Phá Tam Giang nên thơ giữa mây trời

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Phá Tam Giang ở Huế là một trong những địa điểm đẹp nao lòng. Cảnh trời nước trong xanh, những cánh đồng nuôi tôm tạo nên những cảnh quan khác biệt hút hồn lữ khách.

Khu chợ ở phá Tam Giang lúc nào cũng nhộn nhịp với nhiều hàng hóa không khác gì các khu chợ trong thành phố. Tuy nhiên, vui nhất là khi chiều xuống, hoàng hôn tím nhuộm màu thì chợ vô cùng nhộn nhịp bởi các ghe thuyền đánh bắt thủy hải sản trở về mang theo những hải sản tươi ngon cập bến.

2012_02_27_03_29_19_59 nua1416824828

Tam Giang có mặt nước trong xanh phẳng lặng

Nếu có dịp đến với Tam Giang những ai sành ẩm thực thì không thể  bỏ qua quán ăn ngay đầu đò ngang để thưởng thức hương vị thơm ngon đặc sản của cá, tôm, cua, … tươi rói, nhảy tanh tách mang vào chế biến ngay. Chính do điều kiện tự nhiên làm nên sự hòa trộn giữa nước biển và nước sông nên hải sản ở Tam Giang có được cái phong vị đặc biệt  rất riêng … Đặc biệt sứa ở phá Tam Giang to, vỏ lốm đốm đỏ, thịt mềm mềm vị ngọt, nên đã trở thành đặc sản mà hầu hết du khách đến đây đều không quên khám phá. Phá Tam Giang còn có các ngôi nhà chồ đặc biệt dành cho ngư dân sinh sống, đến ở đây để hiểu hết cuộc sống chất phát đôn hậu của con người Tam Giang .

Xưa kia đến với phá Tam Giang không dễ bởi những khó khăn đi lại nhưng giờ đây người ta đã có thể dễ dàng đến đây để đón bình minh trên sông nước, để thưởng thức hải sản thơm ngon. Sự bình yên nơi đây khiến cuộc sống trở nên tĩnh lặng. Theo người dân nơi đây, phá Tam Giang đẹp nhất là vào buổi hoàng hôn khi tia nắng vàng bắt đầu sà xuống. Đường chân trời trải ra tít tắp .

2012_02_27_03_29_19_59

Phá Tam Giang nên thơ vào buổi hoàng hôn

Cho đến khi mặt trời dần lặng xuống, những con sóng vỗ ì oạp và yếu ớt đuổi theo những chiếc thuyền đang tìm loay hoay vào bờ sau một ngày dài lênh đênh trên cơn sóng. Nghề đánh bắt và nuôi trồng hải sản chính là cái nghề chính nuôi sống người dân nơi đây qua bao thế hệ. Khi bình minh bắt đầu, đàn ông trong làng dong thuyền ra khơi còn đàn bà vào phá cào nghêu chỉ với dụng cụ là cây cào chiếc thúng dựng nghêu. Tuy công việc có cực nhọc, gian khổ nhưng thu nhập mang lại cũng giúp họ đảm bảo đời sống gia đình.

Thú vị nhất là khám phá Tam Giang bằng thuyền, theo dòng Hương Giang vào sông Đông Ba, đi qua phố Bao Vinh tới bến đò Vĩnh Tu, là ra đầu nguồn. Ngoài ra, cũng có cách khác là đi xe máy theo QL49B về thị trấn Thuận An, có cầu và đường nhựa xuyên suốt 50 km trên dải cát giữa biển và đầm phá là sẽ đến nơi.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận