Ăn trái cây vườn, nghe đờn ca tài tử ở Cù lao Dài

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Về miền tây, thăm thú các vườn cây ăn trái, nghe câu vọng cổ là những điều mộc mạc, đơn sơ nhất nhưng vô cùng hấp dẫn đối với du khách bốn phương.

Cù Lao Dài là một cồn nổi thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Hiện nay nơi đây gồm hai xã là Quới Thiện và Thanh Bình. Sở dĩ có cái tên này vì khi nhìn từ trên cao xuống, cù lao có hình dáng giống như một chiếc giày. Tuy nhiên người miền Tây thường đọc trại từ, nên “giày” biến thành “dài”.

1Cù lao dài được bao quanh bởi những con sông rộng

Cù lao Dài được bao quanh bởi những con sông rộng

Cù lao Dài hiện nay được Ủy Ban Huyện Vũng Liêm đưa vào quy hoạch lên hai xã nông thôn mới. Tuy vậy nơi đây vẫn giữ được thôn quê hiếm có so với các khu du lịch sinh thái khác. Nơi đây trồng được rất nhiều các loại cây ăn trái như sầu riêng, mít, chuối, chôm chôm, bưởi,…Nên việc kết hợp du lịch vườn cây ăn trái với việc mở rộng thêm các loại hình như hát đờn ca tài tử thu hút khách du lịch đến đây.

Để đến được Cù Lao Dài, du khách có thể đi bằng hai cách là dùng đò ở bến đò Vũng Liêm hoặc chạy xe máy qua phà. Đặt chân đến xã Thanh Bình, du khách có thể chạy xe dọc con đường nhỏ và xin vào thăm vườn trái cây của người dân địa phương.
2Vườn trái cây Cù Lao Dài

Vườn trái cây Cù lao Dài

Chủ vườn người miền Tây đa phần ai cũng rất mến khách. Đi thăm vườn hái những trái ngon nhất vào đãi khách bốn phương. Đến đây, nhiều người còn bị mê mẩn bởi những giai điệu đơn ca tài tử như “Lan và Điệp”, “Dạ cổ hoài lang”… Điểm đặc biệt của đờn ca tài tử là các nghệ nhân không đứng hát hay mặc áo dài, mà cứ tự nhiên ngồi trên ghế cất cao giọng ngân trong trang phục giản dị.

Ngoài ra, du khách có thể mua trái cây ngay tại vườn và được người dân chỉ cách chọn loại ngon trên thị trường. Sau khi thưởng thức các loại trái cây ngon ngọt, du khách có thể đến quán của dân địa phương để thưởng thức những món ăn hấp dẫn đặc trưng, hay tự tay đổ chiếc bánh xèo vàng giòn trên chảo gang.
3Nghe đờn ca tài tử

Nghe đờn ca tài tử

Bánh xèo ở đây rất thơm và dẻo. Bí quyết là người dân dầm ngò gai lấy nước, đổ vào bột bánh xèo và bỏ lên chảo chiên mà không cần dầu. Nếu chảo quá khô, họ có thể lấy miếng mỡ di một vòng trên chảo rồi lấy ra, sau đó đổ bột, cho thêm giá, hành, tôm, hến… Chiếc bánh xèo được đặt trên lá chuối, ăn cùng các loại rau và chấm nước mắm chua ngọt.

4Bánh xèo Miền Tây

Bánh xèo Miền Tây

Ngoài ra, ở đây còn nhiều món gắn bó với miền Tây như gỏi gà nấu rịu, ốc nướng tiêu xanh, lẩu trái bần và cơm thịt kho tàu, canh chua cá lóc đồng,…

Miền tây luôn là nơi mà khách thập phương luôn lựa chọn cho việc tìm về những nơi thôn quê bình yên nhất. Hành trình về miền tây luôn để lại trong lòng du khác vô vàng những ấn tượng khó quên. Nhất là về cái tình người, tình thôn quê. Cái chân tình ấy luôn níu kéo bất cứ người du khách nào nếu đã một lần ghé chân qua đây.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận