Dấu ấn về một thời hoàng kim ở Đà Lạt   

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đà Lạt không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của hoa, của tiết trời se se lạnh, mà  còn  bởi những dấu ấn xưa còn lưu lại nơi này. Người ta tìm đến nơi đây như còn chút gì vương vấn của biệt điện Trần Lệ Xuân, Cung hoàng hậu Nam Phương, hay các dinh của vua Bảo Đại tại nơi đây.

Biệt điện Trần Lệ Xuân

Khu biệt điện từng được xem là “đệ nhất trời Nam” được khởi công từ năm 1958 có ba toà biệt lập với các tên gọi Bạch Ngọc, Lam Ngọc và Hồng Ngọc. Bạch Ngọc là nơi giải trí của gia đình Trần Lệ Xuân và các tướng tá thời kỳ “Đệ nhất Cộng hòa”.

Khu Biệt điện rộng lớn xưa kia Từng là chốn xa hoa của bà Trần Lệ Xuân, nay là Trung tâm lưu trữ quốc gia IV. Tọa lạc ở số 2 đường Yết Kiêu.

ảnh 1

Biệt điện Trần Lệ Xuân xưa kia đã thành trung tâm lưu trữ quốc gia

Du khách tới đây còn có cơ hội tham quan Khu trưng bày tài liệu Mộc bản triều Nguyễn, được Unesco công nhận là Di sản tư liệu thế giới năm 2009. Ngoài ra, trung tâm còn trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu về các chủ đề Miền Trung – Tây Nguyên …

Cung hoàng hậu Nam Phương

Nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng 3 km, Cung còn có tên khác là Dinh Nguyễn Hữu Hào. Cung Nam Phương hoàng hậu là một trong bốn dinh thự được xây dựng trên đỉnh đồi cao nhất Đà Lạt. Đứng ở ban công trên lầu nhìn về phía Tây Bắc, gần Thác Cam Ly có thể thấy được ngọn đồi thông nơi có lăng Quận công Nguyên Hữu Hào – cha Nam Phương hoàng hậu – yên nghỉ.

ảnh 2 (1)

Phòng khách trong cung hoàng hậu Nam Phương

Nam Phương hoàng hậu là hoàng hậu duy nhất của hoàng đế Bảo Đại thuộc triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Bà là hoàng hậu cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, và cũng là hoàng hậu cuối cùng của chế độ Quân chủ Việt Nam.

Các Dinh I, II, III

Dinh I tọa lạc trên một ngọn đồi thơ mộng, độ cao 1.550 m với những rừng thông xanh mát bao quanh. Hiện tại, nơi đây trong quá trình tôn tạo nên du khách chưa được phép tham quan, dự kiến tháng 7 tới sẽ hoàn thành để hoạt động trở lại. Công trình có một vẻ đẹp cổ kính, uy nghi, đầy tao nhã.

ảnh 3

Mặt trước của dinh I nằm trên ngọn đồi mộng mơ

Dinh II là dinh thự mùa hè của Toàn quyền Decoux, được ông dùng để ở và làm việc vào mùa hè hàng năm. Ngoài tên trên, nơi đây còn được gọi là dinh Toàn quyền, nằm cách trung tâm Đà Lạt 2 km về hướng đông nam trên một ngọn đồi ở độ cao 1.540 m, tại đường Trần Hưng Đạo.

Dưới thời Ngô Đình Diệm, Dinh II là nơi nghỉ mát của gia đình em trai ông – Ngô Đình Nhu. Nơi đây được làm Tổng hành dinh mùa hè và cho tu bổ, xây dựng thêm các đường hầm bí mật lên tận sườn đồi theo hướng đông nam và tây bắc, đề phòng đảo chính.
ảnh 4

Dinh III, một thời vàng son của vua Bảo Đại

Dinh III nằm trên đường Triệu Việt Vương, cách trung tâm Đà Lạt 2 km. Tương tự hai dinh trước, đây cũng là công trình đồ sộ. Tầng trệt là nơi tiếp khách, làm việc, giải trí và ăn uống của vua Bảo Đại. Tầng hai dùng cho sinh hoạt gia đình. Vé vào cửa là 10.000 đồng. Để tham quan toà nhà chính, bạn sẽ được nhận một đôi tất bọc ngoài giày dép trước khi bước vào trong.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận