Chợ tình Khâu Vai – nơi gặp nhau của những mối tình trắc trở

0
(Dia diem du lich) – Khâu Vai là phiên chợ ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng có sức lan toả trong cộng đồng, và nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần Văn hóa, Du lịch – Lễ hội chợ tình Khâu Vai năm 2015 diễn ra từ ngày 13 đến 16/5.
ảnh 1

Chợ tình Khâu Vai mỗi năm chỉ tổ chức một lần

Chợ Khâu Vai còn gọi là chợ Phong Lưu, có từ gần 100 năm nay. Chợ nằm ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Đây là địa điểm để người ta tìm đến nhau, sau những năm xa cách, chủ yếu là những người có mối tình chắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng không đến được với nhau.

Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa. Có rất nhiều đôi vợ chồng cùng nhau đến chợ. Đến nơi, vợ đi tìm bạn của vợ, chồng đi tìm bạn của chồng, họ không ghen tuông, không bực bội, mà tôn trọng nhau, tôn trọng bạn của vợ, của chồng mình. Họ coi đó là sự linh thiêng, là bổn phận và trách nhiệm trước cuộc sống tinh thần của người bạn đời.

ảnh 2

Đây là địa điểm để người ta tìm đến nhau sau nhiều năm xa cách

Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà là nghi lễ quan trọng nhất trong ngày hội ở Mèo Vạc. Sự tích chợ tình bắt nguồn từ truyền thuyết về chàng Ba, cô Út. Hai người yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc không cùng con ma. không cùng phong tục tập quán, con trai người Nùng không thể lấy con gái người Giáy làm vợ.

Khi đôi trai gái chia tay nhau, họ đã cắt máu thề: Dù không lấy được nhau nhưng mỗi năm, cứ đến ngày 27/3 họ lại lên Khâu Vai hát cho nhau nghe, kể với nhau những thầm kín ấp ủ trong lòng trong suốt một năm xa nhau. Họ ra đi cũng đúng vào ngày 27/3- ngày mà năm nào họ quyết định chia tay. Dân làng đã dựng hai miếu thờ là “miếu Bà” và “miếu Ông” ngay chính nơi họ mất để tưởng nhớ về mối tình trai gái và lấy ngày họ chia tay là ngày 27/3 hằng năm làm ngày họp chợ tình.
ảnh 3

 Chợ tình Khâu Vai, nơi hội tụ những mỹ nhân vùng Cao nguyên đá

Phiên chợ tình ở Khâu Vai còn là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hoá dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc. Các hoạt động tại chợ tình thể hiện những nét văn hóa đặc trưng vốn có của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên vùng Cao nguyên đá.
ảnh 4

Chợ tình Khâu Vai, nơi bày tỏ tình cảm qua tiếng khèn

Tham gia Tuần Văn hóa, Du lịch, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc sinh sống ở Mèo Vạc như “cưỡi ngựa về chợ tình”. Mãn nhãn trước điệu múa khèn của các chàng trai, cô gái người Mông.
ảnh 5

Chợ tình Khâu Vai là địa điểm tổ chức nhiều cuộc thi độc đáo, giới thiệu văn hóa vùng cao

Ngoài các hoạt động ca ngợi tình yêu trong sáng, Tuần Văn hóa, Du lịch – Lễ hội chợ tình Khâu Vai còn tổ chức nhiều cuộc thi độc đáo, giới thiệu văn hóa vùng cao. Như thi giã bánh dày của dân tộc Nùng, thi đan nón lá cây của dân tộc Giáy hay thi dệt vải lanh. Và là lần thứ 5 hội chọi bò được tổ chức tại đây.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận