Tour du lịch Trường Sa, ước mơ của mọi người Việt

0

(Dia diem du lich) Sau khi có thông tin UBND TP.HCM đang lên kế hoạch thực hiện tour du lịch Trường Sa, nhiều du khách và các công ty du lịch đã bày tỏ sự háo hức trước cơ hội được tới thăm quần đảo này.

Toàn cảnh đảo Trường Sa Lớn nhìn từ máy bay trực thăng

Kế hoạch tổ chức tour du lịch Trường Sa do UBND TP.HCM đưa ra vào ngày 2.6. Theo đó, UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải, Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH một thành viên, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, Công ty CP dịch vụ bay và du lịch biển Tân Cảng thực hiện khảo sát nhằm triển khai tuyến du lịch Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) đầu tiên dự kiến khởi hành ngày 22.6.2015. Đây là chuyến thử nghiệm để rút kinh nghiệm, tạo tiền đề cho việc khai thác chính thức, cũng như cân nhắc để xây dựng kế hoạch quảng bá, tuyên truyền phù hợp trong thời gian tới.

Thông tin này được các công ty du lịch đón nhận đón nhận với nhiều háo hức. Ông Lý Việt Cường, Tổng giám đốc Công ty du lịch Nam Phương, cho biết việc mở tour du lịch Trường Sa rất khả thi. “Vấn đề này Sở Du lịch TP.HCM có ý định triển khai từ lâu rồi. Theo tôi được biết thì số lượng người đăng ký đi tour Trường Sa ở Sở Du lịch đã lên tới hơn 200 người”, ông Cường cho biết.

Chiến sĩ Hải quân Việt Nam làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa

Từng ra Trường Sa năm 2013, ông Cường nói việc được ra quần đảo này đã trở thành một khát vọng của nhiều người Việt. Cách tổ chức tour du lịch Trường Sa cũng không nên giống như những tour thuần túy mà phải đưa du khách tìm hiểu về môi sinh, môi trường và đời sống du lịch biển. Lộ trình tour nên kết hợp với việc giao lưu, thăm hỏi người dân, bộ đội ở các đảo.

Về lộ trình, ông Cường cho rằng tour đi Trường Sa nên kéo dài trong vòng 7-10 ngày. Nếu tổ chức tốt, người dân sẵn sàng bỏ tiền để đi Trường Sa do đó giá tour không phải là vấn đề lớn.

“Hiện một khách chi 5-10 triệu đồng/ngày là điều bình thường. Lượng khách chi số tiền như thế lớn lắm. Theo tôi giá khoảng 50 triệu đồng cho tour du lịch Trường Sa sẽ có nhiều người đăng ký. Hiện tour châu Âu, Mỹ 10 ngày cũng mất 70-80 triệu đồng rồi. Đi các nước gần như Hàn Quốc cũng đã 20 triệu đồng”, ông Cường phát biểu trên báo Thanh Niên.

Cơ ngơi khang trang tại Trường Sa sẵn sàng phục vụ du khách

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt, nói rằng tour Trường Sa rất khả thi nhưng phải giao cho đúng người tổ chức.

Từng ra Trường Sa, ông Mỹ cho biết lộ trình tour nên xuất phát từ Cam Ranh để rút ngắn chặng đường từ đó tiết giảm chi phí. Hiện nay đảo Trường Sa lớn đã có sân bay thì ngoài tổ chức tour bằng đường thủy, có thể thêm cả đường hàng không.

“Tour máy bay theo tôi mất 4 ngày, còn đi tàu mất 6 ngày. Chi phí tour khoảng 30 triệu đồng là hợp lý”, ông Mỹ nói.

Ông Mỹ cho biết bản thân ông và Công ty Lửa Việt cũng nhận được khá nhiều đăng ký, thậm chí hối thúc mở tour du lịch Trường Sa, nhất là từ Việt kiều.

Những cư dân trẻ tuổi tại thị trấn Trường Sa trên đảo Trường Sa Lớn

Liên quan đến việc mở tour du lịch Trường Sa, trong một lần trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Viết Thuân, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa, mong rằng thông qua du lịch ra Trường Sa, Việt Nam khẳng định chủ quyền, làm cho người dân hiểu hơn về Trường Sa. Từ đó nhà nước hướng đầu tư, mở rộng mọi mặt về kinh tế, xã hội, nghiên cứu khoa học, kể cả an ninh quốc phòng ở quần đảo này.

Theo ông Thuân, quần đảo Việt Nam có rất nhiều đảo lớn nhỏ, đảo nổi, đảo chìm. Do đó tour du lịch đến đây nên gồm cả đảo nổi, đảo chìm.

Ông Trương Đức Hải, Giám đốc Công ty du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông, cho biết muốn tour thành công thì nhà nước phải tạo điều kiện cho khách dễ đăng ký ra Trường Sa, nhất là với khách Việt kiều. Ngoài ra, cần có sự hỗ trợ từ phía nhà nước để giá tour phù hợp.

Trao đổi với Thanh Niên Online hôm 3.6, ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết đoàn khảo sát của khoảng 60 doanh nghiệp du lịch TP.HCM dự kiến sẽ lên đường ra đảo Trường Sa vào cuối tháng này.

Danh sách doanh nghiệp lữ hành tham gia chuyến đi cơ bản đã có. Sau chuyến khảo sát, các doanh nghiệp sẽ đóng góp ý kiến để tổ chức một tour du lịch hoàn chỉnh đưa du khách ra tham quan đảo Trường Sa. Phương tiện đưa đón khách là thuyền của Hải quân.

Ông Khánh cũng cho biết, Sở Du lịch TP.HCM, Tổng công ty du lịch Sài Gòn và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ thành lập công ty cổ phần để cùng phối hợp tổ chức tour đưa khách tham quan Trường Sa.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận