Vẻ đẹp bí ẩn của hang động Mustang ở Nepal

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nằm ẩn trong dãy Himalaya hùng vĩ, Nepal–  vùng đất Phật còn thu hút du khách bởi các hang động cổ xưa nằm cheo leo trên vách đá đã trở thành nơi không phải ai cũng dám đặt chân đến.

Xem thêm:

Vương quốc Mustang, giáp với cao nguyên Tây Tạng là một trong những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất ít người đặt chân đến ở Nepal.  Trước đây Mustang từng là quốc gia độc lập nhưng về sau đã sáp nhập vào Nepal cuối thế kỷ 18. Bởi nằm ở vị trí biên giới nhạy cảm, đến năm 1992, người nước ngoài vẫn chưa được tới Mustang. Do ít tiếp xúc với Thế Giới bên ngoài nên nơi đây hiện còn bảo tồn tốt văn hoá cổ xưa.

Image

Những hang động bí ấn ở Mustang  Nepal

Cảnh quan ở Mustang mang nét đặc trưng riêng, không giống bất cứ nơi đâu ở Nepal. Những hẻm núi sâu tạo thành bởi sông Kali Gandaki và các hình khắc kỳ lạ trên thành đá. Đặc biệt, trên vách đá dựng đứng ước tính có khoảng 10.000 hang động cổ xưa. Nhiều hang đến nay vẫn chưa có người đặt chân đến vì sự hiểm trở của nó.

49fb48cb-0e1b-4f63-b9e9-6f867bcbf963

Địa hình hiểm trở khiến nơi đây ít dấu chân người lui tới

Với sự tiến bộ của khoa học hiện đại ngày nay, nhưng hiện vẫn chưa  có lời giải đáp cụ thể về việc đào hang trên những vách đá dựng đứng gần như không thể đặt chân tới. Ngay cả những nhà leo núi dày dặn kinh nghiệm cũng chưa leo tới được một số hang ở vị trí hiểm hóc.

Phần lớn hang động ngày nay đều trống rỗng nhưng vài hang có dấu hiệu của người sinh sống như thùng chứa đồ và không gian ngủ. Một số khác là nơi chôn cất người chết. Hàng chục thi hài được tìm thấy trong các hang động hơn 2.000 năm tuổi. Họ được đặt nằm trên giường gỗ và đeo đồ trang sức bằng đồng hoặc hạt thuỷ tinh.

 high-caves-upper-mustang

Nhiều nơi khai quật được trang sức, vật dụng của con người nhiều thập kỷ trước

Các nhà khảo cổ tin rằng những hang động bí ẩn ở Mustang được trưng dụng trong 3 thời kỳ. Lần đầu tiên vào khoảng 3.000 năm trước đây là  nơi chôn cất người chết. Sau đó là 1.000 năm trước, đây trở thành nơi trú ẩn an toàn của người dân vương quốc Mustang thoát khỏi những kẻ xâm lược. Cuối cùng, vào những năm 1400, hầu hết người dân chuyển tới những ngôi làng dưới thung lũng và hang động để thực hiện những bài tập thiền.

Nếu đã đến Mustang thì không thể bỏ qua Luri Gompa là một trong những tu viện nổi tiếng nhất Mustang, nằm trên mỏm đá cách mặt đất khoảng 100 m, điểm gây chú ý với du khách là những cột trụ bằng đá tự nhiên. Lối đi quanh co từ thung lũng dẫn lên cửa vào duy nhất tới không gian gồm hai buồng nối liền nhau. Bên ngoài là miếu thờ, kho báu chính của Luri Gompa, được trang trí đẹp mắt với các bức tranh miêu tả Mahasiddhas – một vị thánh Ấn Độ.

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.