Vi vu “đồng cừu” ở ngoại ô Ninh Thuận

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Không chỉ có cảnh quan tươi đẹp với núi non trùng điệp, hồ nước thơ mộng mà trên những đồng cỏ xanh mơn mởn còn là nơi sinh sống của bầy cừu làm mê hoặc bất kỳ du khách nào ghé thăm.
Xem thêm:

Nếu đã đến thành phố  Phan Rang  ( Ninh Thuận) tham quan thì du khách nên đến với đồng cừu An Hòa. Nơi đây chỉ cách 16 km theo hướng Tây Bắc nếu di chuyển theo quốc lộ 1A. Tại thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, cừu được nuôi với số lượng đàn rất lớn, có đàn từ vài trăm cho đến cả ngàn con. Nếu có ý định tham quan, ngắm cảnh, chụp ảnh cùng các chú cừu thì đây chính là địa điểm tuyệt  vời.

Khamphamiendatphanrangvoi5diemdenhapdan14

Sẽ là một trải nghiệm thú vị khi thử hòa mình vào cuộc sống của dân du mục nơi đây.

Thời gian tốt nhất là buổi sáng, vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian đến trang trại cừu từ 6-7 h. Sau khi thưởng thức những bữa cơm sáng cùng người dân nơi đây trước khi lùa cừu ra đồng chăn tầm 8-10 h.

Nếu muốn săn những bức ảnh đẹp thì hồ đập Thanh Sơn là lí tưởng và thơ mộng nhất để săn những góc ảnh cùng với những chú cừu dễ thương. Ninh Thuận là vùng  đất khô hạn nên hồ rất ít nước, chính vì thế để lộ ra một khoảng không rộng lớn với nhiều đám cỏ mọc lởm chởm, nhiều nơi xanh rờn khá đẹp mắt.

8-trai-cuu-phan-rang-mytour-12

Ở đây làm bạn có cảm giác như đang lang thang giữa thảo nguyên cùng đàn cừu

Đến với nơi đây, du khách như xóa bỏ được mọi ưu phiền, giữa bốn bề là núi non, cánh đồng hoang với những thảm thực vật đặc trưng thì lắng nghe tiếng cừu kêu “bê bê” gọi nhau khi gặm cỏ khiến khung cảnh quá đổi thanh bình, yên ả.

Nghề nuôi cừu ở Phan Rang đã xuất hiện khoảng chừng 100 năm nay, Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Hải là các huyện chăn nuôi cừu nhiều nhất … Sáng sớm người dân chăn cừu lùa chúng ra đồng ăn cỏ, cây bụi vào khoảng 9-11 h và đến chiều 14-17 h thì lùa chúng về lại chuồng. Buổi chiều khi về trại, chúng còn được cho ăn thêm cỏ để tăng trưởng nhanh hơn.

bay-cuu-ninh-thuan

Người chăn cừu rất nhiệt tình vui vẻ

Mỗi lứa cừu sinh được từ 1-3 con (thường là từ 1-2 con) và trường hợp sinh ba cũng rất hay gặp. Thông thường những trang trại có từ vài chục cho đến cả ngàn con cho nên để phân biệt tránh thất lạc thì người nuôi đánh dấu màu sắc đỏ trên lưng của chúng để dễ nhận dạng đâu là cừu của mình.

Công việc chăm nom cừu không hề đơn giản,  suốt ngày họ phải quần quật với việc chăm coi, vệ sinh chuồng trại, lo thức ăn cho chúng.  Thậm chí mỗi khi cừu bị bệnh, người chăn nuôi cũng thức sớm khuya chăm nom. Giữa vùng đất khô cằn của Ninh Thuận thì đây được xem là công việc đem lại thu nhập tương đối.

  cuu

Đây là khung cảnh thú vị thu hút rất nhiều nhiếp ảnh tìm đến

Đến với đồng cừu An Hòa , du khách sẽ có được trải nghiệm mới như học cách chăm sóc cừu và người dân luôn niềm nở chào đón. Ở đây, bạn cũng  thoải mái chụp ảnh và rất nhiều cặp đôi sắp cưới lựa chọn thực hiện bộ ảnh kỉ niệm . Bạn cũng không cần sợ cừu cắn vì chúng là loài vật dễ thương, hiền lành, đôi khi có con nhút nhát thấy khách đến bỏ chạy. Tuy nhiên cũng không ít  con lém lĩnh đứng nghểnh mặt cho khách tha hồ chụp ảnh và tạo kiểu cùng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận