Pha Luông-Thiên đường của mây

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nếu ví đỉnh Phan Xi Păng là “nóc nhà của Đông Dương” thì đỉnh núi Pha Luông có thể được xem là “nóc nhà của Mộc Châu-Sơn La”.

Với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những vách đá dựng đứng như muốn thách thức bao người chinh phục nó, Pha Luông cũng là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào.

ảnh 1

Biển mây trên đỉnh Pha Luông

Nằm cách Mộc Châu khoảng 40 km (thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân, Sơn La). Với độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, Pha Luông như trải mình trên mây, cảnh đẹp tựa chốn thần tiên. Phía đông huyện Mộc Châu tiếp giáp với biên giới Việt-Lào, địa danh Pha Luông luôn gắn liền với đỉnh núi sừng sững thâm u, những ngôi nhà vách gỗ, mái lợp tranh ẩn hiện trong sương mù lưng núi.

ẢNH 2

Bình minh lấp ló sau áng sương mù bao phủ

Hành trình chinh phục Pha Luông đầy gian truân, đòi hỏi những ai đặt chân đến đây phải có lòng quả cảm và sức bền của những người đam mê khám phá, thích chinh phục. Con đường đến với đỉnh đèo khó biết bao nhiêu thì bù lại sự vất vả đó là cảnh đẹp như mơ, cảnh vật của tạo hóa, thiên nhiên ban tặng.

Đến với Bản Pha Luông buổi sáng sớm tinh mơ, con người ta như được đắm chìm trong không khí mát lành còn được phủ kín bởi sương giăng trắng xóa, cảnh vật yên tĩnh khi được bao bọc bởi búi rừng hùng vĩ, thiên nhiên như hòa quyện cùng với con người.

ảnh 3 (1)ảnh 3 (1)

Thiên đường mây ngắm từ đỉnh Pha Luông

Cuộc hành trình chinh phục đỉnh Pha Luông đầy khó khăn khi chúng ta phải trải qua nhiều con đường hiểm trở, vách núi cao, những tảng đá to chắn ngang đường, thế nhưng khi bước chân lên đến đỉnh núi cảnh vật hoàn toàn khác, khiến những mệt nhọc của chặng đường leo núi như tan biến hết.

Trên đỉnh núi giống như một thế giới tách biệt với mọi thứ xung quanh. Những vách đá dựng đứng với rất nhiều vết nứt khiến nơi đây trở nên hùng vĩ và độc đáo. Những cơn gió Lào thổi ngược từ hẻm vực lên khiến con người ta như được đắm mình giữa mây trời. Cả không gian rộng lớn với bầu trời bao la cùng núi rừng trùng điệp như đưa ta đến với một thế giới khác.

ảnh 4 (1)

Chinh Phục Pha Luông, đắm mình trong cảnh sắc

Ở trên đỉnh có một khu đất bằng phẳng để cho ta nghỉ ngơi, trải mình ngắm bầu trời hoặc đi bộ ngắm cảnh vật từ trên cao một cách bao quát. Thời tiết Mộc Châu xoay chuyển rõ rệt, 4 mùa như hội tụ trong một ngày. Chỉ trong một buổi sáng ở đây, ta có thể chứng kiến nhiều kiểu thời tiết khác nhau. Có khi đang nắng trong xanh, bất chợt mây kéo giăng kín mờ mịt, hay bất chợt mây kéo đi như chơi trò chơi trốn chạy trên bầu trời xanh thẳm. Đến với Pha Luông, ta như được chiêm ngưỡng cảnh sắc trên thiên đường mây.

ảnh 5

Đến đỉnh Pha Luông, ta như chạm vào biển mây

Khi mây tan cũng là lúc ta thỏa sức phóng tầm nhìn về thảo nguyên Mộc Châu, bất tận với gió núi, mây trời, thả hồn với thiên nhiên. Dấu hiệu của mây tan như muốn ta trở về cho kịp chằng đường, hẹn ngày được tái ngộ.

Đến với Pha luông, con người ta như đắm chìm vào mây, vào cây cỏ, vào cảnh sắc thiên nhiên hoang dã, bao bộn bề lo toan dường như đều biến mất để dành chỗ cho sự thoải mái, an nhiên.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận