Sửng sốt với “dòng sông máu” ở Nam Cực

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Dòng sông băng Taylor luôn là địa điểm thu hút sự tò mò của khách tham quan vì đây chính là cội nguồn của dòng thác hùng vĩ tuôn trào nước có màu đỏ hệt như máu. Chính hiện tượng kì lạ này khiến nhiều người muốn tận mắt chiêm ngưỡng.
Xem thêm:

Nếu đã lên kế hoạch cho chuyến hành trình khám phá Nam Cực thì thác máu (Blood Falls) sẽ là địa điểm không thể bỏ qua. Dóng thác này được phát hiện từ năm 1911 và từ đó đến nay nó vẫn là hấp dẫn du khách vì sự kì lạ của mình.

Nơi bắt đầu của dòng thác máu 5 tầng này chính là sông băng Taylor. Con sông này luôn thu hút rất nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm và du khách trong nhiều năm qua về hiện tượng nước sông đỏ au như máu.

 issue178

Dòng thác máu hùng vĩ và kì thú

Hè đến, thác nước chảy từ sông tràn Taylor theo dòng thác đổ xuống hồ Bonney có màu đỏ như máu, lạnh buốt và rất mặn. Cũng chính điều này mà người ta quen gọi đây là dòng thác máu. Các du khách khi đến Nam Cực, ngoài khám phá cuộc sống hoang sơ thì  hầu như ai cũng thích thú khi được chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ lạ này của tự nhiên. Một du khách cho biết: “Tôi có cảm giác như đang chứng kiến một dòng sông khóc ra máu vậy. Một cảm giác có chút ghê rợn, nhưng cũng thật tuyệt vời.

Nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ có hiện tượng thác máu trên là do các loại tảo có màu đỏ sống trong dòng sông băng làm nước  ánh lên màu đỏ như thế. Tuy nhiên, để lí giải điều này các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh : sắt chính là một trong những yếu tố tạo giúp “nhuộm màu” dòng thác.

3rldg47ckx_7a2zq0qry_file

Dòng sông Taylor đỏ rực giữa lớp bang tuyết trắng xung quanh

Bằng trang thiết bị hiện đại, các nhà khoa học đã xác định được dưới 400 m của sông băng là một hồ mặn. Và có thể cách đây hàng triệu năm, hồ nước mặn (trong đó nồng độ sắt khá cao), sau những lần bốc hơi với tốc độ cao, độ mặn của hồ cao gấp nhiều lần so với đại dương. Chính nhờ điều này mà hồ  không bị đóng băng dù nằm giữa Nam Cực lạnh giá.

Khoảng một triệu năm trước, sông băng Taylor di chuyển qua hồ và bịt kín nó. Đặc biệt vào mùa hè, nhiệt độ ở Nam Cực cao  hơn, đủ làm nước trong hồ trào lên bề mặt băng và tạo ra nước có màu đỏ au như máu.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận