Portmeirion – Ngôi làng lạ lùng nhất nước Anh

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) –  Không tuân theo kiến trúc thống nhất như đa số các làng cổ nước Anh, các ngôi nhà ở làng Portmeirion có phong cách rất riêng, mỗi nhà một màu sắc, chẳng cái nào giống cái nào.

Xem thêm

Ngôi làng Portmeirion được xây dựng vào những năm 1920 trên cửa sông Dwyryd và dưới đỉnh núi hùng vĩ của Snowdonia. Nơi đây mê hoặc du khách bởi những ngôi nhà độc nhất vô nhị. Chúng được sơn màu hồng, đỏ, xanh lá, vàng nâu và mỗi mái nhà lại thiết kế với hình dáng khác nhau. Điều này trái ngược hoàn toàn so với kiến trúc thống nhất của các ngôi làng cổ nước Anh.

Portmeirion 2

Căn nhà đầy màu sắc và không tuân theo một hình mẫu nào

Kiến trúc sư người Wales, Clough Williams Ellis là “cha đẻ” của dự án kiến trúc độc đáo này. Ellis được biết đến là một người thành đạt, nhưng hầu như không qua bất kỳ trường lớp nào.

Portmeirion

“Đứa con” của kiến trúc sư tự học thành tài Clough Williams Ellis

Tên gọi Portmeirion do Ellis đặt có nghĩa là “cảng Meirion”. Từ port (cảng) do ngôi làng nằm bên bờ con sông Dwyryd, còn “Meirion” bắt nguồn từ Merionethshire, tên quận của ngôi làng.

Vào thời đại của Ellis, khi nước Anh đang tìm chỗ đứng thời hậu chiến, tính thẩm mỹ trong các công trình kiến trúc cũng chưa được chú trọng. Nhiều công trình đều không được xây dựng đẹp và tìm được một người có đầu óc thẩm mỹ là điều hết sức quan trọng.

Portmeirion 1

Portmeirion nằm bên bờ con sông Dwyryd

Trong tình hình đó, Ellis đã mua một mảnh đất nhỏ ở ngoại ô Snowdonia và bắt đầu xây dựng với nhiềm tin: khi những ngôi nhà được đặt đúng chỗ, thì tự chúng sẽ làm tăng vẻ đẹp cho bối cảnh quanh đó.

Portmeirion 4

Nhiều nhân vật nổi tiếng từng ghé thăm ngôi làng

Bà Amabel, vợ Ellis là người quen biết rộng với giới văn nghệ sĩ ở London. Bà đã mời được nhiều người nổi tiếng đến thăm làng như: kiến trúc sư Frank Lloyd Wright, nhà viết kịch George Bernard Shaw, tiểu thuyết gia H G Wells và đạo diễn Noel Coward. Khi ngài Edward – Hoàng tử xứ Wales đến thăm ngôi làng năm 1943, Ellis đã cho xây bổ sung một gian phòng riêng vào khách sạn và tạm thời tăng phí tham quan lên một bảng Anh (gần 35.000 đồng) để giảm số người ghé thăm vãng lai.

Portmeirion 3

Khung cảnh đẹp như tranh vẽ ở Portmeirion

Trong thế chiến thứ 2, Portmeirion trở thành một hiện tượng. Có quá nhiều du khách muốn ghé thăm đến nỗi Ellis phải mua lại một khách sạn ở chợ trung tâm Shropshire, Shrewsbury để làm trạm dừng chân dọc đường.

Clough Williams Ellis 2

Trong quá khứ, Portmeirion có giá vé khác nhau dành cho từng loại khách

Những năm 1960, giá vé vào Portmeirion được phân chia tùy thuộc vào việc bạn là khách nghỉ qua đêm tại khu nghỉ dưỡng, khách ghé thăm hàng năm hay du khách vãng lai. Giá vé có thể tăng đột ngột mà cần báo trước nếu như số lượng khách hôm đó quá đông. Ellis muốn khách tham quan ngôi làng cảm thấy thoải mái và yên tĩnh như ở nhà.

Ngày nay, ngôi làng được nhiều người đánh giá là lạ lùng nhất nước Anh trở nên nhộn nhịp hơn. Những món ăn thơm ngon, đẳng cấp vẫn được phục vụ chu đáo trong phòng ăn Art Deco của khách sạn. Mọi thứ vẫn nguyên vẹn như ngày đầu nhưng có một điều đặc biệt là du khách đã được đối xử “bình đẳng” hơn khi bảng phân giá dành cho khách ghé thăm đã không còn.

Portmeirion 5

Ngôi làng từng là bối cảnh cho nhiều bộ phim nổi tiếng

Sự phong phú, đa dạng của kiến trúc ở Portmeirion đã giúp nó lọt vào “mắt xanh” của các đạo diễn phim. Một số bộ phim từng quay ở ngôi làng này là Danger Man, Brideshead Revisited, The Green Helmet…

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.