Tết theo quan niệm truyền thống của người Triều Tiên

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đến nhà thầy cô giáo thực hiện lễ vái lạy sebae; đàn ông mang rượu đến chúc Tết người lớn tuổi… là một trong những nghi lễ  không thể thiếu trong ngày đầu năm mới ở Triều Tiên.
Xem thêm:

Vào sáng ngày đầu tiên của năm mới, học sinh sẽ đến thăm nhà thầy cô giáo thực hiện nghi lễ vái lạy sebae để tỏ lòng tri ân công dạy dỗ. Những người đàn ông cũng lần lượt tới chúc Tết các gia đình, tuy nhiên mỗi người sẽ phải mang theo  một chai rượu trong túi và thực hiện nghi lễ sebae với các bậc bề trên.

newyear5

Ngày tết nguyên đán người Triều Tiên rất chú trọng nghi lễ truyền thống

Tục lệ này chỉ mới bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước. Trong giai đoạn “Tháng ba đói nghèo” vào giữa những năm 90. Chế độ tết của mỗi người là gồm một chai rượu, dầu ăn, vài lạng thịt và một ít bánh kẹo để mọi người vui xuân

Mặc dù trong thời kì khó khăn này nhưng chai rượu được có dung tích 500 ml, tức là uống được khoảng 10 ly. Do đó một người đàn ông có thể ghé thăm 10 gia đình và cùng nhau nhâm nhi ly rượu trong những ngày đầu năm. Ngay cả trong giai đoạn khó khăn, mỗi nhà cũng tích trữ một vài chai rượu cho dịp Tết để mời nhau.

000269e8_medium

Cùng nhau tham gia những trò chơi truyền thống trong  ngày tết

Ở một số vùng miền, tục lệ kiêng kị phụ nữ không được xông đất. Nếu sơ suất sẽ nhận được sự khó chịu, phàn nàn của gia chủ ngay khi họ mới bước ra khỏi. Trên thực tế, việc phụ nữ đến xông đất đầu năm là chuyện hiếm khi xảy ra, bởi luôn khiến họ bận tối mắt từ 30 Tết.

Trong bữa ăn truyền thống ngày tết của Triều Tiên không có món canh bánh bao (hay còn gọi là bánh canh gạo) như người Hàn Quốc. Tuy nhiên, hoàn toàn sẽ không có món songpyeon, một loại bánh gạo có hình bán nguyệt, cùng với những món ăn khác chuẩn bị cho lễ cúng tổ tiên vào sớm mồng 1 (còn được gọi là jesa).

Ở những nơi thôn quê thì những vị quan chức đứng đầu xã phường sẽ mang theo những giỏ hoa từ các nông trại để vào thăm thành phố. Những người có công chuyện cũng sẽ đi cùng nhau vào thành phố. Việc mang theo những bó hoa là để bao quanh bức tượng cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Bởi vậy trong những ngày đầu năm mới, nơi đây luôn tràn ngập hoa vào ngày Tết và hiển nhiên trở thành một điểm chụp ảnh phổ biến. Trước đây, các hoạt động vui chơi ngày xuân không mấy đa dạng nên tất cả mọi người dân đều tươm tất và ghé qua tượng cố chủ tịch để dâng hoa và chụp ảnh.

1b7364dcabad0fc5607af94f87ff8ed4

Mọi người có truyền thống dâng hoa cho cố chủ tịch Kim Nhật Thành

Sau hai nghi lễ quan trọng là lễ sebae và thăm thú tượng đài, thì mọi người sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn sau bữa trưa. Trước đây, Tết cũng hiếm khi có điện vì thế các thiết bị điện tử hay tivi không thể trở thành thú vui tiêu khiển trong ngày tết. Cho nên vì thế người lớn sẽ tụ tập chơi bài.

Trước những năm 90 của thế kỷ trước, trò chơi phổ biến là myeongju tuy nhiên, sau đó trò chơi heungsu du nhập từ Trung Quốc ngày càng ưa chuộng hơn. Quy luật của trò chơi là có từ bốn đến sáu người sau mỗi vòng họ thường dừng lại để uống rượu. Vì lý do này, ngày Tết Nguyên đán của người Triều Tiên (được gọi là “seol-nal”)  biến thành ngày của tiệc rượu (trong tiếng Triều Tiên là “sul-nal”).

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

Comments are closed.