Bí mật đằng sau chiếc đèn bí ngô Halloween

0
(ĐĐDL Tổng Hợp)  Chiếc đèn bí ngô luôn xuất hiện trong đêm Halloween, ẩn đằng sau nó là một câu chuyện đầy lí thú.  Trong đêm Halloween hãy cùng nhau khám phá bí ẩn đằng sau chiếc đèn bí ngô quen thuộc này.
Xem thêm:

Về nguồn gốc của chiếc đèn bí ngô mà du khách vẫn thường thấy trong các lễ hội Halloween có xuất phát  từ Ireland. Tuy nhiên, từ thời xa cưa thì chiếc đèn không được chế tạo giống như ngày nay mà ta thường thấy. Thay làm bằng bí ngô thì nó được làm từ củ cải và khoét rỗng, bên trong đặt một cây nến. Theo tương truyền, ánh sáng của chiếc đèn có tác dụng xua đuổi ma quỷ trong đêm cuối tháng 10.

o

Đèn bí ngô trở thành biểu tượng của đêm Halloween

Tương truyền rằng, trước đây có người đàn ông khốn khổ, hay say xỉn nhưng thông minh tên là Stingy Jack. Jack thích thú với việc lừa gạt mọi người và lấy đó làm nguồn vui.

Bạo gan hơn nữa,  Jack lừa cho một con quỷ dữ trèo lên một cây táo. Đến khi quỷ đã ở trên cây thì Jack khắc một hình chữ thập bên dưới để phong ấn khiến con quỷ không sao xuống được. Để đổi lấy sự giải thoát, quỷ phải hứa với Jack rằng khi anh chết, nó sẽ không lấy linh hồn của anh đi thì Jack mới đồng ý cởi bỏ phong ấn.

Cho đến lúc Jack chết đi, anh bị thiên đàng từ chối. Lý do được đưa ra  là vì khi còn sống, Jack đã rất ích kỷ và độc ác. Và hiển nhiên, Jack bị đày xuống địa ngục. Con quỷ năm xưa giữ lời và không chấp nhận linh hồn anh.

Khi thiên đàng và địa ngục không chấp nhận, anh ta không còn chỗ để đi. Khi  không còn nhìn thấy chút ánh sáng nào, thì con quỷ liền ném cho anh một ngọn lửa từ địa ngục để soi rọi trong đêm tâm tối.

Thứ duy nhất Jack còn mang theo người đó là củ cải – món ăn anh yêu thích khi còn sống. Đến lúc này, Jack liền lóe lên ý nghĩ khoét ruột củ cải, đặt đốm lửa nhỏ vào trong tạo nên thứ ánh sáng le lói.

Từ đó, tương truyền trong đêm của lễ hội Halloween 31/10, thì mọi người phải khoét rỗng ruột của  quả bầu, khoai tây hay củ cải đường. Sau đó họ đặt vào đó một ngọn lửa nhỏ thắp sáng, có tác dụng xua đuổi ma quỷ và soi sáng đường linh hồn tội lỗi Jack.

 hs1_zps2cd74ec6

Đèn bí ngô được khoét rổng ruột và thắp sáng trong đêm cuối tháng 10

Bắt đầu từ những 1800, làn sóng người nhập cư tràn sang Mỹ. Tại đây người ta cũng nhận ra rằng bí ngô lớn hơn nên cũng dễ dàng làm ra một chiếc đèn to và sáng hơn. Chính từ đó, chiếc đèn lồng bí ngô Jack O’Lanterns ra đời và trở thành biểu tượng của đêm Halloween.

Bên cạnh đèn bí ngô, ngày lễ Halloween còn gắn liền với các hoạt động thú vị khác như: hóa trang thành ma quỷ để hù dọa nhua, cùng trò chơi Trick or Treat (cho kẹo hay bị ghẹo). Vào ngày này, trẻ con phương Tây  sẽ tụ tập thành từng nhóm, tự mình hóa trang thành những nhân vật kinh dị và gõ cửa nhà hàng xóm. Trong những dịp thế này, người lớn có thói quen mở cửa, cho lũ trẻ kẹo, bánh và thậm chí là tiền.

Nhắc đến trò chơi, Trick or Treat, nó bắt nguồn từ việc thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa gây nguy hiểm cho con người. Nên vào ngày cuối tháng 10, khi những hồn ma đi lại xin nhà nào thì  gia chủ nên cung cấp thức ăn cho chúng để giữ được bình yên.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Leave A Reply