Thung lũng Geysers – Thung lũng kì ảo vạn người mê…

0

( ĐĐDL Tổng hợp ) Bạn đã bao giờ tưởng tượng đến một vùng đất mà vừa trông thấy đã có cảm giác ngạc nhiên xen lẫn nỗi sợ rồi từ từ bị thôi miên trước vẻ đẹp tuyệt vời của cảnh sắc, cảm giác thực thực ảo ảo như bước vào một giấc mơ. Có một vùng đất như thế ở Nga, đó là thung lũng Geysers ở Kamchatka thuộc viễn Đông Nga – một trong những thung lũng suối nước nóng lớn nhất thế giới.

Xem thêm:

Nằm trên bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông Nga, Thung lũng Geysers là lĩnh vực Geyser lớn thứ hai trên thế giới. Thung lũng Geysers được phát hiện vào năm 1941 bởi nhà khoa học địa phương Tatyana Ustinova. Kể từ đó nó đã trở thành một điểm thu hút du lịch nổi tiếng ở Kamchatka và thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà khoa học và khách du lịch.

canh-dep-van-nguoi-me-o-thung-lung-geysers-nga-hinh-2Thung lũng suối nước nóng lớn của thế giới

Khoảng 200 mạch nước phun tồn tại trong khu vực cùng với nhiều suối nước nóng và giếng phun vĩnh viễn. Các thung lũng là một trong số ít những nơi trên thế giới mà các mạch nước phun xảy ra một cách tự nhiên, cùng với Vườn quốc gia Yellowstone ở Mỹ và các trang web ở Iceland, Chile và New Zealand. Trong Kamchatka hơn 20 máy bay lớn và 200 nhiệt suối nhỏ đục lỗ thông qua lớp vỏ của trái đất trong một khu vực 2,7 dặm vuông (7 km vuông).

Hơn ba mươi mạch nước phun đã được đặt tên; trong số này là các Geyser Giant (Velikan), một số mạch có khả năng phun nước tới 40 mét. Ít nhất 20 mạch nước phun như mọc trên dải lưu vực sông Geysernaya trong Thung lũng của Geysers, cùng với hàng chục miệng phun nhỏ và hàng trăm suối nước nóng. Lớn nhất là các mạch nước phun bùng nổ với 60 tấn nước một lần hoặc hai lần một năm.

russia28Những dòng suối chảy xen kẽ những dãy núi tạo nên khung cảnh vô cùng xinh đẹp

Các mạch nước phun của Kamchatka cũng được phát hiện bởi Tatyana Ustinova vào năm 1941. Cô công bố phát hiện của mình mười bốn năm sau đó, nhưng cho đến 1972, vẫn có rất ít thăm dò khu vực này. Từ những năm 1980, nơi đâu bắt đầu trở thành địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Kamchatka. Năm 2008, Thung lũng Geysers được bầu chọn là một trong bảy kỳ quan của Nga. Do vị trí từ xa của nó và tình trạng dự trữ, chỉ vài ngàn người đến tham quan thung lũng mỗi năm.

Cụ thể tại thung lũng Geyers, có một vết nứt đá ở độ sâu 6.600 feet (khoảng 2.011m) dưới lòng đất, nhiệt độ ở miệng núi lửa đo được khoảng 482 độ F (tương đương 250 độ C). Trên thế giới hiện nay, có một số nơi cũng xảy ra hiện tượng này như ở Ireland, New Zealand, công viên quốc gia Yellowstone ở Mĩ và El Tatio ở Chile. Tuy nhiên ở lục địa Á – Âu rộng lớn thì chỉ có mình thung lũng Geysers mà thôi!

canh-dep-van-nguoi-me-o-thung-lung-geysers-nga-hinh-3Chèo thuyền vượt thác là hình thức trải nghiệm thú vị ở đây

Nguồn sinh vật hiếm hoi gần như là duy nhất nơi đây là ngải cứu. Hãy yên tâm rằng nếu chỗ nào có ngải cứu mọc, bạn sẽ không sợ bị sa lầy cũng như bất chợt hoảng sợ trước những dòng nước nóng phun lên bất ngờ.

Trải qua bao biến động của thiên nhiên, thung lũng suối nước nóng đã bị mất đi phần nào diện tích. Tuy nhiên, sự kỳ thú và độc đáo nơi đây thì vẫn không thay đổi. Thung lũng suối nóng hiện nay là một trong những “điểm nóng” của khách du lịch và các nhà nghiên cứu địa chất.

canh-dep-van-nguoi-me-o-thung-lung-geysers-nga

Là địa điểm thu hút đông đảo du khách tham quan mỗi khi đặt chân đến Nga

Ngày 3 tháng 6 năm 2007, một trận lở lớn ngập hai phần ba thung lũng chôn một số mạch nước phun, bể nhiệt và thác nước. Một trong những điểm nóng nhất thế giới gần như biến mất trong nháy mắt. Tuy nhiên, thung lũng vẫn còn hiện diện, đồng thời thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà khoa học và khách du lịch.

Đây quả là điều đáng tiếc cho Nga nói chung và thế giới nói riêng, song dù thế nào đi chăng nữa, vẻ đẹp của những suối phun nước nóng còn lại là không thể phủ nhận. Nếu có cơ hội đến với xứ sở Bạch dương, tại sao bạn lại không tới đây và thử cảm giác đi trên con đường tỏa khói như chốn thiên đàng nhỉ?

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo forum.tqcvn.com

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.