VƯỜN QUỐC GIA CÀ MAU XỨNG ĐÁNG LÀ KHU RAMSAR THỨ 2088 THẾ GIỚI

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Đến thăm phần chót mũi của đất nước Việt Nam, Cà Mau, một du khách thực thụ không thể nào bỏ qua Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Nơi đây được ban thư ký Công ước thế giới trao bằng chứng nhận là khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới vào tháng 4/2013.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau là một hệ sinh thái rừng ngập mặn tự nhiên, nằm trong khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau được UNESCO công nhận vào tháng 4/2010. Hiện nơi đây có diện tích tự nhiên rộng 41.862 ha, bao gồm gần 40% diện tích là đất liền và hơn 60% là đất ven biển.

Vuon quoc gia Ca Mau1

Môi trường sinh thái tự nhiên của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Tại đây, các nghiên cứu đánh giá về đa dạng sinh học đã thống kê được có 109 loài cây rừng ngập mặn, 516 loài cá vùng nước lợ ven biển, khoảng 450 loài động, thực vật đáy có quan hệ hữu cơ với hệ sinh thái rừng ngập mặn. Phần lớn diện tích được bao phủ bởi các bãi bùn ngập triều và rừng ngập mặn. Đây là một vùng đất có hệ sinh thái rất đa dạng, với quần thể thực vật chiếm ưu thế là cây đước. Động vật có rất nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Trong đó có nhiều loài quý hiếm như: bồ nông chân xám, cò trắng Trung Quốc, cầy giông đốm lớn, rái cá, rùa răng,…Ngoài ra có nhiều loài chim  di trú từ các nơi trên thế giới về đây, trong đó có nhiều loài thuộc loại quý hiếm như chim Sen, Chẳng bè.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có mục tiêu bảo tồn lâu dài mẫu chuẩn sinh thái có tầm quan trọng quốc gia, khu vực và thế giới; phục vụ các hoạt động du lịch sinh thái và hợp tác quốc tế. Hiện nay, tại VQG Mũi Cà Mau đã hình thành khu Công viên Văn hoá – Du lịch Mũi Cà Mau và đang tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ du khách.

Vuon quoc gia Ca Mau2

Công viên Văn hoá – Du lịch Mũi Cà Mau đang tiếp tục được đầu tư để phục vụ khách du lịch

Du khách đến đây đều cảm thấy hào hứng khi được khám phá vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của Vườn quốc giá. Đặc biệt, mọi người ấn tượng nhất với các hoạt động được ghé thăm các hộ dân và thoả sức: câu cua, câu hoặc giăng lưới bắt cá, mò sò, xổ tôm,…

Vuon quoc gia Ca Mau 3

Du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm việc đánh bắt cá cùng với các hộ dân nơi đây

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận