Vịnh Lăng Cô – Chốn bống lai tiên cảnh nơi hạ giới

0
[ĐĐDL] Vịnh Lăng Cô là một trong mười vịnh đẹp nhất của Việt Nam. Năm 2009, Lăng Cô được vinh dự nhận danh hiệu “Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới” do Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays) bình chọn.

Vịnh Lăng Cô thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế là nơi thu hút rất nhiều du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của núi rừng nhiệt đới rộng lớn và biển cả trong xanh bao la.

Làng chài An Cư nằm ở phía Nam đầm Lập An, khi người Pháp đến chọn làm chỗ nghỉ dưỡng đọc “L’Anco”  thành “Lăng Cô”. Cũng có người cho rằng lúc trước ở Lăng Cô có nhiều đàn cò, nên được gọi là Làng Cò, sau đó được dân địa phương đọc lại là Lăng Cô. Tương truyền vua Khải Định trong chuyến du ngoạn đến Lăng Cô đã phải thốt lên rằng: “Quả là chốn bồng lai tiên cảnh!”. Tại thôn An Cư Đông hiện nay vẫn còn một bia đá khắc bài văn ca tụng cảnh sắc Lăng Cô của vua Khải Định.

2(Bồng lai tiên cảnh- Vịnh Lăng Cô)Vịnh Lăng Cô – Chốn bồng lai tiên cảnh

Nằm giữa một nhánh rẽ của dãy Trường Sơn hướng ra biển, một đầu là đèo Hải Vân, đầu kia là đèo Phú Gia, Lăng Cô được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho bãi cát dài trắng tuyệt đẹp chìm dần vào làn nước biếc màu ngọc lam khiến cho du khách có cảm giác chìm sâu vào vẻ đẹp huyền bí của biển xanh.

Nằm gần khu du lịch sinh thái vườn quốc gia Bạch Mã, Lăng Cô đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách khi kết hợp được khung cảnh hoang sơ bí ẩn, yên tĩnh của rừng núi và sự đặc trưng, phóng khoáng của vùng biển.

3(Vị trí vô cùng thuận lợi cho du lịch Vịnh Lăng Cô)Vịnh Lăng Cô có vị trí vô cùng thuận lợi cho du lịch

Mặt khác, Lăng Cô nằm giữa 3 trung tâm di sản văn hóa thế giới là: quần thể di tích Cố đô Huế, đô thị cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn với bán kính 70km, nơi tập trung nhiều tài nguyên du lịch phong phú sẽ tạo ra một thương hiệu du lịch biển đầy triển vọng cùng nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn làm hài lòng nhu cầu du ngoạn của khách thập phương.

4 (Du lịch Vịnh Lăng Cô)Du lịch Vịnh Lăng Cô

Vịnh Lăng Cô hội tụ đủ các điều kiện để phát triển nhiều loại hình du lịch như: nghỉ dưỡng biển, lặn biển, du lịch sinh thái vùng đầm phá, thể thao, leo núi, sân golf, thám hiểm rừng nhiệt đới… Khách du lịch đến với Lăng Cô vừa sảng khoái với các thú vui như câu cá, lặn biển và leo núi, xuyên rừng, vừa thưởng thức món ăn đặc biệt do người dân bản địa chế biến như: ghẹ luộc, tôm hùm, tôm sú, tôm bạc, tôm he, tôm vằn, tôm đất, hàu…

Nằm trên con đường di sản miền Trung, Lăng Cô là một trong những trọng điểm đã được xác định trong kế hoạch tổng thể của du lịch Việt Nam, đạt được những tiêu chuẩn phát triển du lịch hiện đại, có quy mô và tầm vóc quốc tế.

Hiện nay, hoạt động du lịch, dịch vụ ở Lăng Cô khá nhộn nhịp, một số khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đang hoạt động có hiệu quả như khu nghỉ mát Lăng Cô Hương Giang, khu du lịch Lăng Cô – Cố Đô, Thanh Tâm, Nirvana Spa & Resort…

5(Chiều trên vịnh Lăng Cô)Chiều trên Vịnh Lăng Cô

Khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, khi những vùng xung quanh đang chịu ảnh hưởng của cái nắng nóng rát của gió phơn Tây Nam, thì nơi này ngập tràn bầu không khí dịu mát trong lành với nhiệt độ trung bình 25ºC, 158 giờ có nắng mỗi tháng.

Còn vào những ngày cuối thu, Lăng Cô đắm chìm trong làn sương mờ ảo, chiều chiều, từng đàn cò trắng phau bay rợp trời về vùng đầm Lập An tìm chỗ ngủ tạo nên một khung cảnh làng quê vùng đầm phá – ven biển đặc trưng của miền Trung Việt Nam.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Báo Công Thương

Leave A Reply