Câu chuyện về đôi đũa của các quốc gia châu Á

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) –  Đũa là vật dụng không thể thiếu của các nước châu Á. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại mang nét đặc trưng riêng mà không phải ai cũng biết.

Xem thêm:          

Việt Nam

Ở miền Bắc nước ta, đũa thường làm bằng tre còn người miền Nam lại dùng thân dừa. Hình dáng đôi đũa thường dẹt, không trang trí và có đầu cùn. Người Việt dùng đũa này thấy dễ và bền hơn vì thời tiết luôn nóng ẩm.

slide-chopstick

Dù ngày nay xuất hiện đũa bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tre và gỗ dừa vẫn được ưa chuộng nhất

Trung Quốc

Người Trung Quốc rất kị việc đũa cắm thẳng đứng lên bát ăn của mình vì nó trông giống như cúng người chết. Nếu cắm đũa như vậy, mọi người cho rằng điềm xấu sẽ xảy ra và đây là chuyện đại kị nên tránh.

20150126145508cee62

So với Nhật và Hàn thì đũa của Trung Quốc có kích thước dài hơn

Nhật Bản

Người Nhật quan niệm rằng, khi dùng bữa xong bạn phải đặt đũa giữa ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay sau đó nói gochisosama (nghĩa là bữa cơm rất ngon, cảm ơn mọi người). Hơn nữa, khi ăn mọi người thường chú ý cầm sao cho đầu gắp đồ ăn của hai chiếc đũa luôn chạm nhau.

hashioki-set01

Nhật Bản rất xem trọng đôi đũa trong bữa ăn

Trong văn hóa Nhật, đôi đũa được nâng lên thành những tác phẩm nghệ thuật. Trong các gia đình Nhật thường có những bộ đũa đẹp với tấm kê làm bằng vỏ bào ngư hay sơn mài. Người Nhật rất chú ý đến việc khắc hay khảm lên đũa những hoạt tiết hoa anh đào, hình cò, sếu… được khảm trai hoặc sơn mài.

Hàn Quốc

Đũa Hàn Quốc hầu hết là loại dẹt làm bằng kim loại. Hầu hết mọi món ăn của Hàn (ngoại trừ súp) thì đều sử dụng đũa, đặc biệt nhất là khi thưởng thức những món truyền thống.

trung

Đũa là vật dụng được người Hàn trau chuốt

Cách bày biện bữa ăn cũng rất cầu kì, mỗi người có bát, đĩa và đũa riêng, một tay cầm bát, tay còn lại để cầm đũa hoặc thìa lấy thức ăn. Trẻ em có thể luyện tập bằng cách dùng đũa nhỏ, ngắn hơn nhưng khi thuần thục hơn thì sẽ tập cầm đũa của người lớn.

Thái Lan

Các loại mì, súp hoặc cháo đặc như askhao tom gui đều hay những món ăn truyền thống khác đều được ăn với đũa. Đũa chủ yếu dùng để gắp thức ăn (thịt, rau, mì) chuyển qua thìa trước khi cho lên miệng thưởng thức. Bạn đừng dùng đũa như que xiên để ăn những miếng thịt viên, đây là cách ăn bất lịch sự.

  14291562739107

Đũa của Thái Lan được trang trí cầu kì, tinh xảo

Vài năm gần đây, Thái Lan có xu hướng sử dụng đũa đẹp làm thủ công, đầu đũa được chế tác công phu tuy nhiên hiện nay những đôi đũa nhựa dài vẫn thịnh hành nhất.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Một Thế Giới

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.