Viếng thăm Chùa Đất Sét ở Sóc Trăng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bửu Sơn Tự còn được quen gọi là chùa Đất Sét (tỉnh Sóc Trăng), vì hầu hết các tượng Phật, tượng linh thú đều được chế tác từ đất sét, đến ngay cả tòa bảo tháp 13 tầng cũng được tạo dựng bằng đất sét.

Chùa Đất Sét trước đây được lập từ đầu thế kỷ 20 của gia tộc họ Ngô. Cho đến nay chùa trải qua đến 8 đời trụ trì nhưng vị  trụ trì có công khai mở và tạo cho chùa nét đặc trưng hiếm có này là vị trụ trì đời thứ 4 ông Ngô Kim Tòng (1909 – 1970).

Theo tương truyền, ông Ngô Kim Tòng từ nhỏ đã có thiên hướng say mê nghệ thuật từ rất sớm, nhưng do gia đình nghèo và sức khỏe lại yếu nên ông chỉ học hết lớp 3 thì nghỉ. Cha ông Tòng là Ngô Kim Đính, thấy con mình bệnh tật liên miên nên đưa ông vào ở chung trong am tự để tiện bề thuốc thang. Chừng hơn năm sau thì bệnh tình khởi sắc và dần đà khỏi hẳn. Để tạ ơn đức Phật phù trợ,  sau khi dứt bệnh, ông nguyện phần đời còn lại của mình sẽ ăn chay và gửi thân cho Phật pháp.

Cho đến năm 1928, trong một lần trùng tu am, ông Tòng nằm mơ thấy Phật báo mộng, rằng ông đi về hướng Tây lấy đất sét về đắp tượng mà thờ. Nên khi tỉnh dậy, ông vâng lời làm theo. Cho đến khi  đã hoàn thành việc sửa chữa, mở rộng am thành chùa, và trang trí các tượng Phật, tượng linh thú  bằng đất sét thì ông lâm bệnh và không lâu sau thì qua đời.

chua-dat-set-soc-trang11

Chùa đất sét nhìn từ bên ngoài

Dù câu chuyện trên chỉ là giai thoại được truyền tai nhau , nhưng có một điều không thể phủ nhận là ông có đôi tay khéo léo, tài hoa, tư duy tưởng tượng cũng vô cùng phong phú. Ông đã tự mình đã đắp trên 1.000 bức tượng phật, tiên, thánh, thần và hơn 200 bức tượng linh thú, lư hương, bảo tháp… và tất cả đều được tạo dựng bằng chất liệu đất sét. Với lòng say mê nghệ thuật hiếm có, ông Tòng vừa làm vừa học, vừa tự mình mày mò phương cách đắp tượng sao cho tinh tế, hài hòa. Ở Sóc Trăng, người dân xem ông là  nghệ nhân thực thụ dù không qua trường lớp.Nhưng ở mỗi bức tượng ông tạo ra mang một vẻ đẹp, thần thái khác nhau. Song, tất cả đều cho thấy sự miệt mài, cần mẫn của một con người thông qua đôi bàn tay tài hoa, khéo léo. Bất kỳ ai đến đây cũng nhận ra tấm lòng nhân bản, ấm áp tình thân từ một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc hiếm có.

10_big

Bằng khen, tranh ảnh được UBND Sóc Trăng trao tặng cho công trình độc đáo này

Sự nổi tiếng của chùa Đất Sét không chỉ có những bức tượng được chế tác từ đất sét, mà nơi đây còn thu hút du khách bởi những cặp đèn cầy khổng lồ cháy liên tục gần nửa thế kỷ qua vẫn chưa dứt, đây được xem là nét độc đáo thứ 2 ở một ngôi chùa Sóc Trăng.

Theo trụ trì đời thứ 8 là thầy Khánh Thọ, chùa Đất Sét có cả thảy 4 cặp đèn cầy, mỗi cây cao đến  2,6m. Trong đó, 3 cặp đèn cầy lớn mỗi cây nặng 200kg, đường kính 1m; còn cặp đèn cầy nhỏ nặng 100 kg và được thắp liên tục từ năm ông Tòng mất (1970) đến ngày nay vẫn chưa tàn hết, và theo dự kiến thì chúng còn đủ sức cháy thêm mươi năm nữa. Thầy Khánh Thọ ước tính, mỗi cây đèn cầy lớn thắp liên tục phải 70 – 80 năm mới hết, và như vậy nếu muốn thắp hết số đèn cầy chắc phải sang nhiều đời nữa.

Cho đến 2011, chùa Đất Sét được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh và là nơi thăm viếng của khách thập phương. Từ nhiều năm nay, chùa Đất Sét cùng với chùa Dơi đã trở thành điểm thu hút du khách khi  có dịp đến vùng Sóc Trăng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận