Chuyện kỳ bí quanh ngôi đền Erawan bị đánh bom ở Bangkok

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đến thời điểm này, chắc hẳn du khách thế giới vẫn chưa thể quên được những giây phút kinh hoàng của vụ nổ bom diễn ra tại ngôi đền Erawan (Bangkok) làm ít nhất 20 người thiệt mạng và 125 người bị thương. Điều đặc biệt là đền Erawan vốn được xem là nơi linh thiêng, khởi đầu cho bao huyền thoại ở xứ sở Chùa Vàng.

1

Đền Erawan – nơi linh thiêng trong tâm thức người dân Thái Lan

Với kiến trúc độc đáo, đặc trưng cho trường phái kiến trúc Hindu giáo, lại nằm giữa ngã ba sầm uất nên đền Erawan thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày. Họ đến đây để cầu điềm phước lành, thành công trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Trong quá trình xây dựng, ngôi đền linh thiêng này cất giấu nhiều bí ẩn mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Theo tín ngưỡng của người dân Thái Lan, mỗi mảnh đất luôn được một vị thần trấn giữ. Do đó, trước khi xây dựng công trình phải chọn một ngày đẹp trời và tổ chức buổi lễ nhằm xoa dịu thần thổ địa. Đến khi xây dựng xong, bên trong công trình cũng phải có một chỗ riêng biệt để thờ phụng thần linh.

2

Cảnh hoang tàn sau vụ nổ

Câu chuyện kỳ lạ bắt đầu khi chính quyền quyết định xây dựng một khách sạn trên mảnh đất ngay phía sau đền thờ hiện tại vào năm 1953. Lúc bấy giờ, nhiều chuyện huyền bí xuất hiện liên quan đến những tai nạn khi xây đền làm công nhân hoảng loạn, thậm chí toàn dự án phải dừng lại. Tương truyền, mỗi khi đội xây dựng thi công đến tầng thứ 3, tất cả lại bị sập xuống và phải xây lại từ đầu. Cùng với đó, nhiều công nhân bị thương trong khi làm việc làm làm sự sợ hãi lên đến đỉnh điểm. Sự kiện lô hàng đá xây dựng nhập từ Italy đột nhiên mất tích không rõ lý do làm mọi người bấn loạn.

3

Nhiều sự kiện kỳ bí đã diễn ra trước khi ngôi đền dựng lên

Khi ấy, chủ thầu tuyệt vọng tìm đến sự giúp đỡ của một nhà chiêm tinh nổi tiếng. Người này phát hiện ra rằng, khi làm lễ động thổ, nhà thầu xây dựng đã không chọn đúng ngày, khiến vị thần canh giữ mảnh đất tức giận. Để xoa dịu sự tức giận của thần thổ địa, người ta cho xây dựng ngôi đền Erawan và chọn ngày khởi công cẩn thận.

Vị thần Than Tao Mahaprom, một trong những vị thần Brahma, là người trấn giự ngôi đền. Đó là một vị thần có 4 mặt, mỗi mặt đại diện cho một đức tính gồm lòng tốt, sự thương xót, cảm thông và công bằng. Cái tên Erawan được đặt theo chú voi ba đầu Erawan – phương tiện di chuyển của vị thần này.

Ngôi đền được chính thức xây dựng vào ngày 9/11/1956. Cũng từ lúc đó, việc xây dựng khách sạn thuận lợi hơn rất nhiều và nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn nhiều du khách và người dân Bangkok. Họ tin rằng, cầu nguyện tại đây sẽ đem lại quyền lực, của cải và may mắn.

4

Cầu nguyện cho những người thiệt mạng

Ngày nay, tuy đền Erawan không thu hút nhiều du khách Việt nhưng nơi đây lại là điểm đến yêu thích của nhiều khách quốc tế khác và cả người dân Bangkok. Nơi này nằm ở giao lộ Ratchaprasong thuộc khu mua sắm Chidlom sầm uất. Quanh đây là điểm “tập kết” của nhiều chuỗi khách sạn lớn như Holiday Inn, InterContinental, Renaissance, Grand Hyatt.

Sự kiện nổ bom vừa qua thật sự là một đòn quá lớn đánh vào nền kinh tế  và du lịch của đất nước Thái Lan. Vụ nổ bom xảy ra ngay trước cửa đền Erawan khiến 20 người thiệt mạng và 125 người bị thương, trong đó có một người Việt.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận