Viếng thăm U Minh Thượng, Kiên Giang

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Vườn Quốc gia U Minh Thượng thuộc xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Từ lâu nơi đây nổi tiếng là khi dự trữ sinh quyển với hệ thống sinh vật đa dạng.

Từ năm 2003, Vườn Quốc gia U Minh Thượng  từng được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Và cho  đến ngày 13/8/2013  nơi đây lại tiếp tục được vinh danh là Vườn Di sản ASEAN. Nơi đây là vườn di sản đầu tiên về đất than bùn và đồng thời cũng là Vườn Di sản ASEAN thứ 5 của Việt Nam. 4 Vườn còn lại được công nhận là  Di sản ASEAN được công nhận trước đó là: Hoàng Liên Sơn (Lào Cai), Ba Bể (Bắc Kạn), Chư Mon Rang (Kon Tum), KoKaKinh (Gia Lai).

u-minh_ntfh

U Minh Thượng có hệ thống sinh học  đa dạng với nhiều chủng loài quý hiếm

Vườn Quốc gia U Minh Thượng khá đa dạng về chủng loài sinh vật như: 234 loài thực vật, 32 loài thú, 186 loài chim, 39 loài bò sát và lưỡng cư, 34 loài cá. Trong số đó có nhiều loài quý hiếm, đặc trưng và nguy cấp đang được bảo vệ , tiêu biểu nhất   phải kể đến: cầy vòi đốm, dơi ngựa lớn, mèo cá, ếch giun, già đãy nhỏ, kỳ đà vân, lợn rừng, rái cá lông mũi, trăn gấm, têtê Java. Điều làm nên nét đặc trưng của U Minh Thượng là sân chim có diện tích 44 ha được xem là lớn nhất vùng ÐBSCL với nhiều loài quý hiếm như: điêng điểng, cò nhạn, cò ốc, đại bàng đen, hạc cổ trắng, nhiều giống gà nước…

Vườn Quốc gia U Minh Thượng được các tổ chức Thế Giới vinh danh vì những lí do sau: tính đa dạng sinh học và là một trong những vườn quốc gia của Việt Nam tham gia dự án phục hồi và sử dụng bền vững đất than bùn trong khu vực Ðông Nam Á.

 baoanh83-20

Ngày nay, những khu bảo tồn sinh học như thế này cần được ra sức bảo tồn

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận