Về miền Tây sông nước khám phá những chợ nổi độc đáo

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Chợ nổi là nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng đất Cửu Long. Nếu có dịp về đây thì bạn đừng bỏ lỡ khu chợ nổi còn nét nguyên sơ ở Cái Răng, thưởng thức món bún bò viên rau chuối ở Trà Ôn hay lắng nghe câu vọng cổ ngọt ngào ở Sóc Trăng,…

Xem thêm

 Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng nằm cách bến Ninh Kiều khoảng 4 km với 30 phút cho hành trình bằng đường thủy. Chợ thu hút đông đảo lượng du khách ghé đến mỗi khi có dịp du lịch Cần Thơ.

Chợ nổi Cái Răng 1

Chợ nổi Cái Răng nổi tiếng của du lịch Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng bắt đầu từ 5h sáng, đến 6h ghe thuyền các nơi đã đậu tấp nập và sầm uất. Chợ nổi tiếng bày bán các loại trái cây đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long như: sầu riêng Cái Mơn, quýt hồng Lai Vung hay bưởi năm roi Vĩnh Long…

Chợ nổi Cái Răng

Những cây bẹo đặc trưng chỉ có ở chợ nổi

Nét đặc trưng của những khu chợ nổi là người bán hàng sẽ treo vào những cây bẹo loại hàng mà mình bán để du khách biết và mua. Khi ghé chợ nổi, bạn sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên sông nước, trải nghiệm ngắm bình minh dần xuất hiện sau những chiếc ghe và cảm nhận khung cảnh nhộn nhịp độc đáo của chợ nổi trên sông.

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Chợ nổi Ngã Năm nằm ở vị trí giao nhau của năm con sông: Cà Mau, Long Mỹ, Vĩnh Quới, Thạnh Trị và Phụng Hiệp. Khu chợ nổi tiếng ở tỉnh Sóc Trăng là chợ nổi khá lâu đời và cũng nhộn nhịp nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Ngã Năm

Chợ nổi Ngã Năm là nơi giao nhau của 5 con sông

Chợ sẽ bắt đầu họp từ lúc 3h sáng, 5h là lúc chợ đông đúc nhất và 8h thì phiên chợ bắt đầu tan. Chợ là nơi tập trung bán các sản vật của đồng bằng sông Cửu Long từ các loại gạo nổi tiếng của vựa lúa miền Tây đến các loại rau củ quả của miệt vườn Nam Bộ đến tôm, cua, cá sản vật đặc trưng của vùng sông nước.

Chợ nổi Ngã Năm 2

Chợ là nơi tập trung nhiều sản vật của đồng bằng sông Cửu Long

Chợ nổi Ngã Năm mang nét điển hình của vùng nông thôn bình dị, vẫn giữ được cái hồn đặc trưng của chợ nổi miền Tây trong những chiếc áo bà ba, những điệu hát ngọt ngào của ca cổ miền Tây, những câu nói thân thương đậm chất Nam Bộ.

Du khách tham quan có thể thưởng thức cháo, bún cá, hủ tiếu, uống cà phê,… ở những hàng quán di động trên sông.

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè ở cù lao Tân Phong trên sông Tiền rộng lớn, nơi giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Đây là nơi người dân Tiền Giang tụ họp trao đổi hàng hóa, làm trạm trung chuyển trái cây, sản vật đi khắp mọi miền của đất nước.

Chợ nổi Cái Bè

Chợ nổi Cái Bè là trạm trung chuyển trái cây, sản vật đi khắp mọi nơi

Thời gian họp chợ không giống với những khu chợ nổi thông thường. Chợ nổi Cái Bè bắt đầu buôn bán từ lúc tinh mơ cho đến tối mịt. Khi bình minh vừa lên cũng là lúc chợ nổi đã nhộn nhịp như một phố nhỏ trên sông. Những chiếc xuồng bán hàng rong như phở, hủ tiếu, bún, các loại tạp hóa…chạy luồn lách theo các mạn ghe, tàu trông rất sinh động. Ngồi trên thuyền lênh đênh, thưởng thức tô hủ tiếu hay ly cà phê thơm phức vào buổi sáng là một trải nghiệm khó tả.

Chợ nổi Cái Bè

Chợ nổi trong buổi hoàng hôn

Khi mặt trời dần khuất sau những hàng cây, thời điểm “phố nổi” lên đèn chính là phút giây đẹp nhất của Chợ nổi Cái Bè. Ánh đèn lung linh rực rỡ đổ bóng làm cho cả một đoạn sông trở nên sống động. Chợ nổi Cái Bè chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mới mẻ chốn sông nước miền Tây.

Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn là khu chợ nổi cuối cùng nằm trên dòng sông Hậu thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những khu chợ tồn tại lâu đời nhất cũng như gắn liền với nhiều nét sinh hoạt văn hóa của người dân trong khu vực.

Chợ nổi Trà Ôn khác với những khu chợ còn lại ở điểm chợ bắt đầu họp theo con nước, buổi sáng chợ đông đúc nhưng tấp nập hơn là lúc con nước bắt đầu lên, nước càng lớn thì ghe, thuyền càng đông. Điều đặc biệt này giúp cho bạn có thể dễ dàng khám phá khu chợ này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

cho-noi-Tra-On

Bún bò viên ăn kèm với rau chuối là món ăn không thể lỡ khi ghé chợ

Món ăn đặc sản nổi tiếng của chợ nổi Trà Ôn là bún bò viên ăn kèm với rau chuối. Đã đến đây thì bạn đừng bỏ qua bài giọng cổ ngọt ngào của “Tình anh bán chiếu”, “Dạ cổ hoài lang” ngay trên quê hương của nghệ sĩ lừng danh Út Trà Ôn.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.