Thăm Hà Nội mùa lá sấu rơi

0
[ĐĐDL] Có là người Thủ đô mới biết được mùa lá sấu rơi không phải là mùa thu như thường lệ mà đó là mùa của tháng đầu mưa. Những con đường đầy lá sấu tạo thành một khung cảnh lãng mạn, mang đậm nét cổ để lại trong lòng người Hà Nội nhiều cảm xúc.

Mỗi độ mưa về, cuối tháng 4, đầu tháng 5, khi thời tiết chuyển hạ cũng chính là lúc những cây sấu đến mùa thay lá mới. Những hàng sấu cổ thụ ở Hà Nội lại trút lá vàng ươm trên những con phố. Hà Nội có nhiều loại cây, mỗi loại cây rụng lá vào một mùa khác nhau, nhưng mùa sấu đổ lá vẫn là “mùa Hà Nội” ấn tượng nhất. Lá sấu rơi nhiều khiến đường phố ở Hà Nội càng thêm thơ mộng hơn.

Hẳn có nhiều người thắc mắc sao lá không rụng mùa thu mà lại vào đầu mùa hạ. Sấu Hà Nội là thế, sau một cơn mưa hoặc gió mạnh, lá vàng xào xạc bay. Tán sấu rất dầy, lá xanh ngăn ngắt. Nó lìa cành khi vừa chớm vàng hoặc vàng hanh, vàng rực và rơi xuống đất mà vẫn còn tươi nguyên, không héo úa hay xơ xác như những loài cây khác.

2(Lá sấu rụng vàng ươm cả con phố)Lá sấu rụng vàng ươm cả con phố

Vào những lúc ấy, những con đường Hà Nội bỗng tràn ngập sắc vàng. Những cơn gió nhẹ thổi qua cũng là lúc những lớp lá sấu già chuyển mình rơi xuống. Và những tuyến phố bỗng đẹp như mơ, dịu dàng đến xiu lòng.

Cùng lúc đó, những tán cây bắt đầu thay cho mình màu áo mới, màu xanh ươm tràn đầy nhựa sống khắp các con đường.

Những hàng cây sấu, xà cừ, me, sưa cổ thụ, già nua trên những con phố. Những con phố có nhiều sấu phải kể đến là Phan Đình Phùng, Điện Biện Phủ, Trần Hưng Đạo, Bà Triệu, Đinh Tiên Hoàng,… Nổi tiếng và đẹp nhất chính là phố Phan Đình Phùng với hai hang sấu cổ thụ rợp bóng trên vỉa hè rộng, mỗi mùa lá rụng phủ vàng tạo nên một hình ảnh Hà Nội lãng mạn, trầm tư xao xuyến bao tâm hồn.

3(Sấu với cuộc sống  người Thủ đô)Sấu với cuộc sống người Thủ đô

Với nhiều người Hà Nội, hàng sấu là một phần tuổi thơ không thể nào wueen với những ngày đi chọc sấu hay xin tiền mẹ để ăn một cốc sấu đá chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh. Những con đường như Phan Đình Phùng hay Trần Phú cũng trở nên lãng mạn hơn khi lá sấu phủ đầy vỉa hè.

4(Lá sấu rơi đầy lãng mạn)Lá sấu rơi đầy lãng mạn

Những ngày đầu tháng 5 đang tới, sẽ gần thôi đến với mùa Hà Nội đầy lá sấu rơi, đến với những con đường vàng ươm sau mỗi đợt mưa hè. Hà Nội là thế đó, mỗi mùa một sắc áo, một mùi hương, và mỗi mùa lại có những kí ức đi qua.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Dân trí

Bình luận

Bình luận

Bình luận