Cá niên nướng Quảng Ngãi

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Cá niên từ lâu đã trở thành đặc sản của xứ Quảng Ngãi với vị thơm ngọt, bùi béo xen lẫn chút đắng đắng rất lạ miệng. Cá niên ngon nhất là phải nướng thơm ăn kèm với muối ớt.

Cá niên thường sinh sống ở ven sông sông, suối hay chân thác. Cá có thân dẹt, dài và thon, cá chỉ to chừng 2-3 ngón tay. Đặc điểm nhận dạng là cá niên có vi đỏ quanh miệng mọc nhiều hạt trắng tròn và thân cá màu bạc.

images743987_cakeod

Cá niên ngon nhờ thịt dai, ngọt, cùng vị đắng đắng hấp dẫn người ăn

Chúng niên thường chỉ ăn rong tảo ở thượng nguồn nên thịt thơm, ngon, ngọt và khá bổ dưỡng. Cá niên thường chỉ đánh bắt được nhiều vào tháng 6 mùa khô.

Phải quý lắm, người dân Quảng Ngãi mới chiêu đãi khách bằng loại cá này. Cá niên có thể chế biến thành nhiều món ngon như: chiên giòn, kho, nấu với nghệ, làm gỏi…. Nhưng theo đánh gái của dân địa phương thì ngon nhất vẫn là cá niên nướng.

Cá niên nướng cũng không quá cầu kì trong khâu chế biến. Cá sau khi đánh bắt về rồi rửa sạch, dùng que tre vót nhọn xiên dọc thân cá, rồi nướng trên bếp than cho chín đều. Khi nướng nên chú ý trở cá đều tay để cá chín mềm được bên trong mà bên ngoài vẫn giữ được màu vàng thơm giòn thì mới hấp dẫn.

Cá chín dậy mùi thơm nức là có thể dọn ra ăn. Món này khi ăn phải cầm cả con nóng hổi chấm cùng với muối ớt. Chỉ thế mới cảm nhận hết vị ngọt của thịt, béo, bùi, dai kết hợp với vị cay nồng của muối ớt ăn kèm.

Trước đây,  cá niên nướng là món ăn dân dã này thường xuyên có mặt trong bữa cơm của người dân Quảng Ngãi. Nhưng vị ngon đặc trưng đã khiến món ăn nức tiếng gần xa và nó trở thành món ăn đặc sản xuất hiện trong thực đơn của nhà hàng, quán ăn nơi phố thị. Ngày nay loại cá loại cá này cũng không còn nhiều như trước và chúng được bán với giá khá cao 200.000 – 300.000 đồng một kg. Giờ đây, cá niên nướng chấm muối ớt đã thật sự trở thành món đặc sản mà giới sành ăn không thể bỏ qua.

images617959_canieng

Cá niên nướng phải ăn kèm với muối ớt mới dậy vị và thơm ngon.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận