Vẻ đẹp vượt thời gian của những nhà thờ thời Trung cổ

0

(ĐĐDL Tổng Hợp)  –  Điểm giúp Na Uy thu hút du khách không chỉ bởi các vịnh biển xinh đẹp mà còn bởi nhiều nhà thờ có niên đại từ thời Trung cổ với kết cấu cột, xà ván hoàn toàn bằng gỗ mang vẻ đẹp trầm mặc, uy nghiêm.

Xem thêm:

Urnes Stave ra đời từ những năm 1130, giá trị vượt thời gian đã giúp Urnes Stave trở thành công trình mang ý nghĩa lớn lao về tâm linh và văn hóa. Urnes Stave tọa lạc ở nông trang Ornes, gần vịnh hẹp Lustrafjorden tại thị xã Luster, tỉnh Sogn og Fjordane. Điếm thu hút của nhà thờ là còn lưu giữ nhiều chi tiết chạm khắc thể hiện hình ảnh, truyền thống người Viking xưa. Hơn nữa nơi đây còn lưu giữ vô số đồ vật dùng trong các nghi lễ tế thời Trung cổ.

1

Vẻ đẹp trầm mặc của nhà thờ cổ Urnes Stave

Nổi tiếng nhất phải kể đến nhà thờ Borgund Stave nằm trong làng Borgund, xã Lærdal, tỉnh Sognefjorden. Đây là nhà thờ cổ xưa được xây dựng theo phong cách dùng cột và ván gỗ nổi tiếng nhất Na Uy. Borgund Stave ra đời từ những năm 1180 – 1250. Trải qua nhiều lần trùng tu thì hiện tại nhà thờ đã chuyển thành bảo tàng và mở cửa cho du khách tham quan. “Stave church” mang ý nghĩa: nhà thờ có cột, ván đều làm từ gỗ.

Nếu so về quy mô và diện tích thì Heddal Stave là nhà thờ xây theo kiểu cột và ván gỗ lớn nhất ở Na Uy. Công trình nằm ở làng Heddal, vùng Notodden, tỉnh Telemark. Công trình được khởi công từ đầu thế kỷ 13, đến vào khoảng thế kỷ 16 thì được trùng tu xây dựng lại. Quá trình sửa sang diễn ra vào năm 1849 – 1851.

2

Heddal Stave- nhà thờ cổ lớn nhất còn được lưu giữ nguyên vẹn đến ngày nau

Hopperstad Stave nằm ở làng Vikøyri, xã Vik, tỉnh Sogn og Fjordane. Nhà thời có lịch sử từ những năm 1130 hoặc một thế kỷ trước đó, vì vậy nơi đây được xem như nhà thờ gỗ lâu đời nhất lưu giữ cho đến ngày nay. Lom Stave nằm ở xã Lom, quận Gudbrandsdal. Nhà thờ này có giáo đường gồm 3 gian và không hề sử dụng cột để giữ trần nhà. Công trình được ra đời từ thế kỉ 12 và là một trong số ít nhà thờ gỗ còn lưu giữ lối kiến trúc trang trí đầu rồng trên các chóp mái.

3  Kiến trúc tinh tế của Hopperstad Stave

Nhà thờ Gol Stave tọa lạc trong  khuôn viên Bảo tàng Văn hóa và Lịch sử Na Uy tại khu Bygdøy, Oslo. Tuy nhiên, trước đây nhà thờ tọa lạc ở khu Gol, thung lũng Hallingdal. Mãi đến năm 1880, thành phố Oslo muốn xây một nhà thờ mới, Hiệp hội bảo tồn công trình cổ của Na Uy đã di dời và trùng tu nâng cấp để trở thành công trình như hiện nay.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.