Bánh mướt xáo lòng xứ Nghệ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nhắc tới xứ Nghệ, có lẽ ít người biết tới món bánh mướt – xáo lòng, một món ăn độc đáo, đậm đà hương vị mà ai từng một lần ăn sẽ nhớ mãi.

Bạn sẽ ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt này khi nó giống như bát canh tiết nấu với đầy đủ lòng non, lòng già, dạ dày, gan, dồi… Xáo lòng phải được ăn lúc còn ấm nóng, nước canh còn dậy mùi thơm, cho bánh mướt vào chấm cùng vừa ngon miệng lại vừa ấm bụng ngay.

2

Bát xáo lòng hấp dẫn.

Bánh mướt – một cái tên rất thú vị và tượng hình, nghe qua là đã có thể tưởng tượng được nó, rất đỗi…mướt mát và mềm mại. Đó là một thứ bánh mỏng manh tráng bằng bột gạo tẻ. Thoạt nhìn qua, nhiều người sẽ lầm tưởng với bánh cuốn hay bánh ướt, thế nhưng hương vị thì khác biệt. Để làm được một đĩa bánh mướt hoàn hảo, bột gạo tẻ phải được ngâm với nước trong nhiều giờ liền, sau đó mới mang đi xay nhuyễn. Trước đây, với cách làm truyền thống, bột bánh được xay bằng cối đá. Giờ đây với công nghệ hiện đại, người ta đã chế ra chiếc máy xay bột bánh, đỡ đần bớt những vất vả trong giai đoạn chế biến. Bánh mướt ăn kèm cùng một bát canh tiết, lòng, nên gọi chung là bánh mướt xáo lòng.

Nước dùng trong xáo lòng để đủ ngọt phải là nước ninh xương tủy lợn 6 giờ liên tục. Bí quyết để bát xáo thơm ngon và ngọt nước nằm ở tiết. Mỗi khi khách gọi, đầu bếp sẽ đun sôi nước dùng, cho tiết vào khuấy đều đợi sôi rồi thả lòng vào nồi. Một nhúm mùi tàu được rắc lên trên, bát xáo lòng bưng ra cho khách luôn luôn nóng hổi, miếng tiết mềm ngọt, dễ ăn với cả những người vốn e ngại vị tanh.

3

Bánh mướt – cái tên rất tượng hình.

Một bát xáo lòng ăn kèm bánh mướt như thế luôn đầy đủ lòng non, lòng già, tim, cật, dải… Theo lời chủ quán giới thiệu, đây là món ăn không thể thiếu vào mỗi buổi sáng ở nhiều vùng của Nghệ An, vì thế ông thường phải chuẩn bị từ tờ mờ sáng để phục vụ những thực khách đến dùng điểm tâm.

Nhìn những miếng lòng trắng tinh, khúc dồi đầy đặn nổi lên trong tô nước dùng màu huyết dụ, thơm thơm rau mùi tàu, thực khách thật khó kiềm lòng và ít nhiều sẽ cảm thấy tiếc nuối.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận