Vẻ đẹp mê hồn của “Tứ đại đỉnh đèo” vùng Tây Bắc Việt Nam

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bốn con đèo ở vùng Tây Bắc Việt Nam với vẻ đẹp mê hồn và độ hiểm trở không nơi nào bằng đã đi vào huyền thoại của tín đồ du lịch bụi với cái tên “Tứ đại đỉnh đèo”.
Xem thêm

Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)

Đèo Mã Pí Lèng dài 20 km vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao 2.000 m, nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Con đường chạy qua đèo Mã Pí Lèng có tên gọi là đường Hạnh Phúc, được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc xây dựng từ năm 1959-1965. Quá trình xây dựng vô cùng vất vả khi các nhân công phải treo mình trên dây giữa các vách đá để thi công trong suốt 11 tháng.

“Mã Pí Lèng” theo tiếng Quan Hỏa có nghĩa là “sống mũi con ngựa”, ý chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Mã Pí Lèng  là cái tên đi đầu trong “Tứ đại đỉnh đèo” của vùng Tây Bắc Việt Nam với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác. Đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.

Mã Pí Lèng

Mỏm đá có thể quan sát toàn cảnh Mã Pí Lèng 

Vào năm 2009, Mã Pí Lèng đả được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, di sản về địa chất và cảnh quan. Hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai – Điện Biên)

Giữ kỉ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc, Ô Quy Hồ dài 50km là một trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất Việt Nam. Con đèo này nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn. Đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Điện Biên với đỉnh đèo ở độ cao 2.000 m cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

Đèo Ô Quy Hồ còn được gọi là là đèo Hoàng Liên, do vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ. Cái tên Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về bi kịch tình yêu của một đôi trai gái.

Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài khiến đèo Ô Quy Hồ hay được các phượt thủ gọi  là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ – Vua đèo vùng Tây Bắc

Đèo Pha Đin (Sơn La – Điện Biên)

Đèo Pha Đin trải dài trên địa phận hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Đèo có độ dài 32 km với điểm cao nhất là 1.648 m. Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, nghĩa là “trời và đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Trong “Tứ đại đỉnh đèo” của vùng Tây Bắc thì Pha Đin vừa hiểm trở lại mang vẻ đẹp lãng mạn nhất khi trên lưng chừng đèo mịt mờ mây phủ còn dưới chân đèo lại thấp thoáng màu cuộc sống khi lác đác những bản làng dân tộc thiểu số sinh sống tại đây.

Đèo Pha Đin

Toàn cảnh Pha Đin vừa hiểm trở vừa lãng mạn

Trong những năm gần đây, đèo Pha Đin chỉ còn dành cho những phượt thủ mạo hiểm vì tuyến đường tránh đèo Pha Đin được xây dựng bám theo sườn núi các đỉnh đèo phụ phía trái quốc lộ 6 cũ (thấp hơn đèo Pha Đin 200-400 m) đã hoàn thành.

Đèo Khau Phạ (Yên Bái)

Đèo Khau Phạ vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Đèo dài trên 30 km là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng ở Yên Bái như: Mù Cang Chải, Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Tú Lệ, Nậm Có… ở độ cao từ 1.200 m đến 1.500 m so với mực nước biển.

Theo tiếng Thái thì “Khau Phạ” có nghĩa là “Sừng Trời” (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng.

Tháng 9, tháng 10 là thời điểm đẹp nhất để chinh phục Khau Phạ khi ruộng lúa bậc thang Tú Lệ chín vàng. Du khách yêu thích du lịch mạo hiểm thường đến Khau Phạ  để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang chín vàng cả vùng trời, chiêm ngưỡng những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm và hơn hết là thử thách độ bền bỉ của bản thân với một trong “Tứ đại đỉnh đèo” quanh co và dốc thẳng đứng.

Đèo Khau Phạ

Khau Phạ tuyệt đẹp mùa lúa chín

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply