Viếng thăm Cửu Phần – Ngôi làng cổ độc đáo ở Đài Loan

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ngôi làng Cửu Phần ở Đài Loan còn lưu giữ nhiều kiến trúc cổ xưa là địa điểm du lịch nổi tiếng với vị thế “ỷ sơn diện hải” (dựa vào núi, nhìn ra biển) độc đáo.
Xem thêm

Ngôi làng cổ trải qua nhiều thăng trầm lịch sử

Làng cổ Cửu Phần nằm trên sườn núi sát bờ biển ở cực Bắc Đài Loan. Ngôi làng cổ kính còn giữ lại nhiều nét kiến trúc cổ xưa cùng phong cách sinh hoạt, văn hóa ẩm thực riêng biệt của địa phương, cộng với cảnh quan xinh đẹp.

Cửu Phần

Cảnh đêm tuyệt đẹp ở Cửu Phần

Cửu Phần nằm không xa thủ phủ Đài Bắc nằm ở phía Bắc đảo Đài Loan nên từ đây, du khách có thể đi xe buýt để đến Cửu Phần. Ngôi làng nằm trên sườn núi nên xe bus phải dừng lại ở bến đỗ dưới chân núi và du khách phải đi bộ vào làng.

Nằm cách biệt với thành thị bên ngoài nhưng Cửu Phần lại là một thị trấn phố núi rất náo nhiệt, đường phố chật hẹp, nhà cửa bé nhỏ san sát bên nhau, nhưng chỗ nào cũng đầy hàng quán mua bán tấp nập, đông nghẹt du khách.

Cửu Phần 2

Cuộc sống náo nhiệt ở Cửu Phần

Người xưa kể lại rằng dưới thời nhà Thanh, Cửu Phần chỉ có chín hộ gia đình sinh sống. Vì chưa có giao thông đường bộ, nên việc mua bán, tiếp tế phẩm vật cho làng đều thông qua các ghe thuyền đường biển. Mỗi lần dân làng muốn mua một món gì, đều đặt mua chín suất (cửu phần). Từ đó, theo thói quen, người ta gọi làng này là Cửu Phần.

Cho đến năm 1893 khi nhiều mỏ vàng được phát hiện ở ngôi làng, công cuộc khai thác vàng đặc biệt phát triển dưới thời cai trị của quân phiệt Nhật (1895 – 1945) nổ ra và  Cửu Phần như khoác một chiếc áo mới từ một làng nghèo nàn và lạc hậu trở thành thị trấn náo nhiệt với 4 ngàn hộ dân.

Sau chiến tranh Thế giới thứ Hai, việc khai thác vàng giảm dần và đến năm 1971 thì chấm dứt. Từ đó, Cửu Phần dần bị rơi vào quên lãng. Năm 1989, bộ phim Bi tình thành thị (Thành phố buồn) của Đài Loan được giải thưởng ở Liên hoan phim quốc tế Venice. Bối cảnh cổ xưa của Cửu Phần cùng với sự quảng bá của các phương tiện truyền thông đã thu hút sự chú ý của các các học giả, nghệ sĩ và đông đảo công chúng trên khắp thế giới.

Và bắt đầu từ những năm 90 của thế kỉ trước, Cửu Phần trở thành một địa điểm tham quan hấp dẫn du khách từ khắp nơi ở Đài Loan và các nước châu Á.

Cửu Phần 3

Cửu Phần – Địa điểm tham quan hấp dẫn ở châu Á

 Con đường thẳng đứng với những mái nhà xưa

Con đường chính ở Cửu Phần có tên là Thụ Kỳ Lộ (đường thẳng đứng và gồ ghề). Con đường rất hẹp, bề ngang chỉ độ 2 mét, gồm các bậc thang toàn bằng đá gra-nit. Con đường nằm men theo sườn núi, hai bên đường là hàng quán nhà cửa san sát nhau. Vì đường quá hẹp nên không có vỉa hè và các ngôi nhà nhỏ hẹp đều không có sân.

Cửu Phần 4

Những ngôi nhà chen chúc trên con đường chính

Các ngôi nhà ở Cửu Phần có kiến trúc rất độc đáo, để đối phó với gió biển và mưa bão, nhà nào ở đây cũng được xây bằng đá và gạch rất vững chắc, mái lợp hai tầng, bên trên sơn một loại dầu thảo mộc có màu đen như hắc ín, cốt để chống thấm. Lần đầu đến thăm ngôi làng, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy tầng tầng lớp lớp các ngôi nhà với mái nhá đen nhánh.

Cửu Phần 5

Kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà ở Cửu Phần

Khinh Tiên Lộ và Cổ Sơn Nhai là hai con đường cắt ngang Thụ Kỳ Lộ. Hai con đường này giống hư trung tâm giải trí ở Cửu Phần khi tập trung nhiều hiệu bánh, tiệm ăn, trà quán, rạp hát, nhà bảo tàng về khai thác vàng, phòng triển lãm nghệ thuật dân gian Cửu Phần, vài ngôi chùa và miếu thờ Thành hoàng. Trên con đường này có cả quán ăn nổi tiếng lấy tên phim “Bi tình thành thị” đặt cho cửa hàng của mình.

Giữa lối kiến trúc đặc sắc của người Trung Hoa thì thỉnh thoảng trên Cửu Phần, bạn sẽ bắt gặp một số nhà theo lối kiến trúc Nhật với những cánh cửa lùa và sàn nhà lát gỗ. Nguyên nhân của sự bất thường này là do Đài Loan từng là thuộc địa của Nhật suốt 50 năm.

Cửu Phần nổi tiếng như một thiên đường của các loại bánh ở Đài Loan, nhất là các loại bánh chế biến từ khoai với hương vị rất đặc biệt. Cửa hàng bánh nhiều vô kể, trước mỗi cửa hàng đều bày ra các loại bánh được cắt nhỏ để du khách nếm thử trước khi mua.

p1030781

Loại bánh khoai nổi tiếng ở Cửu Phần

Bạn hãy một lần đến thăm ngôi làng cổ kính, rêu phong, tận hưởng cuộc sống hòa hợp giữa những gì còn lại của quá khứ cùng với sự náo nhiệt, đông đúc của cuộc sống hiện đại. Lang thang ở Cửu Phần, thử thưởng thức những loại bánh trứ danh và uống một ngụm trà Ô lông mát ngọt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một chuyến đi vô cùng đáng nhớ.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận