Danh thắng Tràng An và 4 cái nhất

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Danh thắng Tràng An (Ninh Bình) không chỉ hội tụ vẻ đẹp sơn thủy hữu tình mà còn là điểm đến “độc nhất vô nhị” không nơi nào có được.

Ninh Bình cách thủ đô Hà Nội 93km về phía Nam. Bạn có thể đến Ninh Bình bằng tàu thống nhất Bắc – Nam hay xe khách từ tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Đến nơi bạn bắt xe ôm, taxi hay thuê xe máy khám phá Ninh Bình.

Nếu dùng phương tiện cá nhân thì bạn đi theo đường Giải Phóng, qua bến xe Giáp Bát, rẽ vào đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, tiếp theo là Cầu Giẽ – Phủ Lý – Ninh Bình. Chỉ mất khoảng 2h, bạn đã đặt chân tới quần thể di sản Tràng An.

  1. Di sản hỗn hợp duy nhất tại Việt Nam

Trong các di sản của Việt Nam thì quần thể Tràng An là di sản hỗn hợp duy nhất (tức hội tụ cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên được UNESCO công nhận). Trải rộng trên 12.000ha, đây là nơi văn hóa giao thoa với sự kỳ diệu, bí ẩn và hùng vĩ của thế giới thiên nhiên.

Tràng AnTràng An
Tràng An được UNESCO công nhận là là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Ảnh: vietnamtourism.com

  1. Nhiều hang động xuyên thủy nhất

Trang An có 48 hang động tất cả với các tên gọi gắn với nhiều câu chuyện như Hang Sinh, Hang Địa Linh, Hang Ba Giọt, Hang Nấu Rượu, Hang Quy Hậu… Nơi đây hiện là danh thắng của Việt Nam có nhiều hang động xuyên thủy nhất, có hang dài tới 2km. Hệ thống hang động này nối tiếp nhau, tạo thành một vòng tròn. Khi du thuyền, du khách bắt buộc phải cúi đầu xuống để không bị chạm đầu.

Hang động Tràng An
Đi thuyền tham quan các hang động. Ảnh: news.apttravel.com

  1. Cây thị độc đáo nhất

Cây thị độc đáo mọc ở Phủ Khống thiêng nằm trong khu du lịch Tràng An. Bạn sẽ đến phủ sau cuộc hành trình bằng thuyền đi qua 13 hang động kỳ bí dài 13 cây số. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sau 1.000 năm, cây thị khép tán giống hình con voi soi bóng xuống mặt hồ và bao trùm Phủ Khống cổ kính.

Cây thị Phủ Khống Ninh bình
Cây thị ngàn năm tuổi ở Phủ Khống. Ảnh: ninhbinh.org

Điều làm nên cây thị độc đáo này là: cây thị cho ra hai loại quả: quả tròn và quả dẹt. Cứ mỗi chớm thu, hương thị khi chín thơm nức cả một không gian rộng lớn. Cây thị còn độc đáo ở chỗ quả dù chín độ nào cũng không bị sâu.

  1. Vườn chim kỳ thú nhất

Đó chính là vườn chim Thung Nham với hệ sinh thái rừng ngập nước tự nhiên trên diện tích khoảng 334,2 ha, trong đó có 19 ha rừng nguyên sinh. Vườn chim là nơi cư trú của khoảng 46 loài chim, trong đó có một loài chim được ghi vào sách Đỏ như Giang Sen, Cốc Đế nhỏ…

vườn chim thung nham
Vườn chim Thung Nham. Ảnh: voyageninhbinh.com

Đây cũng là vườn chim duy nhất tại Việt Nam “sở hữu” cây duối nghìn năm tuổi. Cây duối mọc ngay chính tại phiến đá vôi đồ sộ với nhiều tầng, tán lá. Du khách nào cũng phải trầm trồ về độ cổ kính và độc đáo của cây duối mọc giữa khu rừng này.

Với rất nhiều điểm độc đáo, quần thể Tràng An đã được UNESCO công nhận là là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới vào tháng 6/2014. Vào ngày 22-24/1/2015, tỉnh Ninh Bình sẽ long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO. Cũng trong thời gian này, tại đây sẽ diễn ra nhiều hoạt đọng như Bắn pháo hoa chào mừng, Triển lãm giới thiệu các Khu Di sản thế giới của Việt Nam, Triển lãm ảnh về danh thắng Tràng An, Chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật…

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / theo Thanh Niên

Bình luận

Bình luận

Bình luận