 2 cung còn lại từ Mường Lay. Cả ba cung đều rất đẹp nhưng khá hiểm trở vì vậy bạn cần hết sức chú ý khi đi đường. Ngay khi tới A Pa Chải, bạn phải mang giấy tờ tùy thân tới gặp trưởng bản, chính quyền địa phương để trình bày và đăng ký tạm trú vì khu vực này được kiểm tra rất chặt chẽ.

dep_zps41de5bd4

Đường leo bộ lên cột mốc số 0 cũng khá vất vả, gập ghềnh và cần hết sức tập trung chú ý. Tuy nhiên, cảnh quan hai bên đường khá đẹp và phần thưởng cho những bạn trẻ thích mạo hiểm là khi đến được cột mốc số 0. Cột bằng đá granit, có 3 mặt quay về 3 hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy của mỗi nước.

apachai_1

apachai_3__74129_std

Cảm giác chinh phục

Nếu không có một ý chí kiên cường và quyết tâm chinh phuc, bạn có thể sẽ bị khuất phục trước cái lạnh của núi rừng Tây Bắc và cái mệt đến mềm người sau nhiều giờ leo núi đường trường. Để lấy lại sức giữa vùng đồi núi hoang sơ, không gì tốt bằng việc uống vài ba ngụm nước suối bên đường. Vị ngọt lịm, mát lành của dòng nước thiên nhiên trong vắt sẽ phần nào làm dịu lại những vết cứa của cây rừng và cú ngã do con đường dốc ngược. Cùng với đó là màu rực rỡ của nhánh lan rừng, sắc bạc mốc của cây cổ thụ và hương thơm thoang thoảng của kỳ hoa dị thảo chốn núi rừng… tất cả như bù đắp cho bạn vì những vất vả đã trải qua.

k3xsxzs41peedvjlqgu

Cung đường uốn lượn

Hiện nay, việc di chuyển từ Điện Biên đến A Pa Chải đã dễ dàng hơn. Đường rộng và thoải mái, các đoạn offroad, sạt lở vẫn còn nhưng không nhiều. Bạn có thể đi xe máy tới thẳng chân núi để bắt đầu hành trình chinh phục.

dty1447045071

Con đường an toàn và dễ đi hơn

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.