Bánh mì phố cổ Hội An: nổi tiếng đến trời Tây

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nhắc đến Hội An là nhắc đến đặc sản cao lầu hay bánh hoa hồng, ít ai để ý rằng nơi đây là “thánh địa” của bánh mì pate nức tiếng thơm ngon.

Bánh mì Hội An đặc trưng từ hình dáng. Với chiều ngang chỉ nhỏ bằng 3 ngón tay, dài chừng một gang tay và hai đầu nhọn, nhiều người mới nhìn sẽ thoáng bĩu môi: “Bánh gì nhỏ xíu vậy?” Thế nhưng, “nhỏ mà có võ” chính là đây!

1

Trên tay ổ bánh mì “nhỏ nhưng có võ” của Hội An.

Bánh mì có màu vàng óng vì đã được nướng giòn rụm. Sau đó, trước khi cho nhân vào, tất cả bánh mì đều được giữ ấm trong một khoang tủ gỗ bởi nhiệt độ của một chiếc bếp than luôn đỏ lửa. Vì thế, vỏ bánh rất dày và giòn, còn ruột bánh thì lại đặc do không có nhiều bột nở. Khi cắn bạn có thể cảm nhận độ giòn của vỏ bánh và độ mềm của ruột.

2

Bánh mì được ủ trên than để luôn giòn rụm thơm ngon.

Phần quan trọng nhất là đây, nhân bánh! Nó bao gồm một vài lát thịt quay – là loại thịt nạc mông hoặc vai được thái thành miếng nhỏ để gia vị tẩm ướp ngấm vào bên trong từng thớ thịt được quay kỹ, chín đều nhưng không cháy. Ngoài ra còn có một lát mỏng thịt lợn thăn nướng, thịt nguội hoặc chả lụa, xúc xích.

Ở quán còn có loại pate gan đặc biệt mềm và ngậy béo, không quá nhuyễn tạo nên hương vị rất hài hòa. Khi ăn, phần pate như tan ngay trong miệng góp phần tăng thêm hương vị thơm ngon. Cộng thêm vào đó là một vài lát lạp sườn, khi ăn có cảm giác như được làm bằng thịt viên băm chứ không như lạp suờn ở nhiều nơi khác.

4

Ổ pate nhìn “đã con mắt” của tiệm bánh mì ở Hội An.

Rau là thành phần không thể thiếu, cân bằng vị cho món ăn. Rau trong bánh mì khá đơn giản, bao gồm dưa leo thái mỏng, vài cọng rau mùi, thêm một ớt Hội An cay nồng và tiêu đen. Chừng đấy thứ nhân nhưng tất cả đều nằm gọn gàng trong một chiếc bánh nhỏ, rất vừa miệng.

Điều làm nên nét khác biệt của bánh mì ở Hội An chính là phần nước sốt. Chủ quán bánh mì ở Hội An đã kì công tạo vị riêng biệt qua phần nước sốt màu nâu và hơi sền sệt. Thay vì các loại mayonaise, nước tương, mắm nêm pha sẵn, chủ tiệm đã tự pha chế một loại “siêu sốt” theo cách gọi của đầu bếp Cameron Stauch. Công thức này là bí quyết được giữ kín của chủ tiệm.

3

Phần nước sốt tự chế “mê đắm” vi giác thực khách.

Giá cho một ổ bánh mỳ thơm ngon như trên chỉ ở mức từ 10 nghìn tới 20 nghìn đồng. Tuy nhiên, thông thường, để ăn cho đã thèm, ít ai khiêm tốn dừng lại ở cái bánh đầu tiên.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận