Câu chuyện đằng sau những cánh diều trên thế giới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Cánh diều được xem là biểu tượng văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Đằng sau hình ảnh xinh đẹp rực rỡ của những con diều, có nhiều câu chuyện liên quan từ kỷ lục thế giới cho đến những lệnh cấm hay quan niệm của cả một dân tộc.

Thả diều là từng là một trong những môn thể thao phát triển nhanh nhất thế giới. Không những vậy, những cánh diều còn góp mặt trong nhiều lễ hội cũng như sự kiện tổ chức suốt năm ở khắp 4 phương. Đặc biệt đối với người Nhật, loại hình này còn là nghi thức truyền thống cho việc bắt đầu năm mới.

Hiểu được nét độc đáo của diều, chuyên gia dù lượn có hơn 30 năm kinh nghiệm, Malcolm Goodman đã Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ những chuyện vui-buồn về những cánh diều và chia sẻ cùng bạn đọc.

Các kỷ lục

13966694408329_vungtaufes214u10799_t1299232505_HFs97.vn

Diều gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ

Đầu tiên, hãy nói về các con số ấn tượng liên quan đến diều trên khắp thế giới. Vận tốc nhanh nhất của diều được ghi nhận đạt mức 193 km/h giờ. Còn diều có diện tích lớn nhất hành tinh thuộc về Megabite, diện tích lên tới 630 m2.

180 giờ là con số ghi nhận thời lượng lâu nhất trong lịch sử cho một chiếc diều bay lượn trên bầu trời. Trong quá khứ, thả diều từng là một trong những môn thể thao phát triển nhanh nhất thế giới.

Những thực tế liên quan đến cánh diều

Nói về sự ra đời của diều, vẫn chưa có tư liệu chính xác. Chỉ biết rằng, chiếc diều đầu tiên xuất hiện trên trái đất cách đây hơn 3.000 năm được cho là làm từ lá cây.

13966694408329_vungtaufes214

Thả diều là một bộ môn nghệ thuật

Ít ai biết được rằng diều từng được sử dụng với vai trò công cụ phát tín hiệu, mục tiêu giả định và thậm chí là cả phương tiện tuyên truyền rộng rãi trong chiến tranh, trên các mặt trận. Điểm thú vị khác là chúng còn từng được dùng để câu cá, dự báo thời tiết hay xua đuổi tà ma.

Joseph Needham-một học giả người Anh từng viết trong cuốn Sicence & Civilisation in China rằng diều chính là “thiết bị khoa học” quan trọng nhất của Trung Quốc từng du nhập vào châu Âu. Ngoài ra, ở phương Đông, diều thường được tặng cho ai đó với ý nghĩa mang lại hạnh phúc, may mắn, sức khỏe và sự phồn thịnh.

Thực tế đáng buồn là có khoảng 12 người chết vì thả diều mỗi năm trên thế giới.

Thực tế ở các quốc gia

Trung Quốc

Suốt thời kỳ Cách mạng Văn hóa, bộ môn thả diểu từng bị cấm. Thậm chí khi bị bắt gặp thả diều, người dân có thể bị phạt tù lên tới 3 năm và toàn bộ diều đều phải phá hủy.

Thả diều sau đó được xem là một hình thức tập luyện dưỡng sinh. Người Trung Quốc tin rằng nếu nghiêng đầu, quay lại nhìn con diều đang thả trên trời cao, miệng sẽ phải khe khẽ há và điều này tốt cho sức khỏe.

Thái Lan

le-hoi-dieu-quoc-te-2014-vung-tau

Những cánh diều với màu sắc tuyệt đẹp

Ở xứ sở chùa vàng, có tận 78 luật lệ và quy định chi phối chuyện thả diều.

Nhật Bản

Vào năm 1760, chính phủ Nhật quyết định cấm thả diều vì quá nhiều người mải mê với thú vui này thay vì tập trung làm việc. Tuy nhiên, ngày nay, đây lại là hoạt động văn hóa đặc trưng ở đất nước mặt trời mọc và thậm chí nó còn có hẳn một lễ hội để báo hiệu năm mới đến.

Trọng lượng diều của quốc gia này có khi lên tới 2 tấn.

Mỹ

DSC_0844Bộ môn thả diều thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế

Mỗi năm, Mỹ tiêu thụ khoảng 50 triệu chiếc diều. Trong thời nội chiến, những chiếc diều được sử dụng như một công cụ vận chuyển thông tin, thư từ và báo chí.

Đức

Đức trong thời nội chiến cũng cấm thả diều để tránh trường hợp người dân sử dụng làm nó làm công cụ bay qua bức tường Berlin.

Việt Nam

DSC_0048-1b213

Festival Diều năm nay có chủ đề “Bay cùng Việt Nam”

Mỗi năm, nhiều lễ hội diều liên được tổ chức, quy mô nhất là Festival Diều quốc tế Vũng Tàu. Lễ hội này bắt đầu từ năm 2009 với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ và hiệp hội chơi diều đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Chủ đề của Fetival Diều năm nay là Bay cùng Việt Nam, dự kiến được tổ chức từ đầu tháng 4 tới. Tuy vậy, ít ngày trước khi diễn ra sự kiện, một tai nạn xảy ra khi cháu bé 5 tuổi vướng chân vào một chiếc diều khổng lồ, bị cuốn lên cao và tử vong sau đó.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận