Truyền thuyết về ngôi làng cổ tích xứ Phù Tang…

0

( ĐĐDL Tổng hợp) Ngôi làng cổ Shirakawa-go đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới vào năm 1995, làng Shirakawa-go ở tỉnh Gifu thuộc vùng Tokai ở miền Trung Nhật Bản.   Trong tiếng Nhật, tên “Shirakawa” có nghĩa là con sông trắng.

Xem thêm:

Làng cổ Shirakawa-go tọa lạc tại Bắc vùng Tokai ở miền Trung Nhật Bản. Ngôi làng này nổi tiếng vì có các ngôi nhà có kiến trúc gọi là Gassho-zukuri, các mái nhà được xây bằng mái tranh giống như các bàn tay tham gia cầu nguyện.

3Ngôi làng cổ Shirakawa-go tại Tokai, Nhật Bản

Làng có 114 mái nhà nằm kề nhau ở chân núi Haku-san ở tỉnh Gifu với dòng Shogawa chảy vắt ngang cùng những cánh đồng lúa. Shirakawa-go (có nghĩa Bạch giang quận cổ) mang trong mình một tinh thần Nhật Bản xưa cũ còn lưu lại đến bây giờ. Những mái nhà nhỏ được gọi theo tên Gassho-zukuri, phong cách Gassho, một kiểu giống như hai bàn tay đang chắp lại cầu khấn, một cách thức trong nghi lễ cầu khấn thần Phật của người Nhật. Shirakawa-go xưa kia từng là nơi tu hành của các bậc ẩn tăng trước khi Phật giáo ở Nhật Bản kết hợp với Mật tông… Do đó, người dân ở đây rất tin vào tín ngưỡng tôn giáo này. Họ tin rằng, khi xây dựng mái nhà theo hình dạng những bàn tay như vậy, sẽ khiến cho người dân trong làng nhận được sự bảo vệ, che chở của các đấng thần linh.

%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b9%e0%b9%88%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%8a%e0%b8%b4%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%84%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b9%82%e0%b8%81%e0%b8%b0Những mái nhà thiết kế như bàn tay chắp lại cầu nguyện hướng lên bầu trời

Những mái nhà làng Shirakawa-go đều được lót cỏ tranh, lớp cỏ dày khoảng 50cm. Những mái nhà này mô phỏng hình ảnh những bày tay cầu khấn. Mục đich của việc xây dựng hình ảnh đó vừa mang tính tôn giáo, vừa để che đỡ những trận cuồng nộ của thiên nhiên, bão tuyết. Những ngôi nhà được xây theo hướng Bắc hoặc Nam để tránh gió cấp, mùa Đông thì ấm áp và mùa Hè lại mát mẻ dễ chịu. Các  mái nhà ở đây được xây dựng dóc để mưa và tuyết rơi thẳng xuống đất, không đọng lại trên mái nhà. Núi và rừng chiếm diện tích lớn do vậy cuộc sống của người dân nơi đây khá khó khăn, vất vả với chỉ có 4% đất trồng trọt.

lang-co-3Những mái nhà chủ yếu lót cỏ tranh tạo độ dốc để mưa rơi xuống không đọng lại trên mái nhà mà rơi thẳng xuống đất.

Một đặc trưng nổi bật trong các ngôi nhà cổ là không dùng đinh đóng trên tường nhà. Thay vào đó họ dùng dây thừng hay dây đay. Mái nhà được làm rất kỳ công, thường khi một nhà sửa mái người dân xung quanh trong làng đến cùng hỗ trợ. Mỗi mái nhà có độ tuổi 30-40 năm. Làm mái nhà rất tốn kém, nhà nào đến kỳ đổi mái sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ tiền làm lại, chủ hộ chỉ mất 10% số tiền sửa đó.

dsc_1037Những ngôi nhà chắc chắn, kiên cố chống chịu thiên nhiên khắc nghiệt

Phong cách xây dựng này xuất hiện chính bởi khí hậu khắc nghiệt trong vùng, đây là hai trong số những nơi có tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới. Những ngôi nhà gassho-zukuri thường có 3 đến 4 tầng được bao trùm bởi mái hiên thấp. Yếu tố quan trọng khi xây dựng những ngôi nhà gassho-zukuri là phải đảm bảo kín gió và giữ nhiệt tốt, cho phép người dân có thể nuôi tằm ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và chống chịu được sức nặng của những đợt tuyết rơi dày trong mùa đông.

2Mùa đông bao phủ khắp những ngôi nhà trong làng tạo nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo

shirakawa-go-gokayama-14Tuyết phủ trắng xóa ngôi nhà vào mùa đông

Trong hai tháng 1 và 2 vào các tối thứ bảy hằng năm làng tổ chức thắp sáng điện trong tất cả các ngôi nhà cổ tạo nên lễ hội ánh sáng thu hút khách du lịch.

12Lễ hội ánh sáng tại làng thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm

mot_goc_lang_co_shirakawago_1Mùa đông tuy khắc nghiệt nhưng tạo cho nơi đây 1 khung cảnh vô cùng diễm lệ tuyệt đẹp

Để di chuyển đến đó có 2 cách:

Bằng xe buýt thường
Hãng Nohi hoạt động 8-9 chuyến xe buýt mỗi ngày từ Takayama đến Shirakawa-go. Mỗi chuyến đi 1 chiều mất 50 phút, giá 2400 yen. Một chuyến khứ hồi giá 4300 yen.

Bằng xe buýt tour
Mỗi tour có hướng dẫn viên nói Tiếng Anh của iSite Takayama mất nửa ngày từ Takayama đến Shirakawa-go và ngược lại giá chỉ 3800 yen, trong khi tour của Nohi đi nguyên ngày đến 2 nơi Shirakawago và Gokayama giá 6500 yen, bao gồm ăn trưa. Nên đặt trước.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp /Theo thanglongtour

Comments are closed.