Tháp Po Klong Garai – Vẻ đẹp bị thời gian lãng quên

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung cho một cụm tháp Chăm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Ninh Thuận, Việt Nam.

Xem thêm:

Tháp Poklong Garai được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 (thời vua Shihavaman, người Việt gọi là Chế Mân) để thờ vua Po Klong Garai (1151-1205), vị vua đã có nhiều công lớn trong việc cai trị đất nước.

ve-dep-cua-thap-Po-klong-Garai-ivivu-8Tháp Po Klong Garaive-dep-cua-thap-Po-klong-Garai-ivivu-4 ve-dep-cua-thap-Po-klong-Garai-ivivu-7

Tháp Po Klong Garai là một tổng thể gồm ba tháp: tháp chính (cao 20,5m), tháp lửa (cao 9,31m), tháp cổng (cao 8,56m). Công trình này có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao và được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1979.

ve-dep-cua-thap-Po-klong-Garai-ivivu-3

Cổng vòm

Di tích tháp Po Klong Garai gắn liền với tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Chăm ở địa phương. Nói đến tháp Chăm là nói đến sự độc đáo của chất liệu xây dựng nên chúng: gạch Chăm. Và đến nay cách chế tác vật liệu này vẫn còn nhiều điều bí ẩn với các chuyên gia.

ve-dep-cua-thap-Po-klong-Garai-ivivu-5

Chất liệu đất nung

Đến đây du khách có thể tận mắt được chứng kiến tháp Po Klong Garai đã đạt tới độ chín muồi của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc, dung hoà được trong phong cách nghệ thuật Chămpa và Khmer. Và đến đâu cũng vậy, chắc hẳn không thể quên việc lưu lại những kỉ niệm đáng nhớ ở đó.

ve-dep-cua-thap-Po-klong-Garai-ivivu-4

Khu tháp vẫn nguyên vẹn theo thời gian

ve-dep-cua-thap-Po-klong-Garai-ivivu-7

Gốc cây rất đặc biệt

Ghé thăm khu di tích tháp Po Klong Garai, du khách sẽ được thưởng thức những đường nét ngoạn mục với lối kiến trúc hình vòm, hình chóp nhọn, phù điêu trang trí của nền văn hóa Chămpa cổ.

Địa điểm du lịch tổng hợp/ theo Vnexpress du lịch

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.