Chợ Long Biên – Một trong bảy khu chợ hấp dẫn nhất thế giới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Tháng 11/2014, chợ Long Biên đã được tạp chí danh tiếng Conde Nast Traveler bình chọn là 1 trong 7 chợ trời thú vị nhất thế giới.

Chợ Long Biên thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Chợ nằm gần cầu Long Biên, phía sau đường Trần Nhật Duật, hiện nay người ta buôn bán mở rộng ra cả khu vực sát chân cầu. Cổng chợ Long Biên nằm bên cạnh đường Yên Phụ. Cổng được tách thành ba phần: phần giữa là đường hai chiều cho ô tô và xe máy; 02 phần ở hai bên là đường một chiều dành cho xe thô sơ đi vào chợ và được phân cách bởi cột bê tông to màu ghi.

Chợ Long Biên
Khu chợ bán buôn của Hà Nội nằm dưới chân cây cầu lịch sử. Ảnh: Zing News

Chợ Long Biên bán đủ loại mặt hàng, là một trong những chợ mối quan trọng của Hà Nội chỉ sau chợ Đồng Xuân. Chợ được chia thành từng khu riêng biệt như: khu bán thủy sản; khu bán thực phẩm gia súc, gia cầm; khu bán rau củ; khu bán hoa quả…

Chợ Long Biên được biết đến nhiều nhất là một khu chợ trời bán buôn các loại hoa quả, đặc biệt là lại buôn bán vào ban đêm. Hình ảnh nhộn nhịp, náo nhiệt của chợ đêm Long Biên chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một trong những nét đặc trưng của đời sống Hà Nội.

rau củ quả chợ Long Biên
Ngành hàng rau củ quả chợ Long Biên. Ảnh: TTXVN.

Ngày nào cũng vậy, bất kể mùa hè hay mùa đông, trời mưa hay tạnh ráo, cứ khoảng 10 giờ đêm là chợ bắt đầu rục rịch chuyển mình. Khác với hình ảnh ban ngày thường thấy là cảnh buôn bán lẻ, chợ đêm Long Biên ngày nào cũng đón hàng chục chiếc xe tải đổ về, mang theo hàng tấn rau củ quả, cung cấp nhu cầu rau củ, quả cho cả thành phố.

Khi những chiếc xe tải ầm ầm vào chợ cũng là lúc tiếng gọi nhau í ới của cánh cửu vạn, chủ hàng vang lên. Cả khu chợ như bừng tỉnh, càng về đêm càng nhộn nhịp. Khoảng thời gian từ 12h đêm tới 1 giờ sáng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất, lúc nào khắp chợ là hàng trăm thùng hoa quả được xếp chồng chất, hàng nghìn xọt rau, bao tải các loại củ ngổn ngang.

Theo con số từ Ban quản lý chợ, lượng nông sản vận chuyển đến chợ mỗi ngày khoảng 200 đến 300 tấn. Từ chợ đầu mối này, số hoa quả, rau củ đó lại được đưa đi theo những người buôn lẻ đi đến các khu chợ khác trên địa bàn Hà Nội để phục vụ người dân thành phố.

Người buôn bán ở chợ Long Biên
Người buôn bán ở chợ tất bật với công việc. Ảnh : Internet

Đến chạng vạng tầm 4-5 giờ sáng, chợ Long Biên lại chìm vào yên tĩnh để chờ đón một ngày mới…Cứ như thế hơn 20 năm qua, chợ Long Biên đã trở thành hình ảnh thân thuộc với người Hà Nội và ngày hôm nay đã trở thành một trong những khu chợ hấp dẫn, thú vị nhất thế giới.

Đối với mỗi khu vực, mỗi quốc gia, chợ không chỉ là nơi buôn bán mà còn ẩn chứa nhiều  nếp văn hóa của người dân. Nhịp sinh hoạt và cách trao đổi, mua bán có thể cho thấy phần nào văn hóa đặc trưng cũng như cuộc sống thường nhật của vùng, miền, đất nước.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / theo Thanh Niên

Bình luận

Bình luận

Bình luận