Về Vĩnh Long thăm vườn kinh đá độc nhất ở Việt Nam

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Những bài kinh khắc trên đá được xem là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam thu hút đông đúc khách thập phương đến chùa Phước Hậu (Vĩnh Long) để tham quan và tìm bình yên, an lạc.

Xem thêm

Chùa Phước Hậu nằm ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long. Mặt trước của chùa giáp sông Hậu, mặt sau giáp với Quốc lộ 54 rất tiện giao thông đường thủy lẫn đường bộ.

Quần thể những tảng đá khắc những bài kinh được thiết kế dưới vườn cây sao tạo không khí mát mẻ và tĩnh lặng. Đông đúc Phật tử và khách thập phương tìm đến đây để chiêm ngưỡng và tìm bình yên trong tâm hồn.

.

Khu vườn yên tĩnh, rợp bóng cây

Thượng tọa Thích Phước Cẩn, Trụ trì chùa Phước Hậu chính là người lên ý tưởng xây dựng vườn kinh độc đáo này. Năm 2014, thầy sang Myanmar du lịch, vào các chùa tham quan và thấy kinh pháp cú được khắc trên đá bằng tiếng Pali. Khi về nước, thầy quyết tâm xây dựng vườn kinh tương tự, khắc những điều hay lẽ phải khuyên con người bớt sân si, làm lành lánh dữ để cuộc sống được an lành và hạnh phúc.

Thầy Phước Cẩn cho biết: “Khi bắt đầu thực hiện nhiều phật tử là kiến trúc sư, nhà mỹ thuật góp ý, đưa ra ý tưởng để bày trí sao cho khoa học, đẹp mắt. Sau đó tôi quyết định làm vườn kinh pháp cú là tinh hoa của Phật giáo do cố Hòa thượng Thích Minh Châu, Viện trưởng viện Đại học Phật giáo Việt Nam, dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt”. Tháng 3-2014 công trình được khởi công xây dựng, đến tháng 3-2016 hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Công trình có diện tích 10.000 m2 gồm 3 khu chính: vườn kinh pháp cú, vườn kinh bát truyền trích diễn, vườn kinh A Di Đà. Trong đó vườn kinh pháp cú có diện tích khoảng 4.000 m2 gồm 213 phiến đá màu xanh khắc bài kinh lên hai mặt. Ngoài các bài kinh, có một bài thơ nói về đại ý của bộ kinh pháp cú, 1 bài nói về công hạnh của người tu, phật tử và một phiến đá khắc hình Hòa thượng Thích Minh Châu.

Vườn kinh pháp cú

Đường vào vườn kinh pháp cú

Vườn kinh pháp cú được thiết kế theo kiểu 8 lá bồ đề bung xòe ra, tượng trưng bát chánh đạo của Phật giáo. Trung tâm vườn có ngọn núi Bốn Phật. Các góc vườn xây dựng mô hình núi Yên Tử ở Quảng Ninh và núi Non nước ở Đà Nẵng, cụm bảy núi Thất Sơn ở An Giang và 3 địa danh tượng trưng 3 miền Bắc, Trung, Nam…

Vườn kinh bát truyền trích diễn có 15 phiến đá được dịch theo thể văn xuôi. Mỗi phiến đá của vườn kinh có chiều ngang 150cm, cao 90cm, dày 8cm cũng được khắc ở hai mặt.

Mỗi vườn kinh đều gửi gắm những thông điệp đặc biệt nhưng vườn kinh A Di Đà mang ý nghĩa thiêng liêng hơn cả. 31 phiến đá khắc kinh được bố trí theo hình chữ S của nước Việt Nam, ở giữa chữ S được trồng sen đưa đưa về từ vùng Đồng Tháp. Điều ấn tượng nhất là các phiến đá được sắp xếp đúng vị trí tượng trương cho các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc góp phần khẳng định chủ quyền của nước nhà.

Vườn kinh 1

Hòn đá vô tri lại được chứa đựng những điều hay lẽ phải và bài học tinh thần quý giá

Tiếng Việt không phải là ngôn ngữ duy nhất ở vườn kinh. Một số phiến đá còn khắc thêm tiếng Anh ngay cạnh tiếng Việt để khách du lịch nước ngoài cũng có thể hiểu được. Ngoài 3 khu vườn kinh chính, xung quanh khuôn viên chùa còn 10 phiến đá khắc chữ tâm, nhẫn, xả, những câu triết lý Phật giáo…

Vườn kinh 3

 Nơi để du khách tìm bình yên trong tâm hồn

Dạo bước trong khu vườn rợp bóng cây sao, chiêm ngưỡng các tác phẩm bằng đá đẹp mắt, mang giá trị nghệ thuật cao, khách đến đây vừa đi du lịch vừa tiếp thu được những bài học tinh thần và phần nào vơi bớt những phiền não, lo toan của cuộc sống thường nhật.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.