Wadi El Rayan thác nước đầu tiên và duy nhất của Ai Cập

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Thung lũng Wadi El-Rayan Ai Cập nổi tiếng với thác nước đẹp và hùng vĩ. Đây là thác nước duy nhất của Ai Cập và là niềm tự hào về du lịch của quốc gia này.
Xem thêm:

Trước đây, ở ốc đảo Fayoum lượng nước thường đổ vào hồ Quarun. Tuy nhiên, sức chứa của hồ chỉ này chỉ có thể chứa lượng nước nhất định. Trong những lúc lượng nước trong hồ dâng cao, làm ngập lụt các vùng xung quanh và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống vì lượng muối khá cao.

Từ những tác hại nặng nề với đời sống, canh tác, tài sản và sinh hoạt của người dân, một yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải tìm ra giải pháp thoát nước hữu hiệu nhất. Một trong những vị trí ưu tiên hàng đầu cho vấn đề thoát nước là vùng trũng lớn của Wadi El Rayan.

m2_329

Thác nước Wadi El Rayan là dòng thác đầu tiên và duy nhất ở Ai Cập

1974, chính phủ bắt đầu thi công một con mương dài 9 km và một đường hầm 8 km chạy ngang qua sa mạc từ phía tây vùng trũng Fayoum tới khu vực khô ráo của Wadi El Rayan. Lượng nước lớn sẽ chảy vào Wadi El Rayan tạo ra hai hồ nước lớn. Đầu tiên, nước chảy tới hồ phía bắc, sau đó tràn ra và chảy xuống khu vực sâu hơn của vùng trũng, hình thành hồ thứ 2. Dần dần đất bị nước làm xói mòn làm lộ nền đá tự nhiên và hình thành thác nước.

919237308_8290920184_ede0b2ff08_z

Wadi El Rayan được tạo thành từ công trình thủy lợi

Từ vấn đề giải quyết thoát nước đã giúp hình thành nên dòng thác đầu tiên ở Ai Cập. Thác được tạo ra bởi dòng nước này có độ cao khoảng 2-4 m. Khi vừa hoàn thành, dòng thác này thu hút sự quan tâm của người dân Ai Cập. Vì từ trước đến nay nơi đây chưa từng có dòng thác nước nào. Thác nước chỉ là hình ảnh xuất hiện trong video ca nhạc và phim ảnh của các nước khác.

 egypt-fayoum-wadi-el-rayan-waterfall

Dòng thác này cũng có đặc điểm là mực nước không ổn định vì phụ thuộc vào mực nước trong hồ.

Xung quanh là  thảm thực vật phong phú, nơi trú ngụ của các loài chim di cư và là nơi sinh sản của nhiều loài cá. Giờ đây, khu vực này đã trở thành khu bảo tồn tự nhiên với những hàng cây xanh mướt tạo nên cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp bên dòng thác. Điểm thú vị là nơi đây cũng là nơi trú ngụ duy nhất của linh dương gazen sừng mảnh. Bên cạnh đó là 8 loại động vật có vú và 13 loài chim hoang dã khác cùng sinh sống.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận